CHUYÊN ĐỀ VUI BUỒN NGÀNH NAIL KHÓ KHĂN CỦA TÌM THỢ VÀ GIỮ THƠ

0
222

Hai vợ chồng bà Nguyễn Thị Bích Lan và ông Mai Quang Thuận là chủ nhân của tiệm City Nails & Spa tại thành phố Hemet thuộc quận Riverside, miền Nam California. Kể lại cơ duyên đưa đẩy hai vợ chồng gắn bó với nghề Nails, ông Mai Quang Thuận cho biết vợ chồng ông qua Mỹ diện H.O 22, ông là một người lính Việt Nam Cộng Hòa, từng bị tù cải tạo sau biến cố 30 tháng 4 năm 1975. Vợ chồng ông và các con đến Mỹ vào tháng 3 năm 1994. Khi qua Mỹ, ông đã ngoài 50 tuổi, vợ ông thì nhỏ hơn ông vài tuổi.
Ông Thuận kể, “Trước khi đến Mỹ, vợ tôi có nghề may. Nên dự định qua đây làm lại nghề may. Nhưng sau cũng thấy nghề Nails học nhanh, kiếm tiền cũng dễ hơn. Nên cả hai vợ chồng cùng học và thi lấy bằng Nails, nhưng chỉ có vợ tôi làm Nails cho chủ tiệm, còn tôi thì để bằng Nails đó phòng thân, làm nghề nông trại. Đến năm 2002 thì vợ tôi quyết định mở tiệm để làm chủ, tôi vẫn làm nông trại, nhưng dành thời gian ra phụ vợ ngoài tiệm như mua supply, lo việc lặt vặt trong tiệm.
Thời chúng tôi mới có tiệm, nghề Nails vẫn còn sống được, chưa có nhiều tiệm cạnh tranh phá giá như thời gian sau này. Hồi đầu tiệm chúng tôi mở, có khoảng 7, 8 thợ, vợ tôi vừa làm chủ vừa làm cho khách luôn. Đến năm 2010 thấy cực quá, lúc đó nghề Nails cũng bắt đầu xuống, vợ chồng tôi cũng lớn tuổi rồi, tôi không làm nông trại nổi, nên bán nông trại. Vợ tôi cũng bán tiệm Nails, đi làm thợ cho chủ khác. Đến năm 2016 vợ chồng mới quay lại tiếp tục làm chủ tiệm hiện nay.”
Ông Thuận cho biết tiệm City Nails & Spa của vợ chồng ông mới mở từ 2016 nhỏ hơn tiệm cũ trước đây, ít thợ hơn, vì khó kiếm thợ quá. Chỉ có  4 thợ, kể cả hai vợ chồng ông. Mà cũng kiếm tiền khá hơn tiệm lớn hồi mở năm 2002.
Ông Thuận nói, “Nhiều người đàn ông ngại khi làm Nails, nhưng tôi không ngại. Tôi nghĩ, mình làm công việc chân chính, phục vụ với tâm của mình, kiếm tiền bằng lao động chân chính thì không có gì mà ngại hết. Làm nghề này cần chịu khó, làm lâu năm nghề học nghề thì dần dần làm được thôi. Tôi không khéo tay, nhưng trăm hay không bằng tay quen. Một nghề mà mình chịu khó, luôn cố gắng học hỏi thì rồi cũng làm được. Còn những người có khiếu, khéo tay thì học lẹ hơn những người không khéo tay như tôi.”
Ông Thuận cho biết, hiện nay hầu hết các chủ tiệm Nails đều gặp khó khăn trong việc tìm thợ, “Vì ai có tay nghề, đều tự mở tiệm làm chủ. Tiệm Nails giờ mở ra nhiều lắm, hầu như góc đường nào cũng có tiệm Nails.”
Tiếp lời chồng, bà Bích Lan nói, “Trong tiệm Nails, thường thì chủ tiệm hay gặp phải những người thợ với thợ ganh nhau, cãi nhau, nhức đầu lắm. Nếu người thợ là người hiền thì thôi, người có tính hung hăng thì luôn thích gây chuyện, người chủ phải đứng ra khuyên giải, mệt mỏi lắm. Nếu thợ không vừa lòng, họ nghỉ việc ngay. Mà tiệm thì không thể không có thợ, nhất là những lúc khách đông. Nhiều khi người thợ để ý khách nào cho tiền tip nhiều, khi khách quay lại tiệm mà không chọn riêng thợ nào làm cho mình, chủ sẽ phân công thợ làm theo tua. Đôi khi vì vô tình, cứ đến tua một người thợ nào đó hay làm cho vị khách sộp, người thợ kia sẽ cho rằng chủ không công bằng, chỉ giao khách sộp cho thợ nào chủ thích, họ sẽ gây gổ với chủ.”
Đối với các chủ tiệm Nails, muốn tiệm phát triển, cần phải có ít nhất hai điều vô cùng quan trọng, tiệm phải có khách và phải có thợ. Anh Doãn Sơn là một thợ Nails có hơn 20 năm kinh nghiệm, từng làm thợ, làm chủ tiệm Nails, rối bán tiệm, đi làm quản lý cho tiệm Nails  người khác và giờ quay lại làm thợ.
Anh Doãn Sơn nói, “tiệm Nails không nên chỉ quan tâm rằng tiệm phải có nhiều khách tìm đến, mà còn phải có thợ có tay nghề cao, phục vụ tốt các dịch vụ và thân thiện với khách để giữ khách quay lại những lần sau. Thợ rất quan trọng đối với các chủ tiệm Nails. Vì nếu tiệm không có thợ, thì khách có đông bao nhiêu, không có người phục vụ, thì khách cũng bỏ đi. Nếu tiệm có đông khách, nhưng nếu thợ phục vụ khách không đàng hoàng, làm mất lòng khách, thì khách cũng sẽ bỏ đi. Còn nếu tiệm nhỏ, tuy có ít khách, nhưng có đủ thợ, và thợ biết cách chiều lòng khách, thì khách sẽ giới thiệu thêm người quen, bè bạn của họ cho tiệm, giúp tiệm mỗi ngày gia tăng thêm lợi nhuận, phát triển lớn mạnh. Vì vậy, đối với các chủ tiệm Nails, tìm được thợ, đặc biệt là thợ giỏi, phục vụ tốt cho khách là quan trọng vô cùng. Tiệm có khách để có đủ tiền cho tiệm tồn tại, và có thợ để phát triển tiệm một cách lớn mạnh hơn.”
Có rất nhiều cách để kiếm thợ như: đăng báo, quảng cáo trên radio, TiVi, quảng cáo trên websites, quảng cáo trên face book, v.v. Nhưng điều mà người chủ tiệm cần lưu ý là phải biết mục đích của mình cần tìm thợ loại nào? Tiệm và khách của tiệm sẽ thích hợp với loại thợ nào? Nếu không thì dù người chủ có mướn được thợ, mà không đáp ứng được những nhu cầu của chủ và khách hàng của tiệm, thì vừa tốn tiền quảng cáo, mà vừa lại bực mình.

Muốn giữ thợ, những điều người chủ, hay người quản lý cần phải tránh

Chị Moon Nguyễn là một thợ Nails từng đi làm xuyên bang ở New Jessy và nay làm Nails tại Nam California cho biết, “Dù làm tại tiệm có nhiều tiền, nhưng nếu gặp phải người chủ tiệm hoặc người quản lý không biết quản lý thợ trong tiệm, thì thợ cũng sẽ tìm chổ khác để làm, sẽ không tiếp tục làm tại tiệm. Những người chủ hay người quản lý nếu có tính tình hách dịch, luôn coi thường thợ; chỉ biết ra oai, không biết quý trọng thợ; chỉ yêu cầu thợ tôn trọng mình, mà không bao giờ tôn trọng lại thợ; chỉ biết phê bình, chửi mắng thợ, nhưng không cho phép thợ bình luận, phê phán về mình…thì thợ tìm được nơi làm khác, chắc chắn sẽ nghỉ việc ngay. Người chủ nào hay nóng giận vô cớ, hay nổi cáu với thợ, xem  thợ là chỗ để họ trút những cơn giận, sẽ làm cho quan hệ chủ-thợ không hài hòa. Cứ một lần nóng giận vô cớ của người chủ là có thể ảnh hưởng rất xấu đến tâm lý làm việc của thợ. cứ một lần nóng giận vô cớ của người chủ là có thể ảnh hưởng rất xấu đến tâm lý làm việc của thợ. Có nhiều chủ tiệm hoặc người quản lý không khéo léo trong cư xử, hay trách mắng thợ ngay trước mặt khách hàng, hoặc trước mặt người thứ ba. Họ quên rằng, là một người chủ hay người quản lý, rất cần tôn trọng thể diện của thợ trước mặt người khác, vì đây chính là điều kiện không thể thiếu, trong việc thiết lập mối quan hệ hòa đồng giữa chủ (hay người quản lý) và thợ. Nhưng điều này tôi thấy xảy ra rất thường xuyên trong các tiệm Nails có chủ gốc Việt. Nếu phá giá là một vấn nạn trong nghề Nails chia tua khách cho thợ cũng trở thành một vấn nạn trong quản lý nhân sự của các tiệm Nails của người Việt làm chủ. Sự phân chia không đồng đều của người chủ (hay người quản lý), sẽ khơi dậy sự thù hằn, oán ghét, đố kỵ giữa các người thợ với nhau, cũng như giữa thợ với chủ.  Cũng từ sự chia tua, tạo ra sự phục vụ cẩu thả để giành khách “sộp” cho tiền Tip nhiều, làm những dịch vụ đắt tiền, hoặc chủ muốn dồn khách cho thợ bao trước khiến cho tiêu chuẩn phục vụ trở nên tồi tệ, dẫn đến mất khách.”

Phương Đan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here