AI GÂY RA NẠN KỲ THỊ NGƯỜI CHÂU Á TRÊN KHẮP THẾ GIỚI ?

0
149

Trước khi đi vào bài viết tôi cũng đồng tình với việc nhiều tổ chức , cá nhân chống lại sự thù hận người châu Á, chống phân biệt chủng tộc. Bởi vì, người dân dù là dân tộc nào đi chăng nữa họ cũng mong được sống bình an, và đóng góp công sức để tạo nên một nước Mỹ ngày càng phồng thịnh và vững mạnh. Bởi lẽ, bảo vệ nước Mỹ cũng chính là bảo vệ cá nhân và gia đình của họ đang sinh sống trên nước Mỹ. Kẻ thực sự gây ra thảm họa chính là những lãnh đạo đảng cộng sản Trung Quốc, chứ không phải người dân Trung Quốc. Suy cho cùng chính người dân Trung Quốc cũng là nạn nhân của nhóm cầm quyền Bắc Kinh

Người viết không phủ nhận từ khi xảy ra đại dịch Covid hay còn gọi là virus Vũ Hán thì có khá nhiều người châu Á bị tấn công, mặc dù họ hoàn toàn không liên quan gì đến con virus Vũ Hán. Thậm chí đã có khá nhiều người châu Á bị chế vì con virus Vũ Hán (Trung Quốc)

Kỳ thị người châu Á hay Trung Quốc ?

Trong một bài viết có tựa đề “Ở Mỹ, nhân viên y tế gốc Á vừa chống dịch vừa chống phân biệt chủng tộc” được đăng trên VOA hôm 7/5/2021, mô tả rằng: (trích nguyên văn từ VOA)
Nhờ có vắc-xin và đồ bảo hộ, sinh viên y khoa Natty Jumreornvong được bảo vệ trước virus corona. Nhưng cô không thể tránh được nguy cơ gặp phải các thái độ hay hành động chống người châu Á đã nổi lên sau khi mầm bệnh ban đầu được xác định là ở Trung Quốc.
Cô cho biết các bệnh nhân khoa tâm thần đã chửi cô bằng những lời lẽ tục tằn nói về bệnh dịch. Một người đứng ngoài đường đã nhổ nước bọt vào sinh viên gốc Thái Lan này và bảo cô “hãy cút về Trung Quốc” khi cô bước ra khỏi bệnh viện ở thành phố New York, nơi cô đang được đào tạo.
Và khi cô đang đi bộ trên phố hôm 15/2, một gã đàn ông đến gần cô, gầm gừ “đồ virus Tàu”, hắn lấy mất điện thoại của cô và kéo lê cô trên vỉa hè, Jumreornvong kể lại. Cô đã báo cáo vụ tấn công cho cảnh sát. Một cuộc điều tra đang diễn ra.
Đối với các nhân viên y tế gốc châu Á và các đảo ở Thái Bình Dương, “có vẻ như chúng tôi đang phải chiến đấu trong nhiều trận chiến cùng một lúc – không chỉ là COVID-19, mà còn cả nạn phân biệt chủng tộc nữa”, Jumreornvong nói. Cô là sinh viên tại Trường Y Icahn ở Mount Sinai…
…. Sinh viên y khoa tại Đại học Columbia có tên là Hueyjong “Huey” Shih kể lại rằng anh đã phải đối diện với chuyện “người ta nghĩ thế này thế kia và tất cả đều đi đến một câu hỏi vô duyên” từ một đồng nghiệp trong bệnh viện, đó là: Có phải Shih là con một vì chính sách một con của Trung Quốc trước đây không?
Shih sinh ra ở bang Maryland, gia đình anh đến từ Đài Loan. Anh cho biết là người đồng nghiệp đã xin lỗi sau khi được trả lời thẳng thắn. Viết trên trang tin tức ngành y có tên là Stat, anh và các sinh viên y khoa Jesper Ke và Kate E. Lee đã đề nghị các trường y đưa những chuyện trải qua của người Mỹ gốc Á và các đảo Thái Bình Dương vào mục đào tạo về chống phân biệt chủng tộc.
Trong nhiều thế hệ, người Mỹ gốc Á đã phải đối mặt với việc bị coi như “mãi mãi là bọn ngoại quốc” ở một quốc gia có lịch sử từng xem họ là những mối đe dọa. Các quan chức đã đổ lỗi sai trái rằng Khu Phố Tàu của San Francisco đã gây ra dịch đậu mùa vào những năm 1870, rồi thì cấm nhiều người nhập cư Trung Quốc theo Đạo luật Loại trừ Trung Quốc năm 1882 …
… Đối với bác sĩ Amy Zhang, sự leo thang này “khiến cho nạn phân biệt chủng tộc dường như đáng sợ hơn rất nhiều so với virus”. Bà là một bác sĩ chuyên khoa gây mê tại các bệnh viện của Đại học Washington. “Đó là nỗi sợ hãi thường trực. Không bao giờ biết được khi nào thì mình sẽ bị nhắm mục tiêu”, bà nói.
Hồi đầu đại dịch, bà phải đối mặt với nguy cơ nhiễm COVID-19 khi đặt nội khí quản cho bệnh nhân. Và bà trực tiếp đối mặt với nạn phân biệt chủng tộc khi một người đàn ông da trắng trên phố lẩm bẩm những lời lẽ thô tục để bà nghe thấy, nói về Trung Quốc và về chuyện “gây ra cho chúng tao bệnh đậu mùa”, sau đó hắn ta bắt đầu bám theo bà, đồng thời la hét các câu phân biệt chủng tộc và đe dọa tấn công tình dục cho đến khi bà đi vào trong bệnh viện, bà kể lại….. (ngưng trich)
Qua một số đoạn mô tả trên, người ta thấy một điều rất rõ, đó là những người Mỹ tại địa phương họ có ác cảm với người Trung quốc, và hành động của họ là nhắm vào người Trung Quốc, nhưng họ đã lầm lẫn người Trung Quốc với những người châu Á khác như Việt Nam, Thai Lan, Hàn uốc. Nhật Bản, Philippines, Lào, Cambodia…

Vì sao họ ghét người Trung Quốc?

Trong bài viết “Ở Mỹ, nhân viên y tế gốc Á vừa chống dịch vừa chống phân biệt chủng tộc”, có một đoạn nói rằng: “Trong thời kỳ đại dịch, cựu Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần gọi COVID-19 là “virus Tàu” và bằng các cụm từ khác mà các nhà hoạt động cho rằng đã khiến người Mỹ gốc Á nổi giận”
Đây không phải là lần đầu tiên tác giả trên VOA nhận định như thế, điều này đã được lập đi lập lại nhiều lần trong nhiều bài viết khác nhau.
Nhận định này có vẻ chủ quan và phiến diện, vì thực tế rõ ràng con virus Vũ Hán xuất hiện lần đầu tiên tại Trung Quốc, và chính sự vô trách nhiệm của chính quyền Trung Quốc và sự vô trách nhiệm của người đứng đầu WHO đã khiến cho thảm họa từ con virus Vũ Hán sau này được đổi tên thành Covid 19, gây ra khó có thể diễn tả được hết tác động của nó chỉ trên một vài trang giấy. Ở đây chúng tôi chỉ xin dẫn chứng về số người chết vì virus Vũ Hán.
Cũng trên VOA, đăng thông tin có tựa đề: “IHME: Tử vong vì COVID toàn cầu cao hơn gấp đôi thống kê chính thức”
(Trích từ nguyên văn từ VOA) Đại dịch COVID-19 đã làm gần 6,9 triệu người chết trên toàn thế giới, cao hơn gấp đôi con số chính thức được ghi nhận, theo ước tính từ một cuộc phân tích của Viện Đo lường và Đánh giá Y tế (IHME) thuộc Đại học Washington.
Nhiều người chết không được báo cáo vì hầu hết các nước chỉ ghi nhận con số người chết tại bệnh viện hay các bệnh nhân bị lây nhiễm được xác nhận, phúc trình cho thấy.
IHME là một tổ chức nghiên cứu y tế độc lập cung cấp việc đo lường về những vấn đề y tế thế giới từng được Tòa Bạch Ốc nhắc tới trong quá khứ và các báo cáo của Viện được các giới chức y tế công cộng theo dõi chặt chẽ.
Con số người chết vì COVID-19 được báo cáo có liên hệ rất mật thiết tới mức xét nghiệm trong một nước, IHME nói.
“Nếu bạn không xét nghiệm nhiều, chắc chắn bạn sẽ bỏ qua nhiều cái chết vì COVID,” ông Christopher Murray, giám đốc IHME nói trong một cuộc họp báo trực tuyến.
IHME ước lượng tổng số người chết vì COVID-19 bằng cách so sánh những cái chết lường trước từ những nguyên nhân khác nhau dựa trên các khuynh hướng tiền đại dịch với tổng số tử vong thực sự trong thời gian đại dịch.
Tại Mỹ, cuộc phân tích cho thấy số tử vong liên hệ đến COVID-19 ước lượng là hơn 905.000 người. Con số chính thức từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ CDC hôm 5/5 ước chừng 575.491 người chết vì virus corona chủng mới. CDC không trả lời yêu cầu của Reuters về phúc trình này.
Phúc trình chỉ bao gồm những trường hợp tử vong liên hệ trực tiếp đến virus, không phải những cái chết do sự gián đoạn của hệ thống y tế và cộng đồng. (ngưng trích)
Một câu hỏi được đặt ra, nếu Tập Cận Bình và Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus hành xử một cách có trách nhiệm thì liệu thế giới có bi thảm như ngày hôm nay ?

Có tha thứ được không ?

Tôi từng được nghe Linh mục Nguyễn Khác Hy giảng về sự tha thứ, có một câu chuyện Cha Hy kể rằng, trong thời kỳ đệ nhị thế chiến, một sĩ quan Đức được giao nhiệm vụ bắn chết mấy trăm người Do Thái đang bị nhốt trong ngôi nhà. Anh ta nghĩ rằng, nếu bắn chết họ thì rất lâu, anh nghĩ ra một cách là đốt luôn căn nhà, đồng nghĩa với việc thiêu chết mấy trăm người Do Thái đó.
Sau khi đệ nhị thế chiến châm dứt, người lính Đức này bị thương nặng và được đưa vào bệnh viện. Anh ta biết rằng anh ta sắp chết, anh xin được gặp bất kỳ một người Do Thái nào trước khi chết.
Một người Do Thai được đưa đến. Anh ta kể lại hành động đã thiêu chết mấy trăm người Do Thái, và anh xin người này đại diện những người Do Thai đã chết tha thứ cho hành động giết người của anh ta. Người Do Thái này, sau khi nghe xong câu chuyện, chỉ im lặng và đi ra.
Vậy, hành động vô trách nhiệm của Tập Cận Bình và Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus khiến gần 6,9 triệu người chết, hàng triệu gia đình ly tán, hàng trăm triệu gia đình lâm vào cảnh cùng khổ, hàng trăm ngàn công ty phá sản…vậy bạn có thể tha thứ được cho chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhóm lãnh đạo đảng cộng sản Trung Quốc đã trực tiếp hay gián tiến gây ra đại thảm họa cho nhân loại.

Làm sao tránh bị kỳ thị

Tôi chỉ xin giới thiệu đến độc giả hình ảnh Một du khách Đài Loan tại Milano (Ý) dán trên lưng áo “Tôi không phải người Trung Quốc”, “Tôi là người Đài Loan”… bằng 4 thứ tiếng Anh, Pháp, Đức, Ý. Ảnh chụp ngày 25/02/2020. Tùy độc giả suy nghĩ

Phương Nghi (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here