TÀI SẢN CỦA TỶ PHÚ JIMMY LAI TRONG NEXT DIGITAL BỊ CHÍNH PHỦ HONG KONG ĐÓNG BĂNG

0
140

Ông Jimmy Lai bị (giữa) hình chụp hôm 12/12/2020

Chính phủ Hong Kong ra lệnh đóng băng phần tài sản trong công ty xuất bản Next Digital của tỷ phú Jimmy Lai, người bị Bắc Kinh trừng phạt vì ‘vi phạm luật an ninh quốc gia’.
Bản thân ông Jimmy Lai (Lê Chí Anh – sinh tháng 12/1948) đã bị chính quyền bắt giữ tháng 8/2021 và xử 14 tháng tù hồi giữa tháng 4 năm nay vì các hoạt động đòi quyền chính trị cho xã hội Hong Kong.
Điều đặc biệt là cổ phiếu tậo đoàn Next Digital, mẹ của tờ báo Apple Daily ở Hong Kong tăng gấp bốn lần chỉ một ngày sau vụ bắt giữ tỷ phú Jimmy Lai tháng 8 năm ngoái.
Đó không phải là lần đầu tiên ông bị cảnh sát giữ vì các hoạt động của mình.
Lo chuyển tài sản sang Đài Loan?
Theo Martin Yip, BBC tiếng Trung từ Hong Kong tối ngày 14/05/2021 thì cơ quan an ninh Hong Kong giải thích họ lo ngại tài sản trong công ty xuất bản của ông Jimmy Lai “sẽ bị chuyển ra nước ngoài”. Nhà chức trách gọi ông Jimmy Lai là “kẻ hợp tác với các phần tử chống đối ở hải ngoại”, ngôn từ được hiểu là nói về quan hệ của ông tại Đài Loan.
Việc đóng băng các khoản cổ phiếu ông giữ trong công ty không liên quan đến phần còn lại của toàn bộ trị giá cổ phần tập đoàn Next Digital, theo Kim-hung Cheung, giám đốc điều hành Next Digital, nói với báo Apple Daily, tờ báo thuộc tập đoàn.
Năm 2008, tài sản của ông Jimmy Lai được ước tính lên tới 1,2 tỷ USD.
Không rõ trị giá cổ phiếu bị đóng băng tuần này trị giá bao nhiêu.
Trên nguyên tắc, ông Jimmy Lai vẫn là ông chủ của Next Digital.
Công ty này cũng xuất bản báo Apple Daily, ấn bản riêng của Đài Loan.
Ấn bản này mới công bố trong ngày 14/05 rằng họ sẽ ngưng ra bản in giấy của tờ báo từ giữa tuần sau. Hiện không rõ vụ “đóng băng tài sản” nhắm vào ông Jimmy Lai sẽ có tác động ra sao tới các hoạt động của Next Digital trong mảng truyền thông ở Hong Kong và Đài Loan.
Tuy thế, điều dễ thấy là tờ báo Quả Táo – Apple Daily đăng tải rất nhiều tin tức về các cuộc biểu tình, thậm chí trở thành biểu tượng của phong trào thanh niên vì dân chủ, theo nhà báo Yvette Tan của BBC News.
Hồi chính quyền Hong Kong bắt ông Jimm Lai mùa hè 2020, ông Mark Simon, Giám đốc điều hành công ty truyền thông Next Digital nói lệnh bắt được đưa ra căn cứ vào luật An ninh Quốc gia, vốn gây tranh cãi khi Trung Quốc áp dụng đối với Hong Kong từ tháng 6.
Ông Jimmy Lai là gương mặt tiêu biểu ủng hộ các cuộc biểu tình đòi dân chủ nổ ra ở Hong Kong vào năm 2020.
Truyền thông Phương Tây gọi ông là ‘tỷ phú đấu tranh’.
Báo chí nhà nước ở Trung Quốc cáo buộc ông là “trùm bạo động” và cho rằng một số hoạt động, tuyên bố của ông nhằm “thổi lên thông tin thù hận và tiêu cực về đại lục”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here