Mục đích kép của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Blinken công du Ukraina

0
187
Ngoại trưởng Mỹ, Anthony Blinken

Hôm 06/05/2021, ngoại trưởng Mỹ, Anthony Blinken đã đến Kiev. Ông cũng là quan chức cao cấp đầu tiên của chính quyền Biden có chuyến thăm chính thức Ukraina kể từ khi có căng thẳng quân sự với Nga cách nay một tháng tại các vùng biên giới Ukraina.
Ngoài việc nhắc lại cam kết hậu thuẫn của Mỹ đối với Ukraina, theo RFI, ngoại trưởng Mỹ nhân chuyến công du này còn muốn tái thúc đẩy mối quan hệ song phương với Ukraina «Nước Mỹ luôn luôn mạnh mẽ ủng hộ Ukraina. Đây là một trong những điều mà các quan chức Mỹ liên tục nhấn mạnh khi nói với Kiev. Nhưng khi nhìn kỹ, sự hậu thuẫn của Mỹ còn tùy thuộc vào những vấn đề quan trọng liên quan đến việc quản lý các doanh nghiệp Nhà nước hay công cuộc chống tham nhũng của Ukraina.
Giới quan sát đều đồng tình rằng những nhân vật thân cận của tổng thống Joe Biden đến Kiev còn có một nhiệm vụ khác : Họ tìm cách trừng phạt những nhân vật, Ukraina hay là Mỹ, những người đã tìm cách phá hoại việc ra tranh cử của ông Biden.
Vào thời điểm đó, nhiều người thân cận của tổng thống Ukraina, Volodymyr Zelensky, trong đó có nhân vật số 2, Andriy Yermak, dường như đã đặt cược nhiều vào ông Donald Trump, và muốn khuyến khích các cuộc điều tra về những vụ làm ăn của con trai ứng viên đảng Dân Chủ.
Một nhân vật khác đặc biệt trong tầm ngắm, nhà tài phiệt trong lĩnh vực khí đốt, ông Dmytro Firtash, hiện đang tị nạn ở Áo, bị nghi ngờ là mắt xích liên kết còn thiếu giữa phe cựu tổng thống Donald Trump và những người thân cận nhất của điện Kremlin ».

Nam Pham (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here