TỪ CHIẾN BINH SÓI TRUNG CỘNG ĐẾN DƯ LUẬN VIÊN VIỆT CỘNG

0
247
Một "chiến lang" tiêu biểu: Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. Ảnh minh họa chụp ngày 08/04/2020 tại Bắc Kinh (Trung Quốc). REUTERS

VI ANH

Trung Cộng [ TC] gần đây tung ra ‘chiến binh sói’ sủa lớn, tru dài chống các nhà ngoại giao phê bình chỉ trích TC. Thì Việt Cộng bắt chước tung ra “tuyên truyền viên và dư luận viên” cũng để sủachống những người Việt yêu nước đấu tranh cho tự do, dân chủ nhần quyền VN. Giống như khi quan thầy TC Tập cận Bình dùng chiêu bài ‘ đả hổ diệt ruồi tham nhũng’ thì Tổng bí Thư CSVN Nguyễn phú Trọng cũng bắt chức tổ chức ‘ đốt lò tham những’ để triệt hạ những đồng chí, cán bộ đảng viên thuộc phe đối thủ.
Người Việt có câu, chó sủa là chó không cắn, chó sủa vì chó sợ. Lâu nay chiến binh sói của TC sủa lớn, tru dài chống lại những công luận ngoại quốc phê bình chỉ trích TC. cộng sản Việt Nam (CSVN) cũng bắt chứớc quan thầy TC đã tổ chức một bầy đàn ‘cả 100 ngàn dư luận viên, tuyên truyền viên” hành động như chó nhà sủa chống những phê bình chỉ trích CSVN. CSVN đã bố trí đám dư luận viên này tới cấp quận huyện rồi.
Cái kiểu truyên truyền đen, xám này của TC và VC nay bị phản tuyên truyền và phản tác dụng nặng. Nó bộc lộ nỗi sợ không rời của CS đối với sư thật và truyền thông chánh trực trên thế giới trong thời đại Internet, trái đất chỉ là xóm nhà, các nước là những láng giềng. Thông tin nghị luận đi nhanh như ánh sáng. Và nhận định là quyền tối thượng của khán thính giả, của quần chúng. Nên dùchiến binh chó sói TC, dư luận viên chó nhà VC vẫn sủa mà đoàn lữ hành chân lý, công lý, đạo lý của văn minh Nhân Loại cứ tiến.
Một về TC. Văn minh Trung Hoa xưa có câu “hàm huyết phún nhơn tiên ô tự khẩu.” Tức là ngậm máu phun người, dơ miệng mình trước. Nhưng thời TC Tập Cận Bình vẫn nuôi một bầy ‘chiến binh sói’, như thứ chó sói lên làm người được huấn luyện chống và binh tuyên truyền ngoại giao của TC. TC lấy tên là Đội Quân Trung ương 50.
Đám ‘ chiến binh sói’ ấy xất xược, táo bạo sủa tùm lum tá la, sủa dai, dài, sủa càn bướng như chó điên, khiến các nhà ngoại giao Tây phương phải quất mạnh chúng bằng roi đuôi cá đuối có gai xô đuổi chúng. Đài phát thanh quốc tế RFI của Pháp 24/03/2021 có bài điểm báo lý thú phân tích “Trung Quốc xấc xược, quần hùng phương Tây liên thủ”. Phân tích cho rằng TC dùng “thứ ngôn ngữ cực đoan của Bắc Kinh’ là vì Đảng CS độc tài luôn “bị ám ảnh bởi sự sụp đổ của Liên Xô, và nỗi sợ bị vây hãm. Tập hoàng đế bám chặt vào « Trung Hoa mộng », tìm cách tấn công phương Tây trước tình hình TC bị lão hóa dân số, tăng trưởng chậm lại và ngập trong nợ nần.”
TC còn rung trong bụng hơn khi thấy tân chánh quyền Mỹ đã tỏ ra cứng rắn, chống TC hơn mong đợi nữa.Còn Liên Âu, lâu nay TC cố móc nối để làm yếu, chia rẽ Tây Phương tự do, dân chủ, nhưng TC thất bại. Các báo Pháp như Le Monde tóm tắt « Liên Hiệp Châu Âu trừng phạt Trung Quốc, Bắc Kinh trả đũa », Les Echos nhận xét « Quan hệ giữa châu Âu và Trung Quốc xuống cấp trầm trọng », còn đối với La Croix « Trung Quốc quyết định ăn miếng trả miếng với phương Tây ».
Le Monde ghi nhận, lần đầu tiên 27 nước Liên Hiệp Châu Âu (EU) phải ra tay với TC về vấn đề nhân quyền, kể từ sau vụ thảm sát Thiên An Môn năm 1989. Còn Mỹ xích lại gần các đồng minh, tạo mặt trận chung khiến Bắc Kinh lo lắng.
Con sói đầu đàn của bầy chiến binh sói của TC là Lư Sa Dã(Lu Shaye), đại sứ TC tại Pháp. Y đã gây nhiều sóng gió ngoại giao giữa Pháp và TC. Le Figaro điểm mặt chỉ tên « Lư Sa Dã, đại sứ đã gây sóng gió ngoại giao giữa Paris và Bắc Kinh ». Đại sứ Lư Sa Dã đã dùng những từ ngữ thóa mạ như « tiểu tốt », « lưu manh vặt », « linh cẩu điên », « gây rối về ý thức hệ », để tấn công Ô. Antoine Bondaz, nhà nghiên cứu Pháp rất được tôn trọng thuộc Quỹ Nghiên cứu Chiến lược (FRS), một trong những chuyên gia thông thạo nhất về Trung Quốc.
Bầy « chiến binh sói TC » làm hại thỏa thuận đầu tư EU-TC. Nhật báo kinh tế Les Echos ghi nhận có vẻ như thỏa thuận đầu tư này đang bị rơi vào tình trạng chết lâm sàng, vì trong số những chính khách châu Âu bị Bắc Kinh cho vào danh sách đen trừng phạt có 5 nghị sĩ và trong số này lại có một nhân vật rất có ảnh hưởng đến quan hệ của Liên Âu với Bắc Kinh. Đó là nghị sĩ Reinhard Butikofer, chủ tịch nhóm nghị sĩ chuyên trách về Trung Quốc.
Tây phương ngày càng lo ngại trước sự hiếu chiến của chế độ Tập Cận Bình. Mỹ xích lại gần các đồng minh, tạo mặt trận chung khiến Bắc Kinh lo lắng. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, do một sự trùng hợp đang có mặt tại Bruxelles, nhắc lại từ «diệt chủng» và «tội ác chống nhân loại» của người tiền nhiệm Cộng Hòa Mike Pompeo, về việc Trung Quốc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ.
Phía sau thái độ xấc xược của đại sứ Lư Sa Dã, là bóng dáng của Tập Cận Bình, cổ vũ cho chủ trương dân tộc chủ nghĩa chống phương Tây, với bàn tay sắt như thời Mao. Cuộc đấu khẩu giữa Dương Khiết Trì với ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã mở ra kỷ nguyên đối đầu trong thế kỷ 21, xóa sạch cú bắt tay lịch sử giữa Nixon và Mao năm 1972.
Hai, còn CSVN. CSVN sợ sau 20 năm bước vào thế giới Internet, nay có gần 63% người dân sử dụng Internet và ‘các thế lực lợi dụng Internet để chống phá. Theo blogger Huỳnh Ngọc Chênh người đoạt giải Công dân mạng 2013 của Phóng viên Không Biên giới, coi đó là kế hoạch tuyên truyền đen và xám của CS. CS gọi là ‘“chiến sĩ tuyên truyền”. Lực lượng đó cộng với 80.000 “tuyên truyền viên miệng ” mà Nhà Nước hồi năm 2013 đã tuyển dụng và phát triển là một lực lượng rất đông, nay ước tính phải trên 100.000 người. Tốn kém cho tiền thuế của dân rất nhiều. Nội dung chống phá thì không thay đổi; nhưng lực lượng, phương tiện, thủ đoạn, công nghệ thì rất mới.’
Quân đội CSVN cũng có “ Lực lượng 47’ mang tên ấy vì được thành lập theo Chỉ thị 47 của Quân đội, gồm cả 10.000 người là những “hạt nhân đấu tranh trên không gian mạng…, hiện có ở tất cả đơn vị cơ sở, mọi miền, mọi lĩnh vực của quân đội, và đang hoạt động rất tích cực. Còn TC lấy tên Đội Quân Trung ương 50.
CSVN cũng bắt chước kiểu cách của quan thầy TC, nhưng chỉ cho chó nhà sủa trong xã huyện, chớ không dám sủa ra ngoại quốc. Đảng CSVN đã giao việc tuyển dụng, “đào tạo, tô chức’ cho quân đội CSVN. Tên của đám chó sủa này là Lực lượng 47.
Địa bàn hoạt đông chỉ cho tới huyện, tức là quận ở thôn quê. Kể cả khi hoạt động trên Internet, qua các trang mạng xã hội, như tren Facebook cũng chì tung hoành trong huyện mà thôi.
CSVN bất chước quan thầy TC tô chức dư luận viên tới cấp quận huyện, chúng cũng sủa nhưng sủa những người dan Việt chủ thật sự của đất nước tức những ngườiđấu tranh cho tụ do, dân chủ, nhân quyền và chủ quyền của đất nước dân VN mà Đảng Nhà Nước CSVN coi như đã cầm cố cho TC.
Ba, về người Việt đấu tranh cần cẩn trọng. Người Việt trong cũng như ngoài nước khi đấu tranh phải đề cao cảnh giác kẻ thù xâm nhập, nội tuyến địch cài vào hàng ngũ, chia rẽ hàng ngũ của mình. Nhứt là trong cuộc tranh đấu, chiến đấu cho ý thức hệ của người cùng một giống nòi nhưng khác ý thức hệ như người Việt CS và người Việt tự do. Nhứt là trên không gian ảo, hai người nói chuyện, điện thư, ‘ trao đổi với nhau, không biết đang đứng ở đâu, nguồn gốc thế nào, chưa có thể kiểm chứng./.(Vi Anh)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here