VIRUS VŨ HÁN TIẾP TỤC LANG THANG KHẮP ẤN ĐỘ VÀ KHÔNG BIẾT BAO GIỜ MỚI TỚI ĐIỂM DỪNG !

0
178
Dịch Covid ở Ấn Độ: "Chúng tôi không còn chỗ để hỏa táng cho họ"

Ấn Độ nói một “biến thể đột biến kép” của virus corona (trước đây được gọi là virus Vũ Hán có nguồn gốc từ Trung Quốc) được phát hiện ở nước này lần đầu tiên vào tháng Ba, có thể “liên quan” đến đợt dịch gây chết người thứ hai.
Các mẫu có chứa đột biến – hoặc biến thể B.1.617 – được tìm thấy ở một số bang có số người bị nhiễm cao.
Tuy thế, một quan chức của Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Quốc gia, nói họ không thể thiết lập đầy đủ mối tương quan.
Đột biến kép là khi hai đột biến kết hợp với nhau trong cùng một loại virus.
Trong khi đó, Ấn Độ ghi nhận 412.000 ca nhiễm kỷ lục trong vòng 24 giờ hôm 5/5/2021 và 3.980 tử vong.
Cố vấn khoa học hàng đầu của chính phủ nói nước này không thể tránh khỏi làn sóng thứ ba.
Phát biểu tại một cuộc họp báo của Bộ Y tế, ông K VijayRaghavan thừa nhận rằng các chuyên gia đã không lường trước được mức độ “dữ dội” của sự gia tăng các ca nhiễm.
“Giai đoạn ba là điều không thể tránh khỏi, do mức độ luân chuyển cao của virus’’, ông nói tại một cuộc họp báo. “Nhưng không rõ bao giờ làn sóng thứ ba này sẽ xảy ra… Chúng ta nên chuẩn bị cho những đợt sóng mới.”
Sự gia tăng của người nhiễm virus hiện nay đã khiến hệ thống chăm sóc sức khỏe của Ấn Độ bị quá tải, với nguồn cung cấp giường bệnh, oxy và thậm chí cả lò thiêu đang thiếu hụt.
Một số bang đang ở trong tình trạng phong tỏa và giới nghiêm cục bộ, nhưng chính phủ chưa muốn áp đặt lệnh phong tỏa trên toàn quốc, vì sợ ảnh hưởng đến kinh tế.

“Biến thể đột biến kép”

Hơn 3.500 trong số khoảng 13.000 mẫu được sắp xếp theo trình tự được thấy là các biến thể cần quan tâm ở tám tiểu bang. Trong hơn một tháng, Delhi khẳng định rằng biến thể B.1.617 không có mối liên hệ nào với sự gia tăng ca nhiễm hiện tại.
Các quan chức cũng phủ nhận rằng sự gia tăng ca nhiễm liên quan đến các đột biến của Anh, Nam Phi và Brazil.
Nhà virus học, TS Shahid Jameel nói với Vikas Pandey của BBC trước đó rằng, Ấn Độ bắt đầu xem xét nghiêm túc các đột biến khá trễ, với nỗ lực giải trình tự chỉ “nghiêm túc bắt đầu” vào giữa tháng 2 năm 2021.
Hiện tại, Ấn Độ chỉ giải trình tự khoảng hơn 1% tổng số mẫu. Ông nói: “Trong khi đó, mức này ở Vương quốc Anh là 5-6% vào thời điểm cao điểm của đại dịch. Nhưng một năng lực như vậy không thể xây dựng được trong một sớm một chiều”.
Và mặc dù chính quyền trung ương hiện nói rằng có mối tương quan, nhưng họ cũng nói thêm rằng mối liên kết này vẫn chưa được “thiết lập đầy đủ”.
“Mối tương quan về dịch tễ học và lâm sàng không được thiết lập đầy đủ … nếu không có mối tương quan, chúng tôi không thể thiết lập mối liên hệ trực tiếp với bất kỳ sự gia tăng nào. Tuy nhiên, chúng tôi đã khuyến cáo các bang nên có phản ứng mạnh mẽ hơn về việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng – tăng cường xét nghiệm, cách ly nhanh chóng, ngăn chặn đám đông, tiêm chủng”, Sujeet Singh, Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Quốc gia nói.

Số lây nhiễm và tử vong liên tục tăng cao

Một số bang báo cáo số tử vong cao nhất trong một ngày 5/5 gồm các bang phía bắc Uttar Pradesh, Haryana và Punjab cũng như Tamil Nadu và Karnataka ở phía nam. Bang phía tây Maharashtra, nơi có số người chết cao nhất trong suốt trận đại dịch, ghi nhận có 920 người chết.
Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng con số thực sự có thể cao hơn nhiều do việc giảm xét nghiệm và báo cáo thấp về số tử vong. Trong một báo cáo hàng tuần, Tổ chức Y tế Thế giới nói Ấn Độ chiếm gần một nửa số ca nhiễm virus corona được ghi nhận trên toàn thế giới vào tuần trước, và một phần tư số tử vong.
Một phái đoàn Ấn Độ đến dự c u ộ c họp của các Bộ trưởng Ngoại g i a o G7 ở London trong tuần này, đang tự cách ly, sau khi hai thành viên của họ có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.
Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar đi cùng phái đoàn này tới London và nói rằng ông sẽ tham dự phần còn lại của hội nghị thượng đỉnh qua mạng.

Vaccine thiếu hụt trầm trọng

Ấn Độ đã không thể đáp ứng được một chương trình chủng ngừa đầy tham vọng – ban đầu họ muốn chích ngừa cho 300 triệu người vào tháng 7 – và số lượng tiêm chủng đã giảm đáng kể vì thiếu liều.
Chỉ 269 triệu trong tổng số 1,4 tỷ người được tiêm cả hai liều và khoảng 128 triệu người mới tiêm một liều duy nhất.
Nguồn dự trữ vaccine trong nước gần như cạn kiệt, với độ tuổi mới nhất đủ điều kiện chích ngừa – người lớn dưới 45 tuổi – đang gặp khó khăn trong việc đăng ký và đảm bảo các cuộc hẹn để được tiêm.
Các chuyên gia nói rằng phong tỏa và tiêm chủng là biện pháp duy nhất, nhưng chính phủ sẽ cần phải hành động ngay bây giờ để phá vỡ chuỗi lây lan này.

Số phận của bệnh nhân Covid sống hay chết còn phải do bác sĩ quyết định

Dù đến năm sau mới hoàn thành khóa đào tạo ngành y, anh Rohan Aggarwal đã phải đưa ra quyết định bệnh nhân Covid-19 nào sẽ sống, bệnh nhân nào sẽ chết trong khi các gia đình cầu xin cứu lấy người thân của họ.
Khi hệ thống y tế của Ấn Độ bên bờ vực sụp đổ trong làn sóng dịch Covid-19 thứ 2, bác sĩ 26 tuổi phải đưa ra những quyết định như vậy trong suốt một ca làm việc kéo dài 27 giờ, gồm một ca trực đêm khi anh phụ trách phòng cấp cứu tại bệnh viện ở New Delhi. Tại bệnh viện Holy Family, từ bệnh nhân, người nhà bệnh nhân cho đến nhân viên y tế đều biết rằng bệnh viện không còn đủ giường, oxy hay máy thở để đảm bảo cơ hội sống sót cho toàn bộ người bệnh. Anh Aggarwal chia sẻ: “Lẽ ra ai được cứu, ai không được cứu sẽ do Chúa quyết định. Chúng tôi không được chỉ định để làm điều đó, chúng tôi cũng chỉ là con người. Nhưng tại thời điểm này, chúng tôi buộc phải làm như vậy”.
Chính anh Aggarwal cũng lo sợ không biết điều gì sẽ xảy ra nếu bản thân cũng mắc Covid-19 và anh vẫn chưa được tiêm vắcxin. Holy Family, nơi anh Aggarwal làm việc, là một trong những bệnh viện tốt nhất ở Ấn Độ nhưng trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát, cơ sở vật chất ở đây đã quá tải. Sau giờ nghỉ trưa, anh Aggarwal trở lại ca trực trong phòng cấp cứu. Anh ngồi sau bàn làm việc trong khi người nhà của bệnh nhân vây quanh, cầu xin cho người thân của họ được nhập viện.
Anh Aggarwal cho hay: “Nếu một bệnh nhân bị sốt và tôi biết họ bị ốm nhưng họ chưa cần thở oxy thì tôi vẫn không thể cho họ nhập viện. Đó là tiêu chuẩn. Nhiều người đang chết trên đường mà không có oxy. Vì vậy, những người chưa cần oxy, ngay cả khi họ bị ốm, chúng tôi vẫn không thể nhận họ. Đó là sự lựa chọn”.
Theo hãng tin Reuters, một nhân viên bảo vệ được bố trí bên ngoài cửa phòng cấp cứu để đảm bảo gia đình bệnh nhân không tìm cách giành giường bệnh bằng vũ lực.
Hồi tháng trước, người thân của một bệnh nhân tại bệnh viện khác ở thủ đô New Delhi đã dùng dao tấn công nhân viên y tế sau khi bệnh nhân tử vong. Tòa án cấp cao thành phố đã cảnh báo nhiều vấn đề về luật pháp và trật tự tại các bệnh viện có thể xảy ra nếu tình trạng thiếu hụt giường bệnh tiếp diễn.

Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here