MẠN ĐÀM VỚI KIẾN TRÚC SƯ ĐỨC – HUY HUỲNH

0
193
Kiến Trúc Sư Đức-Huy Huỳnh trước những đồ án kiến trúc trên bàn làm việc.

Bài học về sự đam mê nghề nghiệp và cuộc sống thực tế Sau vài kỳ mạn đàm với KTS Đức-Huy về kiến thức chuyên môn trong ngành kiến trúc, lần này ông sẽ chia sẻ cùng độc giả những gì ông học được trên thực tế khi nhìn lại những gì ông đã trải qua trong nghề.
“Thật sự tôi không biết khách hàng sẽ cần gì hoặc là muốn gì, cho đến khi được gặp để lắng nghe, nhưng nhờ những kinh nghiệm tôi có trong nhiều năm, cộng với sự đam mê, mà tôi có được câu trả lời,” KTS Đức Huy mở đầu câu chuyện.
Trước hết, theo ông, sự thành công ông gặt hái được là nhờ kinh nghiệm chuyên môn, làm việc lâu năm trong nghề.
“Những câu hỏi của khách nằm ở trong cái kinh nghiệm của tôi cho nên tôi có thể trả lời họ rất là tường tận. Nhiều khi tôi gặp những khách hàng cũng lại là những người có sự nghiệp thành công nên họ rất dễ thông cảm. Họ hiểu, vì họ biết nguyên tắc do những kinh nghiệm chính họ cũng từng trải qua,” ông kể.
Kế tiếp là trong công việc, ít khi ông để ý tới chuyện nhỏ nhặt.
“Nhưng nếu gặp khách mà chỉ sau khi nói chuyện xong mới phát hiện ra những cái họ không biết, thì dù không ghi trong hợp đồng, tôi cũng không ngần ngại hướng dẫn làm sao để lấy lại phần đất bị người khác xâm chiếm, dù tôi không phải là luật sư trong trường hợp này.”
Kiến trúc sư đưa ra một ví dụ trường hợp một khách hàng không biết người lối xóm đã bao năm xâm lấn ranh giới chủ quyền đất của mình cho đến khi ông đến đo và so sánh với bản vẽ của thành phố. Sư việc xảy ra khiến chủ nhà ngỡ ngàng, nhưng lại rất vui mừng khi biết có thể lấy lại được.
Ông kể thêm sự đam mê khiến khi ông làm việc đến khuya cũng chỉ vì muốn tìm cách giải quyết vấn đề cho mau chóng.
“Tôi làm việc không câu nệ thời gian. Ví dụ một người nào đó có vấn đề cần giải quyết, tôi sẽ không cần biết giờ giấc dù thực tế tôi đang có nhiều công việc. Có khi tôi làm đến 3 giờ sáng cũng là để giúp giải quyết được vấn đề, càng sớm càng tốt,” ông khẳng định.
Ngoài ra, trong đồng Việt Nam, vấn đề giá cả là một vấn đề rất lớn.
Ông giải thích: “Trên căn bản thì tôi hiểu được tâm lý của họ. Thứ nhất là nếu như họ
không biết mình là ai.Thứ hai là trước đây họ từng bị lường gạt rồi cho nên họ đối với một người mà chưa biết, họ rất lo lắng.”
“Người Việt Nam mình gọi là tiền nào của nấy, còn người Mỹ thì nói là ‘You get what you pay for’
“Loại đầu tiên khi có người hỏi giá bao nhiêu, gần như là tôi biết chắc rằng là mình sẽ muốn làm với người khách đó. Những người khác, loại thứ hai gọi cho tôi, tỏ ý lo lắng họ muốn làm cái này kia nhưng mà cái budget lại nhỏ quá. Nếu người đó tôi biết là họ quý cái tài năng của tôi nhưng khả năng của họ chỉ tới đó, thì tôi cũng sẵn sàng giúp họ với cái giá đó,” ông tâm sự.
Ông cảnh giác một người nào đó đồng ý làm giá “dưới giá thị trường” thì có nghĩa trong đầu họ là một là lừa đảo làm ẩu; hai là làm không được thì họ bỏ chạy. Còn người chuyên nghiệp thì có trách nhiệm làm cho tới cùng.
“Chúng ta nên thận trọng chọn lựa giữa phẩm chất và giá cả. Tôi cũng khuyên cộng đồng mình đừng nghĩ đến Thành Phố như là một cái nơi đầy khó khăn. Đối với họ thực sự hiện cũng có nhiều tình huống bị thưa kiện nếu như có chuyện gì sai phạm thì một người dân có thể thưa kiện thành phố cho nên là thành phố bao giờ cũng dựa vào luật để mà giải quyết vấn đề. Đôi khi người Việt Nam mình lại nghĩ rằng là cái thành phố đó khó tánh quá!” ông nhắn nhủ.
Tuy nhiên ở trong thành phố, ông cũng chỉ có một lời khuyên rằng có những cái luật mà mình có thể uyển chuyển được, cái gì nguy hiểm, cái gì không nguy hiểm. Uyển chuyển đây không có nghĩa là mình phá luật.
Một số nhận xét tích cực từ phía khách hàng cũng được ghi nhận.
“Tôi được ông Kelvin Đỗ của Do Construction, giới thiệu. Năm tháng trước, KTS Đức_Huy giúp tôi hợp thức hóa các phòng của nhà tôi ở. Công việc suôn sẻ, mau chóng. Đúng là thứ thiệt. Tôi biết nhiều nhưng khi gặp Đức-Huy là tôi tâm phục, khẩu phục!” ông Lộc Trần, chủ nhân Lộc Trần Radio and Entertainment, cho biết.
Một người bản xứ khác, ông Mike Monsun, chủ công ty Monco Products ở Garden Grove, chia sẻ: “Tôi cần sửa văn phòng và có phương tiện cho người dùng xe lăn cho đúng ‘City Code’ của thành phố. Tôi gặp trở ngại rất nhiều trong năm ngoái. Ông Đức-Huy là người làm việc chung được và hiện đang giúp tôi. Tới nay mọi sự diễn ra đúng quy trình tốt đẹp. Tôi tin khả năng ông ấy và sẵn sàng giới thiệu cho ai cần.
Viet My News

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here