Nhiều doanh nghiệp Mỹ khó tuyển lao động

0
143

Các quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho rằng tỷ lệ thất nghiệp thực tế là gần 10% so với mức 5,8% được đưa ra trong một báo cáo mới đây của chính phủ.
Giới phân tích ước tính các nhà tuyển dụng Mỹ đã tạo thêm gần một triệu việc làm mới trong tháng trước. Tuy nhiên, vấn đề hiện nay là các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc tuyển thêm lao động, do nhiều nguyên nhân.
Trước tiên, các bậc cha mẹ – đặc biệt là các bà mẹ – không thể đi làm khi trường học và nhà trẻ đóng cửa hoặc rút ngắn giờ học khiến họ phải ở nhà trông con.
Bên cạnh đó, nhiều người lao động vẫn lo ngại về những rủi ro về sức khỏe trước thực trạng đại dịch COVID-19
Ngoài ra, đà tăng trên thị trường chứng khoán cũng tạo cơ hội cho một số lao động lớn tuổi nghỉ hưu. Trong khi đó, một số lao động trẻ mong muốn tìm việc làm trong các lĩnh vực mới, qua đó làm giảm nguồn lao động cho những ngành khác. Một vấn đề khác là nhiều doanh nghiệp cần tuyển những lao động có kỹ năng mà ít người đáp ứng được.
Hơn nữa, các doanh nghiệp cũng phàn nàn rằng việc gia tăng trợ cấp thất nghiệp và các khoản hỗ trợ khác của chính phủ đang khiến người lao động “thờ ơ” với kiếm việc làm.
Theo Bộ Lao động Mỹ, hiện nay vẫn có hơn 16 triệu người đang nhận trợ cấp thất nghiệp, giữa bối cảnh đại dịch COVID-19 đã bùng phát hơn một năm.

Thiên Hy (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here