BẦU CỬ ẤN ĐỘ: ‘SÓNG THẦN’ COVID-19 ĐÃ ‘CUỐN BAY’ NHIỀU GHẾ TRONG ĐẢNG CỦA THỦ TƯỚNG MODI

0
200
Những người ủng hộ thủ hiến bang Tây Bengal kiêm lãnh đạo đảng TMC, bà Mamata Banerjee, ăn mừng thắng lợi của bà, bât chấp đà lây lan của dịch Covid-19. Ảnh chụp ngày 02/05/2021 tại Kolkata (Calcutta), Ấn Độ. REUTERS

Thảm họa Covid-19 tại Ấn Độ khiến cử tri vùng Tây Bengal trừng phạt đảng BJP của thủ tướng Narendra Modi qua lá phiếu. Trong cuộc bầu cử cấp vùng hôm Chủ Nhật 02/05/2021 đảng của thủ tướng Ấn Độ thua đậm.

Vào lúc tình hình đại dịch Covid-19 ngày càng nghiêm trọng, vượt khỏi tầm kiểm soát của giới y tế và chính phủ, cuộc bầu cử cấp vùng tại bang Tây Bengal, miền đông Ấn Độ vẫn được duy trì.
Với 90 triệu dân, Tây Bengal được xem là một bang then chốt mà đảng BJP có khuynh hướng dân tộc chủ nghĩa của thủ tướng Modi muốn chiếm được bằng mọi giá. Đích thân thủ tướng Ấn Độ đã lao vào một cuộc vận động rất quyết liệt.
Tuy nhiên, theo kết quả kiểm phiếu, đảng đối lập TMC của bà Mamata Banerjee đã
giành được thắng lợi vẻ vang, với 213 nghị viên. Đảng cầm quyền chỉ có được 77 ghế. Báo chí và công luận Ấn Độ sáng nay xem kết quả nói trên là một «đợt sóng thần» về mặt chính trị. Thông tín viên Bastin Come từ New Delhi cho biết thêm :
«Game Over» cuộc chơi đã kết thúc. «Didi – tiếng Bengali – chị cả, vượt qua cửa ải ở Bengale » tựa lớn trên báo Times of India. Đối với tờ báo lớn này của Ấn Độ thì thắng lợi của bà Mamata Banerjee ngày 2/5/2021, mang tầm cỡ quốc gia. «Bà đã thành công đánh đổ huyền thoại của đảng BJP và trở thành một nhà lãnh đạo liên minh các đảng đối lập với đảng cầm quyền.
Các đảng phái thuộc cánh tả dường như ý thức được điều này. Một gương mặt hàng đầu của đảng Quốc Đại, Shashi Tharoor đánh giá « Thắng lợi ở Bengal mang tính quyết định đối với một ý tưởng về đất nước Ấn Độ, một nước Ấn Độ đa dạng và đa nguyên. Thắng lợi này đưa ra hình ảnh của một quốc gia liên bang, nơi mà các bang có thể kháng cự với sức mạnh quá đáng của trung ương ».
Chuyên gia phân tích chinh trị nổi tiếng Prashant Kishore đã từng khẳng định rằng ông sẽ ngừng các hoạt động chính trị nếu đảng BJP có số dân biểu vượt quá 100 trong cuộc bầu cử ở Bengal, một sự đánh cược bị chế giễu vào lúc đó. Lời tiên đoán của ông đã được khẳng định qua thùng phiếu. Ông tuyên bố vui mừng và thông báo rút lui khỏi chính trường.
Về phần BJP, đảng này không phản đối kết quả bầu cử quá rõ rệt vừa qua. Thủ tướng và bộ trưởng Nội Vụ Ấn Độ chúc mừng bà Mamata Banerjee. Các tờ báo ủng hộ đảng BJP như ZeeNews thì lưu ý đảng TMC lại bị thua tại đơn vị bầu cử Nandigram, trụ sở của đảng này và đảng BJP đã có được một tiến bộ đáng kể và trở thành lực lượng đối lập hùng hậu tại Bengal ».

Ấn Độ vượt mốc 20 triệu ca nhiễm

Còn về đại dịch Covid-19, bộ Y Tế Ấn Độ thông báo tính đến sáng ngày 3/5/2021, nước này vượt ngưỡng 20 triệu ca nhiễm virus corona từ đầu mùa dịch năm ngoái,
với 370.000 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua và đã có thêm 3.400 bệnh nhân tử vong trong một ngày. Trong đó có nhiều trường hợp chết vì thiếu ô-xy.
Pháp từ hôm qua đã bắt đầu giúp Ấn Độ xây dựng các trung tâm chế tạo ô-xy. Máy trợ thở của Anh, Đức và Mỹ cũng đã được chuyển đến quốc gia Nam Á này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here