MẠN ĐÀM VỚI KIẾN TRÚC SƯ ĐỨC – HUY HUỲNH NGHỆ THUẬT – MỸ THUẬT – VÀ SỰ HIỆN HỮU

0
202
Kiến Trúc Sư Đức-Huy Huỳnh trước những đồ án kiến trúc trên bàn làm việc.

(Phần 4)

Có phải “Chúng ta được sinh ra, vì vậy chúng ta tồn tại?”
Khái niệm sáng tạo mỹ thuật và kiến trúc được cho là thú vị ngay từ khi con người bắt đầu sử dụng đồ họa để giao tiếp. Nghệ thuật có thể là hiện thực (Đại diện của Nhiếp ảnh), trừu tượng (Không gian & Hình thức), hoặc đại diện cho Hư vô (khái niệm về hư vô của Zen), và nhiều hơn nữa. Tuy nhiên, chúng đều là đại diện của sự tồn tại.
“Tôi thường tự hỏi những yếu tố nào xác định một khái niệm như vậy? Và suy nghĩ của tôi cứ quẩn quanh giữa các yếu tố ‘nhân tạo’ và ‘thiên nhiên’, Kiến Trúc Sư Đức Huy tâm sự.
Như đã đề cập trong các bài viết trước.
KTS Đức-Huy thích vẽ phác thảo (sketch). “Khi tôi phác thảo, suy nghĩ của tôi là ghi lại những gì tôi nhìn thấy và cảm giác của tôi đối với chủ đề của bức phác thảo của tôi. Khi tôi phác thảo, suy nghĩ của tôi đang băn khoăn, và nó có thể giúp tôi hiểu rõ hơn về thế giới xung quanh mình tốt hơn, hoặc khiến tôi còn băn khoăn hơn nữa,” ông nói.
Ông cho biết một trong những môn học yêu thích của ông ở trường đại học là Lịch sử Kiến trúc.
Ông kể: “Trong lớp học này, khi thầy Ertle lướt qua slide trình chiếu bài giảng của mình, cây bút của tôi đang cặm cụi trên giấy không ngừng, phác thảo tòa nhà này đến tòa nhà khác trên khắp thế giới và trong suốt Lịch sử Kiến trúc.”
“Xin lỗi, một sinh viên đại học nghèo, tự lập như tôi, không thể đủ khả năng để đi du lịch khắp thế giới, nhưng tôi cảm thấy rất sống động khi phác thảo những tòa nhà này. Mặc dù nó vẫn nằm trong danh sách mong muốn của tôi là đi du lịch châu Âu vào một ngày nào đó trước khi tôi chết. Vì vậy, tôi có thể nhìn thấy và tự mình ôm từng tòa nhà đó!,” ông giải thích.
“Từ tòa nhà như Mont Saint Michel, Nhà thờ Hồi giáo Lớn Cordoba đến Nhà thờ Hagia Sophia, đến tất cả những bức tranh tường điêu khắc tuyệt đẹp trong thời kỳ Kiến trúc Baroque …” ông nói thêm.
Ông cho biết: “Mỗi tòa nhà này đều khác nhau, và nó đẹp đến mức khiến tôi phải nín thở khi chỉ nhìn vào nó! Tuy nhiên, tất cả đều có một điểm chung. Đó là tất cả đều đang cố gắng xác định sự tồn tại của quyền lực / quyền hạn của chúng.”
Đồng thời với những khám phá về những kiến trúc phương Tây, ông cũng tỏ ra hãnh diện khi được học hỏi và lớn lên trong môi trường của những kiến trúc Đông phương.
“Nói rõ hơn là tôi may mắn được thấy những kiến trúc mang màu sắc Việt Nam, của các ngôi chùa, của các đền đài trên ba vùng đất nước. Điều này giúp tôi có cái nhìn tổng quan nhưng vẫn không quên đi những nét đặc thù,” ông tâm sự.
Trong khi hầu hết các kiến trúc phương Tây và các chi tiết Kiến trúc của nó đang kêu gào sự tồn tại của nó trong Vũ trụ này, thì theo ông, kiến trúc Nhật Bản đang âm thầm thực hành triết lý Thiền của Kiến trúc Zen.
“Mọi vấn đề của nó là TẠM THỜI, nó đến từ TỰ NHIÊN, và cuối cùng nó sẽ trở về với tự nhiên trong chu kỳ của nó. Mặc dù Thiền Sư muốn bất chấp sự tồn tại của mình trong bối cảnh vật chất, tuy nhiên, ông vẫn phải thừa nhận sự tồn tại của mình trong vũ trụ này.,” kiến trúc sư diễn tả.
“Vì vậy thay vào đó, ông đã thay đổi vũ trụ của mình một cách hài hòa, và cũng chính vì vậy, ông định khung kiến trúc của mình xung quanh các yếu tố tự nhiên, trong khi nắm lấy mọi chi tiết nhân tạo để nâng cao triết lý của mình!” KTS Đức Huy nói thêm..
Ông giải thích: “Vị Thiền Sư đã làm cho nó như thể kiến trúc nhân tạo của ông ấy đang mọc ra từ nước, cây và đá bao quanh nó.
Nó không bao giờ cố gắng cạnh tranh với tự nhiên, nó không bao giờ cố gắng chứng minh sự tồn tại mạnh mẽ của nó, mà là một cách khiêm tốn, và yêu cầu một cách hài hòa sự tồn tại của nó với xung quanh.”

Linh Nguyen (thực hiện)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here