MIẾN ĐIỆN, LIBYA VÀ SYRIA NẰM TRONG CHƯƠNG TRÌNH NGHỊ SỰ CỦA G7, NHƯNG TRUNG CỘNG MỚI LÀ VẦN ĐỀ CẦN ĐỐI PHÓ

0
167
Ngoại trưởng Khối G7 họp tại London, Anh, ngày 5/5/2021

Ngoại trưởng các nước thành viên nhóm G7 đã bắt đầu phiên họp vào hôm 4/5/2021 tại Luân Đôn, để bàn về những đối sách chung trước những mối đe dọa toàn cầu. Đây là cuộc họp trực tiếp đầu tiên của G7 kể từ hơn 2 năm qua, trước cuộc họp thượng đỉnh G7 vào tháng 6 ở miền tây nam Anh Quốc.

Theo hãng tin AFP, Trung Quốc, Miến Điện, Libya và Syria là những hồ sơ chính trong chương trình nghị sự của cuộc họp trong 2 ngày giữa các ngoại trưởng của 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (Hoa Kỳ, Anh Quốc, Pháp, Canada, Nhật Bản, Ý, Đức).
Các ngoại trưởng G7 cũng sẽ thảo luận tình hình Ethiopia, Iran, Bắc Triều Tiên, Somalia, vùng Sahel (châu Phi) và vùng Balkans. Đó những nước và vùng, mà theo chính phủ Anh, đang đặt ra “những vấn đề địa chính trị khẩn thiết làm xói mòn nền dân chủ, các quyền tự do và các quyền của con người”.
Trong một thông cáo, ngoại trưởng Anh Dominic Raab nhấn mạnh: “Nhiệm kỳ chủ tịch G7 của nước Anh là một cơ hội để tập hợp các xã hội dân chủ và cởi mở, thể hiện sự đoàn kết vào lúc đang cần nhất, để đối phó với những thách thức chung và các mối đe dọa ngày càng lớn”.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, ông khẳng định cam kết của Hoa Kỳ về việc thiết lập “một trật tự quốc tế dựa trên các luật lệ”, để thế giới cùng đối phó với những vấn đề, từ biến đổi khí hậu cho đến phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19.
Đối với châu Á, ngoại trưởng Blinken đã kêu gọi Bình Nhưỡng đi theo con đường ngoại giao để giải quyết hồ sơ hạt nhân Bắc Triều Tiên. Còn về Miến Điện, theo hãng tin AFP, các ngoại trưởng sẽ thảo luận về cuộc đảo chính ngày 01/02 và sẽ được nghe báo cáo về tình hình hiện nay. Ngoại trưởng Anh theo dự kiến sẽ kêu gọi các đối tác trong nhóm G7 thi hành các biện pháp mạnh hơn đối với tập đoàn quân sự đảo chánh ở Miến Điện.
Tham gia cuộc họp ở Luân Đôn còn có các đại diện của Liên Hiệp Châu Âu. Các nước Ấn Độ, Úc, Hàn Quốc, Nam Phi và hiệp hội ASEAN cũng được mời dự.

Ngoại trưởng Antony Blinken liên tục tiếp xúc các đồng cấp tham dự hội nghị G7

Trước khi bước vào hội nghị chính thức, ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã có một loạt các cuộc tiếp xúc song phương với các đồng nghiệp G7 hôm 3/5/2021 để thông báo chính sách mới của Washington đối với Bắc Triều Tiên vừa được tổng thống Biden trình bày trước Quốc Hội cách đây ít ngày.
Theo AFP, ông Antony Blinken đã gặp riêng các ngoại trưởng Nhật và Hàn Quốc. Bộ Ngoại Giao Mỹ cho biết, trong các cuộc tiếp xúc, ông Antony Blinken và các đồng nghiệp Hàn Quốc, Nhật Bản đã đồng thuận với nhau về mục tiêu chung là tiến tới giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.
Phát biểu trước Quốc Hội nhân 100 ngày cầm quyền tại Hoa Kỳ, tổng thống Joe Biden đề nghị xem xét lại chính sách với Bắc Hàn.
Tổng thống Mỹ cho biết sẽ sử dụng “ngoại giao đồng thời với răn đe nghiêm khắc” để kiềm chế tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng.
Ngoại trưởng Mỹ, đã kêu gọi Bình Nhưỡng cam kết giải quyết qua con đường ngoại giao hồ sơ phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Ông Bliken tuyên bố ; “Chúng tôi chờ đợi được thấy không chỉ những gì Bắc Triều Tiên nói mà cả những gì họ sẽ làm thực sự trong những ngày tháng tới đây”. Trong cuộc gặp với ngoại trưởng Anh Dominic Raab, vấn đề được hai bên quan tâm liên quan đến khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương. Ngoại trưởng Dominic Raab nhấn mạnh đến ưu tiên của Anh đối với vùng này cũng như thấy Trung Quốc phải chịu trách nhiệm trong chính sách với người Duy Ngô Nhĩ và Hồng Kông.
Liên quan đến hồ sơ Miến Điện, ngoại trưởng Mỹ đã đề cập đến trong các cuộc gặp riêng với đồng nghiệp Brunei, nước chủ tịch luân phiên ASEAN, và với ngoại trưởng Nhật Bản. Các bên đều đồng thuận cần phải khẩn cấp đưa Miến Điện trở lại con đường dân chủ và quy trách nhiệm cho chính quyền quân sự đảo chánh nước này trong cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay.

G7 tìm phương án chung đối phó với Trung Quốc

Trung Quốc là hồ sơ lớn được ngoại trưởng các nước nhóm G7 họp bàn ngày 04/05/2021 tại Luân Đôn. Trước một Trung Quốc ngày càng mở rộng ảnh hưởng trên trường quốc tế, nhóm G7 đã thảo luận về khả năng hình thành một mặt trận chung để đối phó.
Trước đó, trả lời báo giới ngày 03/05, ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhắc lại nhóm G7 “không cố cản trở Trung Quốc”, nhưng muốn Bắc Kinh “tôn trọng trật tự quốc tế dựa trên luật lệ mà các nước (thuộc nhóm G7) đã đầu tư rất nhiều trong những thập niên gần đây, không chỉ vì lợi ích cho công dân nước họ, mà cho mọi dân tộc trên khắp thế giới, kể cả ở Trung Quốc”.
Theo AFP, Hoa Kỳ cam kết “hợp tác chặt chẽ” với Anh Quốc, nước đang giữ chức chủ tịch luân phiên của G7, để gây sức ép với Trung Quốc về những hồ sơ trấn áp phong trào ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông và đàn áp người thiểu số Hồi Giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Chính sách này đã bị Washington xếp vào tội “diệt chủng”.
Trung Quốc hiện là một tác nhân kinh tế không thể thiếu, nhưng mong muốn khẳng định là một cường quốc quân sự và gây ảnh hưởng khắp thế giới khiến nhiều nước phương Tây lo ngại. Ngoại trưởng Anh khẳng định trong buổi họp báo ngày 03/05 rằng “cánh cửa luôn rộng mở” cho việc cải thiện quan hệ với Trung Quốc, để làm việc một cách “xây dựng” với nước này, trong đó có vấn đề biến đổi khí hậu. “Tuy nhiên, điều đó còn tùy thuộc vào thái độ và hành động” của Trung Quốc.
Cho đến ngày 05/05, ngoại trưởng các nước thuộc nhóm G7 (Đức, Canada, Hoa Kỳ, Pháp, Ý, Nhật Bản và Anh) tiếp tục họp để tìm ra những câu trả lời chung trước những mối đe dọa toàn cầu.

Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here