Hoa Kỳ và các nước châu Âu tổ chức thảo luận về vấn đề nhân quyền tại Tân Cương

0
56
Cái gọi là "trung tâm dạy nghề' của Trung Quốc

Đại sứ các nước Mỹ, Đức và Anh sẽ phát biểu tại một sự kiện được tổ chức trực tuyến vào 12/05/2021 tại Liên Hiệp Quốc, cùng lãnh đạo của tổ chức bảo vệ nhân quyền Human Rights Watch và Amnesty International.
Theo thư mời, được hãng tin Reuters trích, mục đích của sự kiện là nhằm «thảo luận về cách thức mà hệ thống của Liên Hiệp Quốc, các quốc gia thành viên và xã hội dân sự có thể hỗ trợ, bảo vệ nhân quyền cho cộng đồng thiểu số theo Hồi Giáo ở Tân Cương».
Trung Quốc cáo buộc nhiều nước châu Âu, cũng như Úc và Canada, sử dụng «vấn đề nhân quyền để can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc, như tại Tân Cương, nhằm gây chia rẽ, làm xáo trộn quá trình phát triển của Trung Quốc». Phái bộ Trung Quốc hiện chưa trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.
Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cũng chỉ trích gay gắt Hạ Viện Mỹ đã tổ chức buổi điều trần hôm 06/05 về «Những hành động tàn bạo nhắm vào người Duy Ngô Nhĩ và nhiều dân tộc thiểu số khác tại Tân Cương» và mời một số người thoát khỏi các “trung tâm dạy nghề” và giảng viên đại học Mỹ tham gia.
Theo Tân Hoa Xã, đại sứ quán Trung Quốc tại Hoa Kỳ cũng tổ chức một cuộc họp trực tuyến trong ngày 06/05, mang chủ đề : «Tân Cương, vùng đất kỳ diệu», để chia sẻ những cảm nhận của những người dân địa phương và người được đào tạo nghề nhằm «giúp» phương Tây hiểu rõ hơn tình hình tại Tân Cương.
Tuy nhiên, Bắc Kinh luôn từ chối mời một phái đoàn của Liên Hiệp Quốc đến khu vực này. Nói chính xác hơn, Trung Quốc tổ chức ‘họp tuyên truyền nội bộ”!

Minh Khoa (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here