NGA VỚI BIỂN ĐEN & TRUNG QUỐC VỚI EO BIỂN ĐÀI LOAN, MỸ LÀM ĐƯỢC GÌ?

0
208
Hạm trưởng Mỹ 'thảnh thơi theo dõi tàu sân bay Trung Quốc nhảy múa trên biển'

Thông tin thế giới cả tuần qua và hiện nay đưa tin quân Nga đang áp sát bờ đông của Ukraina và Trung Quốc đã nhiều lần bay vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan trong khi đó Biden, TT thứ 46 của Mỹ tỏ ra cứng rắn với cả 2 Nga và Trung, nhưng chuyện mà Biden gọi Putin là tên sát nhân thì Mỹ như sẵn sàng chiến tranh với Nga hơn với Trung? Tuy vậy, Biden cũng khiêu khích Trung Quốc bằng việc vừa gửi phái đoàn cấp cao đến thăm Đài Loan và chính phủ Mỹ đã quyết định bán cho Đài Loan một lượng vũ khí tối tân lên đến 1 tỷ 8 gồm tên lửa và máy bay giám sát tối tân để phòng thủ trước nguy cơ Trung Quốc đánh chiếm Đài Loan.
Vụ mua và bán vũ khí này có giúp Đài Loan giữ được an toàn cho đảo quốc này hay không? Mỹ thì bỏ túi 1 tỷ 8 cái đã còn Đài Loan có chống được cuộc tiến chiếm của Trung Quốc hay không thì chuyện này không có gì bảo đảm vì những bài học lớn về việc Mỹ quay lưng và bội ước với các đối tác chiến lược vẫn còn nguyên trong lịch sử thế giới. Đài Loan khó là một ngoại lệ khi Mỹ không còn lãnh đạo bởi Trump.
Để thấy nguy cơ Ukraine và Đài Loan sẽ có thể mất vào tay Nga và Trung Quốc vào thời gian cận kề trước hết xét về mặt hoàn cảnh chính trị của Ukraine và Đài Loan, chúng ta thấy 2 đất nước này có nhiều điểm tương đồng như Ukraine từng thuộc Nga từ thời Sô Viết. Dân Ukraine nói tiếng Nga và cũng có thành phần theo Nga, phía Đài Loan trước khi Tưởng Giới Thạch thành lập nước Đài Loan thì đảo quốc này cũng thuộc Trung Hoa và hiện đảng đói lập với bà Thái Anh Văn có đường lối thân Trung Quốc. Như vậy, Nga và Trung Quốc đang nắm lợi thế rất lớn để chiếm lại 2 nước yếu kém cả về chính trị lẫn quân sự này nếu thời điểm chín mùi xảy ra.
Vậy thời điểm chín mùi đang tới với Nga và Trung Quốc?
Hiện tình chia rẽ của nước Mỹ đang rất nghiêm trọng sau khi đảng Dân Chủ loại được Trump khỏi chiếc ghế TT Mỹ và đưa Biden lên nắm hành pháp. Họ đang triệt hạ phe cánh Trump còn lại trong các cơ quan công quyền và lật ngược toàn bộ các sắc lệnh của Trump trước đây về di dân, biến đổi khí hậu, hiệp ước nguyên tử với Iran, …và cuộc khủng hoảng biên giới giữa Mỹ và Mexico đang rất trầm trọng cũng như các cuộc đốt phá do BLM và Antifa với văn hoá huỷ bỏ đang gây rối loạn và sợ hải tại nhiều tiểu bang dân chủ khiến nước Mỹ đang rơi vào khủng hoảng chính trị rất khó để trở lại thời mạnh mẽ và sung mãn của vị tổng thống tiền nhiệm, TT Trump.
Do đó, thế giới đã trở nên bất ổn và nhiều nguy cơ chiến tranh cục bộ dễ bùng phát, Dân chủ Miến Điện vừa sụp đổ, phe Houthis do Iran hậu thuẩn đang nỗi dậy uy hiếp Yemen và A rập Sê Út bị Mỹ bỏ rơi,.. mới đây là những điển hình mới nhất có tính căn cước của Mỹ nên Putin và Tập đang vui mừng vì cơ hội cho họ trở thành những kẻ bắt nạt lại Mỹ và Tây Âu không đối thủ đang hiện thực. Và kẻ vui sướng nhất là Tập vì sau khi con cúm Vũ Hán đã hạ gục hoàn toàn chủ nghĩa tư bản trong lúc Mỹ do Trump lãnh đạo đang bao vây và sắp làm tan vỡ giấc mộng thôn tính 2/3 thế giới của Trung Quốc thì đảng dân chủ Mỹ và cánh truyền thông dòng chính Mỹ đã toa rập đánh gục Trump trong cuộc bầu cử Mỹ 2020 vừa dành quyền hành pháp vừa giúp Trung Quốc chuyển bại thành thắng Trump một cách đẹp như mơ.
Do vậy, nếu phải chọn lựa giữa nghi ngờ Nga và Trung Quốc có dám hành động chiếm đoạt Ukraine và Đài Loan bằng vũ lực trước sự bảo kê của NATO và Hoa Kỳ hay không thì nhiều người trong chúng ta sẽ chẳng ngần ngại mà “say no” vì trong quá khứ cho đến gần đây họ đã nhiều lần làm được những gì ghê gớm đại loại như Nga đã cường chiếm Crimea của Ukraine và Trung Quốc xâm lược Tây Tạng, dẹp dân chủ Hồng Kông, đàn áp người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương mà phía Mỹ và đồng minh đành bó tay đáng xấu hỗ. Ngược lại về phía Mỹ, từ sau chiến tranh lạnh thì toàn là thất bại trong các cuộc đối đầu trực tiếp với cộng sản hoặc bị sa lầy lâu dài trong các cuộc chiến ở Trung Đông và Afghanistan.
Tệ nhất là để xảy ra vụ 9/11, khủng bố đánh sập toà tháp đôi ở New York, biểu tượng của thịnh vượng số 1 thế giới, trái tim của nước Mỹ mặc dù tình trạng chia rẽ giữa hai đảng dân chủ và cộng hoà lúc đó chưa trầm trọng như hiện nay thì xác suất nghi ngờ Biden và chính quyền của ông ta sẽ rơi vào thảm hoạ nếu 2 mặt trận do Nga và Trung Quốc tiến đánh Ukraine và Đài Loan cùng lúc và còn tệ hơn nữa là có thêm sự trổi dậy của ISIS ở Trung Đông, Taliban ở Afghanistan và nhiều nơi khác.
Biden và đảng dân chủ vì tham vọng điên cuồng cho thống trị nước Mỹ lâu dài của họ đã làm cho siêu cương số 1 thế giới một thời nay đang bị Tập Cận Bình và Putin bắt nạt, cằm bánh lái con tàu thế giới đang ở trong tay người Tàu và người Nga, Mỹ trở thành kẻ ngoài cuộc và rất cô đơn. Thời cuộc đã đổi thay!

Bolsa, Apr. 23-2021 TC.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here