Mỹ khởi động chương trình đoàn tụ một số gia đình ly tán ở biên giới Mexico

0
192

Chính quyền Biden hôm 3/5 cho biết bốn gia đình bị ly tán ở biên giới Mexico sẽ được đoàn tụ tại Hoa Kỳ trong tuần này, điều mà Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas nói là “chỉ là khởi đầu” cho một nỗ lực lớn hơn, theo AP.
Ông Mayorkas cho biết thêm, hai trong số bốn gia đình, có các bà mẹ bị chia cắt với con cái của họ vào cuối năm 2017, thì một gia đình là người Honduras và một gia đình người Mexico, nhưng từ chối cho biết danh tính của họ.
Bà Michelle Brane, giám đốc điều hành của Nhóm đặc trách đoàn tụ gia đình của chính quyền Hoa Kỳ cho biết các phụ huynh sẽ được trở lại Hoa Kỳ theo diện nhân đạo trong khi chính quyền xem xét các hình thức tư cách pháp lý lâu dài hơn. Con cái họ đã hiện diện ở Mỹ, theo AP.
Còn con số chính xác sẽ có bao nhiêu gia đình được đoàn tụ ở Mỹ và theo thứ tự nào thì nó liên quan đến các cuộc đàm phán với Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ để giải quyết một vụ kiện liên bang ở San Diego, nhưng ông Mayorkas cho biết sẽ có thêm gia đình được đoàn tụ.
Các cuộc đoàn tụ này diễn ra khi chính quyền Biden đang đối mặt với con số gia tăng lớn thứ ba về số trẻ em không có người đi kèm tìm cách tới biên giới trong vòng bảy năm. Chính phủ Mỹ cũng đạt được những bước tiến trong việc chuyển những trẻ em này từ các cơ sở Tuần tra Biên giới bị quá tải đến những nơi tạm trú của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, được xem là phù hợp hơn và với thời gian lưu trú dài hạn hơn cho tới khi các em được bảo lãnh ở Hoa Kỳ, thường là từ cha mẹ hay người thân.

Minh Khoa (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here