Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản cam kết tăng cường hợp tác quân sự

0
179

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) ngày 30/4 cho biết các sỹ quan quân đội hàng đầu của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã hội đàm tại Hawaii với cam kết sẽ tăng cường hợp tác ba bên trong bối cảnh lo ngại về các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.
Trong cuộc hội đàm, Chủ tịch JCS Won In-choul cùng người đồng cấp Mark Milley (Mỹ) và Koji Yamazaki (Nhật Bản) đã chia sẻ những lo ngại về các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, đồng thời thảo luận về “tầm quan trọng của việc thúc đẩy trật tự quốc tế dựa trên luật lệ khu vực.”
Theo Tướng Won In-choul, sự hợp tác 3 bên rất quan trọng đối với hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên cũng như khu vực Đông Bắc Á. Về phía Nhật Bản, Tướng Yamazaki cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng của hợp tác 3 bên trong việc thực hiện các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ Trong khi đó, Tướng Mark Milley tái khẳng định “cam kết chắc chắn” của Mỹ trong việc bảo vệ 2 đồng minh ở Đông Bắc Á. Điều này cho thấy dường như Mỹ đang bắt đầu chuyển dịch mối quan tâm từ Trung Đông sang khu vực châu Á.
Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa các tướng lĩnh hàng đầu của quân đội 3 nước kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Dự kiến các nước này sẽ tổ chức một cuộc họp cấp ngoại trưởng bên lề hội nghị Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại Anh vào tuần tới.
Nam Pham (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here