Eurozone rơi vào suy thoái kép

0
196

Kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã rơi vào suy thoái kép trong quý 1/2021. Đây là đợt suy thoái thứ hai ở Eurozone trong vòng chưa đầy một năm.
Việc triển khai tiêm chủng chậm trễ so với kế hoạch cùng với những biện pháp hạn chế nghiêm ngặt để phòng chống dịch được cho là nguyên nhân ngăn chặn đà phục hồi của khu vực gồm 19 nước thành viên này.
Theo Cơ quan thống kê châu Âu (Eurostat), trong quý đầu năm nay, sản lượng của Eurozone giảm 0,6%. Tỷ lệ thất nghiệp tuy giảm từ 8,2% trong tháng 2 xuống 8,1% trong tháng 3, nhưng vẫn cao hơn
mức 7,1% của tháng 3 năm ngoái. Trong khi đó, tỷ lệ lạm phát gần chạm ngưỡng mục tiêu. Trong số các nước trong khu vực, “đầu tàu” kinh tế của châu Âu là Đức có GDP giảm tới 1,7% trong quý đầu tiên của năm 2021, phần lớn do tác động của các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Trong quý cuối năm 2020, kinh tế Đức đã có sự phục hồi nhẹ do tình hình dịch bệnh tạm lắng xuống. Chi tiêu gia đình là hạng mục chịu ảnh hưởng nặng nhất, trong khi xuất khẩu hàng hóa là “phao cứu sinh” cho nền kinh tế.
Tuy nhiên, nhiều nước thành viên Eurozone vẫn tin rằng cuộc suy thoái kép hiện nay sẽ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, nhất là khi các cuộc khảo sát gần đây cho thấy khu vực sản xuất đang phát triển mạnh trở lại. Bên cạnh đó, với việc các nước châu Âu khởi động lại chiến dịch tiêm chủng, nhu cầu chi tiêu dự kiến sẽ bùng nổ sau thời gian dài bị “dồn nén” do các biện pháp phong tỏa vì đại dịch.
Thiên Hy (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here