Úc xét lại hợp đồng cho Trung Quốc thuê cảng Darwin 99 năm

0
200

Chính quyền Canberra đang xem xét lại thời hạn 99 năm liên quan đến hợp đồng cho một công ty Trung Quốc thuê cảng thương mại và quân sự Darwin ở phía bắc nước Úc. Một nguồn tin chính phủ hôm nay 03/05/2021 tiết lộ như trên. Theo giới quan sát, động thái của Canberra có thể làm gia tăng căng thẳng giữa Trung Quốc và Úc.
Được quảng bá là cánh cửa đầu tiên của Úc mở ra các thị trường châu Á, và là trung tâm đầy tiềm năng cho xuất khẩu tài nguyên và nông nghiệp, Darwin là trọng tâm kế hoạch của chính phủ Canberra để phát triển vùng phía bắc. Tập đoàn Landbridge đã thắng thầu vào năm 2015 để khai thác cảng Darwin trong khuôn khổ một thỏa thuận trị giá 506 triệu đô la Úc (390 triệu đô la Mỹ).
Các quan chức quốc phòng Úc đang xem xét liệu tập đoàn Landbridge của Trung Quốc có bị buộc phải từ bỏ quyền quản lý và khai thác cảng Darwin hay không vì có liên quan đến các vấn đề an ninh quốc gia của Úc. Theo nhiều phương tiên truyền thông, Landbridge có quan hệ mật thiết với quân đội Trung Quốc.
Một nguồn tin chính phủ Úc cho biết Canberra đã có nhiều tham vấn về cảng Darwin và có thể các lời tư vấn sẽ được chuyển đến Ủy ban An ninh Quốc gia vào một thời điểm phù hợp. Tờ Sydney Morning Herald, lần đầu tiên đưa tin, đã trích dẫn bộ trưởng Quốc Phòng Peter Dutton theo đó chính phủ Úc sẽ xem xét các lựa chọn phù hợp với lợi ích quốc gia.
Bộ Quốc Phòng Úc, các văn phòng của tập đoàn Landbridge tại Úc cũng như đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra đều không đưa ra bình luận khi được hỏi. Reuters nhắc lại Úc đã sửa đổi luật đầu tư nước ngoài vào cuối năm 2020, theo đó chính phủ có quyền truy cứu để áp đặt các điều kiện mới hoặc thậm chí buộc dỡ bỏ đầu tư đối với các thỏa thuận đã được thông qua.

Nam Phạm (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here