Các ngân hàng Trung Quốc đang
lao dốc

0
58
Vụ bê bối Huarong có thể ảnh hưởng đến các ngân
hàng Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Theo Nikkei Asian Review, năm 2021 được kỳ vọng sẽ đánh dấu bước khởi đầu trong chu kỳ phục hồi kéo dài của các ngân hàng thương mại tại Trung Quốc sau năm 2020 đầy khó khăn. Năm ngoái, tổng lợi nhuận ròng của các ngân hàng Trung Quốc sụt giảm 2,7%. Đây là lần đầu tiên trong 10 năm qua các nhà băng Trung Quốc chứng kiến lợi nhuận giảm.
Trong quý I năm nay, lợi nhuận của các ngân hàng Trung Quốc có tăng, nhưng ở mức rất thấp 1,5% so với cùng kỳ năm ngoái, thua xa mức dự báo 5% của giới chuyên gia tài chính quốc tế.
Kết quả kinh doanh không thuận lợi đã chặn đứng đà tăng giá của cổ phiếu ngân hàng. Chỉ số chứng khoán ngân hàng tại Trung Quốc đại lục lao dốc 7% so với mức đỉnh hồi tháng 2 do giới đầu tư lo ngại các ngân hàng Trung Quốc sẽ tụt hậu so với những đối thủ quốc tế. Việc nợ xấu tại các ngân hàng tăng vọt là một trong những lý do khiến các nhà đầu tư lo ngại. Thống kê của Nikkei cho thấy tổng nợ xấu của bốn ngân hàng lớn nhất Trung Quốc tăng 22% trong năm 2020 lên 152,5 tỷ USD.
Ngoài ra, giới đầu tư cũng cũng lo lắng về ảnh hưởng của vụ bê bối tại China Huarong Asset Management – công ty quản lý nợ xấu lớn nhất Trung Quốc – đối với các ngân hàng thương mại. Huarong là một trong những doanh nghiệp nhà nước nợ trái phiếu quốc tế nhiều nhất trên toàn thế giới.
Huarong nợ các trái chủ trong và ngoài nước 42 tỷ USD. Theo thống kê của Bloomberg, Huarong sẽ phải trả nợ khoảng 17,1 tỷ USD vào cuối năm 2022.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here