ẤN ĐỘ: NGƯỜI DÂN OẰN MÌNH CHỐNG COVID, CÒN BỊ QUAN CHỨC LỢI DỤNG QUYỀN HẠN BÁN CHỖ NẰM CHỮA BỆNH !

0
226
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi phát biểu trong chiến dịch vận động tranh cử ở thành phố Calcutta, ngày 07/03/2021. AP

Theo số liệu công bố ngày 07/05/2021, dịch bệnh Covid-19 tại Ấn Độ đạt mức kỷ lục mới : 4.000 người chết và hơn 400.000 ca nhiễm mới trong vòng 24 giờ. Trong lúc ngành y tế Ấn Độ rơi vào tình trạng kiệt quệ thê thảm, giới quan sát cho rằng còn phải vài tuần nữa Ấn Độ mới chạm đến đỉnh dịch.
AFP cho biết, với kỷ lục mới này, tổng cộng tại Ấn Độ – đất nước có 1,3 tỷ dân – đã có 238.270 người chết vì Covid-19, gần 21,9 triệu ca nhiễm bệnh. Bất chấp nguồn hỗ trợ từ quốc tế, số bệnh nhân chết ở ngay cửa bệnh viện vốn dĩ đã bị quá tải tiếp tục tăng lên. Theo nhiều chuyên gia, điều tệ nhất sẽ xảy ra trong nhiều tuần tới khi dịch bệnh đạt đỉnh.

Liệu con số trên đã chính xác hay chính quyền đang giấu số liệu thật?

Cô Céline, một y tá người Pháp làm việc tại Bénarès, trả lời ban tiếng Pháp đài RFI cho biết « tình hình thật thê thảm ». Cách nay hai tuần, 20 giàn thiêu lộ thiên được đốt cùng một lúc, trong khi bình thường tối đa chỉ có từ 6-7. Đây là điều chưa từng thấy trong vòng hơn 12 năm qua. Phải chăng chính quyền cũng đang che giấu số liệu chính thức ? Cô Celine giải thích :
«Về con số người chết chính thức, tôi thấy, chẳng hạn như tại thành phố Bénarès này, mỗi ngày người ta thông báo có 8 người qua đời vì Covid-19 hay tối đa là 14 người. Nhưng ngay tại điểm hỏa thiêu, cách nay một tuần rưỡi hay hai tuần, từ 150-200 thi thể được đưa đến.
Không hẳn những người đó chết vì Covid, nhưng ở đây là 150 đến 200 trong khi trước đó trung bình mỗi ngày có 80 vụ hỏa thiêu. Tất cả số người chết đó từ đâu mà ra và đã không được cập nhật thống kê ? Chắc chắn là có nhiều người chết vì Covid.
Còn về phần các bệnh viện, người ta thấy rõ là có vấn đề. Thiếu dưỡng khí, thiếu giường bệnh, thiếu nhân sự là không bình thường. Người dân sợ hãi. Người ta không đến làm việc nữa hoặc là bản thân họ cũng mắc bệnh và không thể đến được. Đây thật sự là một tình trạng thảm họa, người ta chưa từng thấy điều đó bao giờ cả ! »
Trước thảm họa này, lãnh đạo phe đối lập, Rahul Gandhi kêu gọi thủ tướng nên ban hành phong tỏa toàn quốc để tránh cho dịch bệnh tiếp tục lây lan, tàn phá đất nước và nhiều nước khác. Dưới làn mưa chỉ trích, chính phủ thủ tướng Narendra Modi đã để cho chính quyền các bang quyền tự do ra quyết định các biện pháp chống dịch.
Nếu như tại New Dehli và Bombay tình hình có vẻ ổn định trở lại nhờ các nguồn viện trợ dưỡng khí từ quốc tế, thì giờ đây, tại các vùng nông thôn, virus corona đang lan rất nhanh.

Báo động thảm kịch trẻ mồ côi

Trong bối cảnh này, Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) cảnh báo, với nhịp độ cứ mỗi phút có hai người thiệt mạng, số trẻ em mồ côi tại Ấn Độ cũng đang tăng lên. Đại diện UNICEF tại Ấn Độ, bà Yasmine Haque cảnh báo nguy cơ trẻ em mồ côi trở thành nạn nhân của những tình trạng lạm dụng tệ hại nhất, trong khi số lượng xin nhận con nuôi bất hợp pháp tăng vọt trên các trang mạng xã hội. Tổ chức quốc tế này kêu gọi chính phủ Ấn Độ nên có những biện pháp phòng ngừa và bảo vệ số trẻ em này.

Quan chức Ấn Độ lợi dụng quyền hạn bán chỗ nằm trong bệnh viện !

Tại Ấn Độ, vào lúc đại dịch Covid-19 vẫn hoành hành dữ dội, áp lực đè nặng lên hệ thống bệnh viện đến mức giường bệnh trở thành món hàng buôn bán. Tại thành phố  Bangalore, một số quan chức thành phố bị bắt vì đã “bán” những chỗ nằm trong bệnh viện mà lẽ ra phải được cung cấp miễn phí cho bệnh nhân.
Điều đáng nói là một quan chức thuộc đảng Ấn Độ Giáo BJP đang cầm quyền đã lợi dụng vụ bê bối bằng cách cáo buộc người Hồi Giáo là thủ phạm trong vụ này.
Theo RFI mô tả, Khu vực thành phố Bangalore hiện có gần 350.000 ca nhiễm Covid-19, cao hơn nhiều so với 100.000 trường hợp ở thủ đô New Delhi hay 50.000 trường hợp ở Mumbai. Để quản lý tình trạng quá tải của các bệnh viện, chính quyền đã thành lập các tổ chống khủng hoảng chịu trách nhiệm phân phối số giường bệnh sẵn có.
Tuy nhiên, đường dây khẩn cấp miễn phí này đã bị nhân viên chiếm dụng tống tiền các gia đình trong cơn tuyệt vọng. Một số người đã phải trả tới 1.300 euro, cả một tài sản ở Ấn Độ, để tìm một chỗ trong bệnh viện.
Prithvi Rehdy, thành viên đảng AAP đối lập, cho biết thành phố đang bị sốc, đặc biệt là khi cuộc điều tra đã gây ra tranh cãi: “Các giường bệnh không được phân bổ dựa trên tình trạng của bệnh nhân. Những nhân viên này đã nhân cơ hội để vòi tiền hoặc ưu đãi người có quyền thế. Chính quyền thành phố đã mở một cuộc điều tra. Nhưng trong số 140 nhân viên làm việc ở phía nam thành phố, một nghị sĩ đảng BJP đã nhân cơ hội này chỉ nêu tên những người theo đạo Hồi.
Ông ta nói đó không phải là tổ giải quyết khủng hoảng mà là một ổ Hồi Giáo cực đoan!”
Nghị sĩ tên là Tejasvi Surya sau đó đã cải chính tuyên bố của mình và 4 người đã bị bắt hôm 07/05. Những vụ tống tiền như vậy trong thời kỳ đại dịch không phải là trường hợp cá biệt. Tại New Delhi, một bác sĩ mới đây đã bị bắt vì đã lập hóa đơn cho một chuyến xe cấp cứu lên đến hơn 1.300 euro.” Ấn Độ hôm 08/05 ghi nhận 409.300 ca nhiễm mới trong 24 tiếng đồng hồ, nâng tổng số người bị nhiễm lên 22.295.911.
Quốc gia Nam Á này cũng ghi nhận số ca tử vong hàng ngày cao kỷ lục là 4.187, đưa tổng người chết lên 238.270.

Covid-19 : Tòa Án Tối Cao Ấn Độ lập lực lượng đặc biệt về khủng hoảng ô-xy

Giường điều trị trong bệnh viện và ô-xy trở thành hai «mặt hàng» buôn bán trên thị trường chợ đen ở Ấn Độ. Ngày 09/05/2021, Tòa Án Tối Cao Ấn Độ thông báo thành lập một đội ngũ đặc biệt để triển khai «một cơ chế hiệu quả và minh bạch» trong việc phân phối ô-xy cho các bang và bệnh viện.
Quyết định được đưa ra sau nhiều tuần tranh cãi giữa chính phủ của thủ tướng Modi và chính quyền các bang về việc cung cấp ô-xy. Theo Tòa Án Tối Cao, ủy ban gồm 12 thành viên có nhiệm vụ «hỗ trợ y tế cộng đồng đối phó với đại dịch dựa trên những kiến thức về khoa học và chuyên ngành ». Làn sóng dịch thứ hai bùng phát ở Ấn Độ từ khoảng tháng Tư khiến mỗi ngày có 3.000 đến 4.000 người chết và trên dưới 400.000 ca nhiễm mới. Theo trang Financial Times, nhiều người nhiễm Covid-19 chết vì không được điều trị và thiếu ô-xy khiến thị trường chợ đen ô-xy nở rộ, đặc biệt dành cho giới nhà giầu, với giá cao hơn ít nhất 3,5 lần so với giá thông thường.
Ấn Độ ghi nhận có hơn 22 triệu ca nhiễm và hơn 242.000 người đã qua đời vì Covid-19 kể từ đầu mùa dịch. Tuy nhiên, theo các nhà dịch tễ học, con số này thấp hơn nhiều so với thực tế vì Ấn Độ ít có khả năng xét nghiệm và nguyên nhân nhiều ca tử vong được không xem xét cụ thể. Hiện Ấn Độ mới chỉ tiêm chủng được cho 2% dân số.

Trung Quốc mượn gió bẻ măng’

Trước tình trạng đại dịch ngoài tầm kiểm soát tại Ấn Độ, chính quyền Trung Quốc cho biết sẽ đánh dấu « đường phân định » trên đỉnh núi Everest để tránh mọi nguy cơ lây nhiễm từ các nhà leo núi đến từ Nepal.
Theo Tân Hoa Xã, được AFP trích dẫn ngày 10/05, thông báo được phía Trung Quốc đưa ra trong một buổi họp báo của Hội Leo Núi Tây Tạng, nhưng không nêu rõ sẽ làm thế nào để đánh dấu ở khu vực được coi là « nóc nhà » của thế giới, nơi chỉ có vài nhà leo núi có thể đứng cùng một lúc.
Nhiều người đặt nghi vấn Trung Quốc đang ‘mượn gió bẻ măng’ để lấn chiếm lãnh thổ.

Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here