MỸ – NHẬT THẢO LUẬN VỀ VẤN ĐỀ TRUNG CỘNG VÀ BẮC HÀN

0
146
Ngoại trưởng Toshimitsu Motegi (trái) và người đồng cấp Antony Blinken. (Nguồn: Reuters)

Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi và người đồng cấp Mỹ Antony Blinken ngày 3/5 đã hội đàm tại London (Anh), thảo luận về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc và Triều Tiên.
Đây là lần thứ 2 ngoại trưởng hai nước hội đàm trực tiếp sau cuộc gặp hồi tháng 3 tại Tokyo, đồng thời là cuộc gặp đầu tiên sau hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước hồi tháng trước.
Cuộc gặp diễn ra ngay trước thềm hội nghị ngoại trưởng nhóm các nước công nghiệp phát triển G7, dự kiến kéo dài 3 ngày.
Nhật Bản và Mỹ muốn củng cố quan hệ đồng minh trong bối cảnh Trung Quốc đang gia tăng các hoạt động trên biển. Tokyo và Washington có chung mục tiêu hiện thực hóa sáng kiến “Thái Bình Dương-Ấn Độ Dương tự do và cởi mở.”
Liên quan đến vấn đề phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên, trong cuộc hội đàm, ông Blinken được cho là sẽ thông báo chi tiết với ông Motegi nội dung chính sách về Triều Tiên mà Washington thực hiện mới đây.
Theo chính sách mới được công bố hôm 30/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đặt ra cách tiếp cận mới đối với Triều Tiên, chính sách ngoại giao “không mặc cả,” gây sức ép buộc Bình Nhưỡng phải từ bỏ vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.
Tổng thống Mỹ khẳng định đã hoàn tất cách tiếp cận mới nhằm gây áp lực thông qua con đường ngoại giao nhưng không “khoan nhượng” với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Chống tham vọng của Trung cộng tại biển Hoa Đông

Trong một diễn tiến liên quan, Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, tướng Yamazaki Koji, đã có cuộc trao đổi với chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, tướng Mark Milley, tại Hawaii hôm 30/04. Đài Nhật NHK hôm 02/05 loan báo hai nhà lãnh đạo đến Hawaii tham dự một buổi lễ thay đổi chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ – Thái Bình Dương của Mỹ.
Bộ Quốc Phòng Nhật Bản cho biết hai vị tướng Yamazaki và Milley đã thảo luận về tình hình ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, nơi Trung Quốc đang tăng cường hiện diện. Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, tướng Mark Milley, tái khẳng định cam kết kiên định của Hoa Kỳ về việc bảo vệ Nhật Bản theo Hiệp ước An ninh MỹNhật, bao gồm cả việc bảo vệ quần đảo Senkaku ở Biển Hoa Đông. Nhật Bản kiểm soát quần đảo Senkaku mà TQ gọi là Điếu Ngư và tuyên bố chủ quyền.
Trước đó một hôm, thứ Năm 29/04, tướng Yamazaki, Milley và người đồng cấp Hàn Quốc đã nhất trí hợp tác chặt chẽ để đối phó với các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bắc Hàn

Đại sứ quán Trung Quốc tại Tokyo phải gỡ tin nhắn Twitter chỉ trích Mỹ vì bị dư luận Nhật phản đối mạnh mẽ

Đại sứ quán Trung Quốc tại Tokyo đã xóa khỏi tài khoản Twitter chính thức của họ một hình ảnh minh họa mô tả Hoa Kỳ như thần chết gõ cửa Ai Cập, đằng sau là máu rỉ ra từ các nước Hồi giáo, trong đó có Syria và Libya. Kèm theo hình ảnh đó là tin nhắn bằng tiếng Nhật có đoạn “Đây là điều sẽ xảy ra khi Hoa Kỳ mang đến nền dân chủ”, gợi nhắc đến phát biểu của chính quyền Joe Biden về tầm quan trọng của nền dân chủ.
Tin nhắn Twitter được đăng hôm thứ Năm 29/04 nhưng đã bị đại sứ quán Trung Quốc tại Tokyo xóa sau khi vấp phải những lời chỉ trích của người dùng Twitter tại Nhật Bản.
Về phía chính quyền Washington, ngày 30/04, đại sứ quán Hoa Kỳ tại Tokyo đã đăng Tweet cảm ơn phản ứng của « những người bạn Nhật » và nhấn mạnh điều đó nhắc nhở rằng liên minh MỹNhật « có nguồn gốc sâu xa từ các giá trị được chia sẻ ».
Đài Nhật NHK nhắc lại trong những năm gần đây, chính quyền Trung Quốc thường sử dụng Twitter để quảng bá lập trường của Bắc Kinh ở nước ngoài.

Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here