Mỹ tiếp tục tiến trình rút quân khỏi Afghanistan

0
190

Ngày 6/5, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo đã triển khai thêm nhiều máy bay ném bom hạng nặng và máy bay chiến đấu để đảm bảo an toàn cho binh lính Mỹ và liên quân đang rút khỏi Afghanistan.
Theo Tướng Mark Milley – Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, để đảm bảo an toàn cho tiến trình rút quân hoàn toàn khỏi chiến trường tại quốc gia Nam Á này, sáu máy bay ném bom tầm xa B-52 và 12 máy bay chiến đấu F-18 đã được lệnh sẵn sàng triển khai để đề phòng tình huống bất trắc xảy ra.
Ông Mark Milley lưu ý thêm rằng mặc dù các nhóm phiến quân Taliban vẫn tiến hành từ 80-120 cuộc tấn công mỗi ngày nhằm vào các mục tiêu của Chính phủ Afghanistan, tuy nhiên chưa có cuộc tấn công nào nhằm vào binh sỹ Mỹ và liên quân kể từ khi kế hoạch rút quân bắt đầu vào ngày 1/5.
Trước đó, phát biểu trước các phóng viên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết sau khi bắt đầu cách đây khoảng một tuần, quá trình rút quân đang diễn ra theo đúng kế hoạch. Ông Austin nhấn mạnh Mỹ vẫn hỗ trợ tài chính và hậu cần cho Afghanistan từ các căn cứ và tàu chiến được triển khai cách đó hàng trăm km.
Ông Milley cho biết thêm Washington đang đàm phán với Kabul về cách thức để duy trì lực lượng không quân nhằm tiếp tục hỗ trợ hiệu quả cho quân đội Chính phủ Afghanistan trên bộ.

Nam Pham (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here