ÚC NÂNG CẤP CĂN CỨ QUÂN SỰ, MỞ RỘNG TẬP TRẬN VỚI MỸ ĐỂ ĐỐI PHÓ VỚI TRUNG CỘNG

0
143
Binh lính Úc tập đổ bộ lên bãi biển Langham trong cuộc tập trận chung Talisman Saber giữa Úc với Hoa Kỳ tại Queensland, đông bắc Úc, ngày 13/07/2017. REUTERS - JASON REED

Thủ tướng Úc Scott Morrison ngày 28/04/2021 cho biết, Canberra sẽ chi 747 triệu đô la Úc (580 triệu đô la Mỹ) để nâng cấp 4 căn cứ quân sự ở phía bắc và mở rộng các cuộc tập trận với Hoa Kỳ, để có khả năng ứng phó với những căng thẳng ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.
Công cuộc hiện đại hóa quân đội Úc sẽ bắt đầu trong năm 2021 và dự kiến sẽ kết thúc vào năm 2026. Theo Reuters, khoản tiền gần 750 triệu đô la Úc là một phần của kế hoạch quốc phòng được thông báo từ năm ngoái, theo đó, chính quyền Canberra sẽ chi 270 tỷ đô la trong thập kỷ tới để cải thiện khả năng tấn công tầm xa của Úc.
Gói nâng cấp khả năng quân sự mới được công bố có quy mô lớn hơn và tốn kém hơn so với kế hoạch đầu tiên được đưa ra cách nay 2 năm và sẽ cho phép tổ chức nhiều cuộc tập trận chung với các lực lượng Mỹ, bao gồm cả lính thủy đánh bộ Mỹ luân chuyển ở cảng Darwin ở phía bắc.
Trong bài diễn văn hôm nay, thủ tướng Scott Morrison đã nhấn mạnh Úc sẽ luôn làm những gì cần thiết để bảo đảm có đủ khả năng phòng thủ và bảo vệ lợi ích quốc gia. Ông Morrison phát biểu thêm : “Bằng cách hợp tác với Hoa Kỳ, các đồng minh và các nước láng giềng trong khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy lợi ích của Úc và đầu tư vào lực lượng phòng vệ của Úc (…) Mục đích của chúng tôi là mong muốn hòa bình, ổn định và một khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và cởi mở, với một trật tự thế giới thúc đẩy tự do.”
Bộ trưởng Nội Vụ Mike Pezzullo đã cảnh báo quan hệ của Úc – Trung Quốc đang xấu đi và căng thẳng trong khu vực cũng gia tăng do vấn đề Đài Loan. Bộ trưởng Quốc Phòng Úc Peter Dutton hôm Chủ Nhật cũng lưu ý không nên coi nhẹ cuộc xung đột giữa Trung Quốc và Đài Loan. AFP nhắc lại, vào năm 2020, chính phủ của thủ tướng Morrison đã tiết lộ kế hoạch tăng cường đáng kể sức mạnh cho quân đội với vũ khí công nghệ cao, trong bối cảnh phải đối mặt với các mối đe dọa ngày càng tăng từ Bắc Kinh. Nhiều chuyên gia quốc phòng thậm chí còn gợi ý Canberra nên xem xét khả năng phát triển vũ khí hạt nhân, vì vũ khí thông thường của Úc khó có thể bảo vệ đất nước – lục địa rộng lớn này, nếu Úc bị tấn công.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here