Biển Đông: Manila yêu cầu Bắc Kinh tôn trọng chủ quyền của Philippines”

0
131
Tàu tuần duyên Philippines tuần tra ở khu vực Đá Ba Đầu ( Whitsun Reef ), Biển Đông. Ảnh do lực lượng tuần duyên Philippines cung cấp ngày 15/04/2021

Hãng tin Anh Reuters trích lại tin nhắn trên Twitter với lời lẽ không mấy ngoại giao của người đứng đầu ngành ngoại giao Philippines, Teodoro Locsin, đòi Trung Quốc «ra khỏi» vùng biển nơi mà các tàu Trung Quốc hoạt động «trái phép».
Ngoại trưởng Locsin giải thích «dùng lời lẽ lịch sự với Trung Quốc không hiệu quả» và ví von như trong một cuộc thi đấu bò, Trung Quốc lúc nào cũng trong tư thế « rình rập tấn công ». Từ tháng trước, Manila liên tục phản đối tàu Trung Quốc hiện diện trong vùng biển «Tây Philippines» tức Biển Đông. Trong số này có nhiều tàu được cho là thuộc lực lượng dân quân biển Trung Quốc.
Về phía bộ Quốc Phòng, bộ trưởng Delfin Lorenzana cũng đã có lời lẽ cứng rắn không kém. Trong tuyên bố hôm 02/05/2021 ông khẳng định «Philippines tiếp tục các chiến dịch thao diễn hàng hải ở bên trong vùng 200 hải lý thuộc Vùng Đặc Quyền Kinh Tế» của Philippines tại Biển Đông.
Từ tháng trước lực lượng tuần quyên và Cục Ngư Nghiệp Philippines khởi động các cuộc tuần tra trên biển, tăng cường hiện diện tại một vùng biển đang bị «tàu Trung Quốc đe dọa». Manila «không thay đổi lập trường (…) Philippines có thể hòa nhã và hợp tác với những quốc gia khác nhưng không vì thế mà đánh mất chủ quyền và quyền chủ quyền» của mình.

Nam Phạm (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here