Trung quốc ngày càng hung hăng, việt nam ‘ngồi salon đọc diễn văn’ phản đối !

0
183
Ngư dân Việt Nam không được bảo vệ thường xuyên bị Trung Quốc bắt

Theo thông lệ khi Trung cộng dở thói côn đồ trên biển Đông bằng các hành động như tấn công ngư dân Việt Nam, xâm phạm chủ quyền lãnh hải Việt Nam…thì chính quyền cộng sản lại có bài ‘diễn văn’ kêu gọi Trung cộng không làm phúc tạp thêm tình hình, hay Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và lịch sử khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa….xong chuyện. Chưa bao giờ thấy cộng sản đưa tàu ra xua đuổi hoặc bắt giữ những tàu của Trung cộng xâm phạm vùng biển thậm chí là vùng đặc quyền kinh tế .
Hôm 27/4, Trung Quốc lại ra lệnh cấm đánh bắt cá mùa hè năm nay, bắt đầu từ ngày 1/5 tới 16/9. Tân Hoa xã dẫn thông tin từ lực lượng Hải cảnh Trung Quốc tuyên bố sẽ giám sát chặt chẽ hơn “đối với các khu vực ven biển của Trung Quốc nhằm đảm bảo thực thi pháp luật trong lệnh cấm đánh bắt mùa hè, bắt đầu từ 1/5.”
Theo kịch bản cũ, cổng thông tin Bộ Ngoại giao cộng sản Việt Nam dẫn lời Đoàn Khắc Việt nói rằng: “Quy chế này xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm luật pháp
quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, đi ngược lại tinh thần và lời văn của Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), trái với Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc.”
Việt Nam cho rằng việc tiến hành các biện pháp bảo tồn nguồn tài nguyên sinh vật cần được tiến hành phù hợp với các quy định có liên quan của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và không được làm phương hại đến quyền chủ quyền và các quyền tài phán trên biển của các nước có liên quan.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cộng sản cũng nhắc lại rằng Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng như các quyền hợp pháp đối với các vùng biển của Việt Nam được xác định phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Tuyên bố của cơ quan ngoại giao cộng sản Việt Nam được đưa ra như trên dù vài ngày trước đó Chủ tịch cộng sản Nguyễn Xuân Phúc (tự Phúc Niễng) xuống nước nói với Bộ trưởng Quốc phòng Trung cộng Ngụy Phượng Hòa hôm 26/4 rằng Việt Nam “không để các thế lực thù địch phá hoại” quan hệ hữu nghị Việt – Trung. Phúc Niễng còn hùng hồn tuyên bố cũng nhấn mạnh sự cần thiết của hợp tác chính trị và quân sự.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here