BIỂN ĐÔNG: MỸ VÀ ĐỒNG MINH DÀN QUÂN RĂN ĐE TC

0
172

Sự kiện và Thời sự. Tin RFI ngày 11/05/2021, “Nhật, Pháp, Mỹ tập trận hải lục không quân quy mô lớn. Hôm 11/05/2021, Nhật Bản phối hợp với quân đội Pháp và Mỹ bắt đầu cuộc tập trận quy mô lớn ở phía tây nam nước này.
Cuộc diễn tập kết hợp các lực lượng hải, lục, không quân của các đồng minh diễn ra trong bối cảnh mối lo về những tham vọng lãnh thổ của Trung Quốc đang ngày càng gia tăng trong vùng… Về lực lượng tham gia tập trận có 1 tàu ngầm và 6 chiến hạm Nhật, một tàu chiến Mỹ và hai tàu của Pháp và một của Úc, theo một chỉ huy cao cấp Hải Quân Pháp. Không Quân Nhật tham gia với các máy bay tuần tra biển, trực thăng đổ bộ và chiến đấu cơ F-2, bên cạnh các chiến đấu cơ F-16 của Không Lục Hoa Kỳ. Lực lượng bộ binh có khoảng trên 300 quân Nhật và 60 quân Pháp.Nội dung các bài diễn tập khá rộng bao gồm từ tác chiến trên biển, chống tàu ngầm, đổ bộ trên đất liền đến chiến đấu trên địa hình đô thị.”
Cũng tin RFI vào ngày 02/05/2021 Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, tướng Yamazaki Koji, đã có cuộc trao đổi với chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, tướng Mark Milley, tại Hawaii. Hai vị đã thống nhất giữ vững lập trường chống lại bất kỳ nỗ lực nào nhằm thay đổi hiện trạng ở Biển Hoa Đông. Trước đó một hôm, thứ Năm 29/04, tướng Yamazaki, Milley và người đồng cấp Hàn Quốc đã nhất trí hợp tác chặt chẽ để đối phó với các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bắc Triều Tiên.
Trong thời gian gần đây, tình hình Biển Đông và vùng eo biển Đài Loan không ngừng nóng lên. Quân Đội TC liên tục thị uy, đe dọa các láng giềng, kéo theo phản ứng của Hoa Kỳ, thường xuyên cho tàu chiến và máy bay vào phô trương thanh thế trong khu vực. Các diễn biến đó làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xung đột nổ ra giữa Mỹ và TC, và ngày càng có nhiều kịch bản về một cuộc chiến Mỹ-Trung được đưa ra.
Cựu đô đốc Hải Quân Mỹ James Stavridis, từng là tư lệnh tối cao của Liên Minh Bắc Đại Tây Dương NATO, là người đã phục vụ nhiều năm trong Hải Quân Mỹ ở miền Tây Thái Bình Dương, đã theo dõi đà vươn lên của Hải Quân TC.Hải Quân TC giờ đây đã trở thành đáng ngại. Hải Quân TC, từ một lực lượng không có gì đáng nói vào những năm 1970, đã trở thành một “đối thủ ngang hàng” với Hoa Kỳ, ít ra là trên các vùng biển bao quanh TC.TC có thể mở một cuộc tấn công quân sự nhắm vào Hoa Kỳ và các đồng minh và đối tác của Mỹ: Eo biển Đài Loan; Nhật Bản và Biển Hoa Đông; Biển Đông; và các vùng biển xa hơn xung quanh các nước láng giềng khác của Trung Quốc, bao gồm Indonesia, Singapore, Úc và Ấn Độ.
Còn tin VOA của Mỹ ngày 27/04/2021 Tàu sân bay Anh thăm Nhật, Hàn Quốc trong chuyến hải hành đầu tiên đến Đông Á. Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh dẫn đầu một nhóm chiến hạm của Hải quân Hoàng gia đi qua vùng biển châu Á trong chuyến hải hành đầu tiên đến Nhật Bản và Hàn Quốc, đại sứ quán Anh tại Tokyo cho Reuters biết hôm 26/4. Nhóm tàu chiến do tàu sân bay Anh dẫn đầu sẽ đi qua vùng Biển Đông đang tranh chấp, nơi có khu vực mà Trung Quốc và các nước Đông Nam Á cùng tuyên bố chủ quyền, và sau đó nhóm chiến hạm Anh sẽ tiến đến vùng Đông Á. Nhóm tàu này cũng sẽ dừng ở Ấn Độ và Singapore.Các chuyến thăm cấp cao, nhằm củng cố quan hệ an ninh ở Đông Á, diễn ra trong bối cảnh căng thẳng trong khu vực khi Nhật lo ngại về sự gia tăng đe dọa của Trung Quốc đối với Đài Loan.
Chính phủ Anh cho biết trong một thông cáo báo chí rằng nhóm tàu Anh sẽ cùng các tàu từ Hoa Kỳ và một tàu khu trục nhỏ của Hà Lan sẽ thực hiện các cuộc tập trận với các lực lượng từ Nhật, Úc, Canada, New Zealand, Pháp, UAE, Đan Mạch, Hy Lạp, Ý, Thổ Nhĩ Kỳ, Israel, Ấn Độ, Oman và Hàn Quốc.
Các tàu nước ngoài khác hiện đang ở vùng biển châu Á bao gồm một tàu sân bay đổ bộ của Pháp và hai tàu sân bay của hải quân Hoa Kỳ, một trong số đó là tàu USS Ronald Reagan đang neo tại Nhật. Là một đồng minh thân cận của Washington, Nhật là nơi tập trung lực lượng quân sự lớn nhất của Hoa Kỳ bên ngoài nước Mỹ, bao gồm tàu chiến, máy bay và hàng nghìn lính thủy đánh bộ.
Đi vào Phân tích. Muốn có hòa bình là phảỉ chuẩn bị chiến tranh. Mỹ và đồng minh đã đang quốc tế hóa Biên Đông và mở rộng vùng chiến thuật kiểm soát từ Thái bình dương ra Ấn độ duong tư do và rộng mở. Chiến lược này xuất phát từ thời TT Trump, chánh quyền kế nhiệm Biden vẫn tiếp nối.
TC vô cùng cô đơn trong vùng.chỉ có Miên và Lào hầu như không có lãnh hải ơ Á châu Thái bình dương hướng về TC, nhưng 2 nước nhỏ ở bán đảo Đông Dương này không có hành động nà o ủng hộ TC ngoài Biển Đông.
CS Bắc Hàn dù đồng chí có muốn tham chiến cũng khong thể làm, hải lực của CS Bắc Hàn quá yếu, mùa màng thường thất bát, nạn đói hoành hành, Kim Yong un khong dại gì dùng hỏa tiễn chống Mỹ và Nam Hàn tạo ra chiến tranh Nam Bắc. Sẽ khiến gần 28.000 quân Mỹ ở Nam Hàn sẽ tiếp viện Hàn quốc hành quân thống nhưt lãnh thổ, tạo cơ hội cho quân Mỹ tiến giáp giới TC, điều mà TC phải bảo hiệm nhân thọ cho CS Bắc Hàn
Còn CSVN dù đồng chí với Mỹ, nhưng đang đi đu dây giữa TC và Mỹ. CSVN chỉ là đối tác tình thế với Mỹ lẫn TC, với chinh sách 3 không đã tăng lên 4 không, không chọn phe nào về quân sự. TC tuy số tàu chiến và tàu lặn của TC nhiều hơn Mỹ nhưng quí hồ tin hơn quí hồ đa. Tàu TC kỹ thuật, kinh nghiêm hải chiến thua xa Mỹ, và Anh. Chắc chắn khi có chiến tranh, Anh sẽ vào hàng ngũ của Mỹ như lịch sử đoàn kết bất cứ giá nào của hai nước Mỹ Anh này.
Có thể TC lơi dụng đông dân, nhiều quân, gần chiến trường Á châu Thái binh dương là diện và Biển Đông là điểm để dùng chiến thuật “biển tàu” như đã dùng chiến thuật’ biển người “ trong Chiến tranh Triều Tiên nhưng sẽ thất bại với liên minh Mỹ, Anh, Nhựt, Hàn, Úc, hai lực vươt trôi hơn. TC có thê bị có thể phong tỏa.
Lý do quan trọng nhứt là, Chủ Tịch Tập cận Binh như hoàng đế Trung Hoa thời xưa không dùng chiến tranh khi lễ kỷ niệm 100 năm thanh lập chế độ TC đã gần kề. Dùng chiến tranh chống Mỹ và đồng minh để kỷ niệm với máu đổ thịt rơi, tiêu tan tài sản trong ngoài TC, với ngoại giao TC bị bế tắc, với nhiều siêu cường Tây phương, với kinh tế TC bị kiệt quệ vì bị phong tỏa, quân đội có thể đảo chánh, Chủ Tich Tap cận Bình không có lý do riêng hay chung để chiến tranh vời Mỹ và đồng minh đâu. TC chỉ đánh võ mồm, cho ‘chiến binh sói’ sủa lớn, tru dài và dùng hư chiêu quân sư hù dọa để nang cao sĩ khí, khích dong tinh thần dân tộc Trung Hoa thôi.
Và Mỹ và đồng minh cũng thế chưa đưa quân đến giúp tái chiếm biển đảo cho bất cứ nước nào. Mỹ và đồng minh chỉ bảo vệ tự do hàng hải, hàng không trên Thái bình duong là diện và Biển Đông là điểm thôi.

Vi Anh

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here