Nhà Xuất bản Tự do tố cáo công an cộng sản Phú Yên giam giữ người trái pháp luật

0
148
Một số sách của Nhà xuất bản Tự Do đã ấn hành

Nhà Xuất bản Tự do hôm 6/5 ra thông cáo báo chí tố cáo Công an cộng sản tỉnh Phú Yên đã giam giữ một người đưa sách của mình suốt 18 tháng trái pháp luật trước khi cho báo chí Nhà nước cộng sản đưa tin đồng loạt về vụ bắt giữ này vào ngày 5/5 vừa qua.
Truyền thông Nhà nước cộng sản đồng loạt đưa tin ông Nguyễn Bảo Tiên (sinh năm 1986) bị Công an cộng sản tỉnh Phú Yên khởi tố và bắt tạm giam về tội “Tàng trữ, tuyên truyền tài liệu nhằm chống Nhà nước cộng sản” .
Thông cáo báo chí của NXB cho biết, ông Tiên có khả năng bị bắt vào khoảng tháng 10 năm 2019 khi NXB mất liên lạc với ông bắt đầu từ ngày 2/10/2019, và vào khoảng tháng 11 và tháng 12 cùng năm, NXB nhận được thông tin của độc giả về việc công an cộng sản đang câu lưu những người được cho là cộng tác với NXB. “Cho đến tận hôm 05/05/2021 báo chí cộng sản mới đồng loạt đưa tin về vụ bắt giữ và khởi tố đối với anh Nguyễn Bảo Tiên, nghĩa là sau 18 tháng kể từ khi anh Tiên mất tích”, thông cáo báo chí của NXB viết.
Theo NXB, ông Nguyễn Bảo Tiên là một cộng tác viên nhiệt tình của NXB vào năm 2019 sau khi công an cộng sản tại TP. Sài Gòn siết chặt việc kiểm soát các địa điểm dịch vụ chuyển phát bưu phẩm nhằm ngăn chặn các con đường chuyển sách của Nhà xuất bản Tự Do đến bạn đọc.
“Trước khó khăn này, NXB đã ra lời kêu gọi sự giúp đỡ của cộng đồng. Lời kêu gọi của chúng tôi đã được rất nhiều người ủng hộ, trong đó có anh Nguyễn Bảo Tiên ở Phú Yên”, thông cáo của NXB cho biết.
Thông cáo báo chí của NXB khẳng định ông Tiên hoàn toàn vô tội vì: “Việc làm của anh Nguyễn Bảo Tiên là hoàn toàn chính đáng, anh chỉ thực hiện quyền tự do ngôn luận, tự do xuất bản và quyền đọc sách một cách ôn hòa. Những quyền đã được công nhận trong các Công ước quốc tế mà chính quyền Việt Nam đã ký kết.”

Việt My Newspaper

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here