PHỤ NỮ MUỐN SỐNG HẠNH PHÚC, HÃY NGỪNG SO SÁNH VỚI NGƯỜI

0
318
o sánh bản thân với người khác không làm chúng ta ngang bằng họ

Một trong những điều giúp người phụ nữ sống hạnh phúc là hãy nên ngừng so sánh bản thân với người khác. So sánh bản thân với người khác chẳng khiến ta giỏi hơn, vì con đường duy nhất để thành công là chú tâm vào công việc của chính mình. Trong 14 điều dạy của Phật Thích Ca, điều đầu tiên ghi rằng, “Kẻ thù lớn nhất của đời người là chính mình” và điều dạy thứ bảy của Phật Thích Ca là, “Đáng thương lớn nhất của đời người là tự ti.”
Chúng ta không thể cùng lúc cảm thấy ghen tị và hạnh phúc. Người phụ nữ đừng bao giờ phán xét bản thân. Ta chẳng có quyền gì mà so sánh thành quả của mình với người khác. Ta không có trách nhiệm phải xác định giá trị của nó. Ta không có quyền nói “không” với bản thân. Không được để cho những phán xét của bản thân ngăn cản mình làm việc cần làm.
Đôi khi việc so sánh truyền cảm hứng cho ta phấn đấu để đạt được mục tiêu, tham vọng hoặc để cải thiện những điểm yếu ở mỗi người. Nhưng đa phần việc quan sát người khác làm như thế nào hay nhận thức về những gì họ có vẫn tiềm tàng khả năng gây nguy hại cho chính ta. Nếu so sánh “nhìn lên mình chẳng bằng ai”. Ví dụ cô ấy làm lương cao hơn mình, cô ấy xinh đẹp hơn, có thể dẫn đến cảm giác tự ti, đau khổ và mất lòng tự tin. Trong khi so sánh “nhìn xuống không ai bằng mình”, ví dụ cô ấy bị ung thư, cô ấy có chồng vũ phu…có thể dẫn đến những lo lắng rằng mình có thể trải qua cuộc sống tương tự.
Khi ta càng so sánh, ta càng có nhiều khả năng xung đột với những so sánh không có lợi và trở nên nhạy cảm hơn, dẫn đến việc ta phải trải qua những cảm xúc tiêu cực, rất dễ bị tổn thương, luôn có cảm giác bị đe dọa và không an toàn.
Có một tài liệu phổ biến trên internet ghi rằng, “Nhiều nhà nghiên cứu đã thực hiện những dự án nhằm tìm ra những người được cho là rất hạnh phúc, hoặc không hề hạnh phúc. Cả hai nhóm người này được phỏng vấn trong cùng một khoảng thời gian. Ban đầu, các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng những người hạnh phúc sẽ ít so sánh mình với những người khác, cho nên họ cảm thấy mình tốt đẹp hơn.
Trong khi người không hạnh phúc sẽ có khuynh hướng so sánh mình với những người khác nổi trội hơn, vì vậy họ luôn không vui. Những người hạnh phúc sử dụng các tiêu chuẩn riêng để đánh giá bản thân hơn là để cho thành tích của người khác ảnh hưởng đến cảm xúc của mình về bản thân.
Cảm thấy bất ngờ với những phát hiện ban đầu, các nhà nghiên cứu quyết định xác nhận lại những điều trên bằng bằng các nghiên cứu được kiểm soát trong phòng thí nghiệm. Trong những năm kế, họ đã thấy rằng người hạnh phúc luôn tìm được niềm vui trong thành công của người khác và cho thấy sự cảm thông của họ khi nhìn thấy người khác thất bại. Tuy nhiên, những người không hạnh phúc thì ngược lại. Họ cảm thấy thất vọng khi nhìn thấy thành tích và chiến thắng của các đồng nghiệp và cảm thấy nhẹ nhõm khi nhìn thấy thất bại hay nguy hại thanh danh của người xung quanh.
Qua đó có thể thấy rằng, so sánh bản thân với người khác sẽ là nguồn sức mạnh rất lớn để đạt được thứ hằng mong cầu nếu ta biết lấy những tấm gương thành công làm làm động lực phấn đấu cho mình. Ngược lại,nếu ta không tự tin vào bản thân và nhìn thế mạnh của người khác như một mối đe dọa thì nên tránh xa hành vi thực hiện so sánh để giảm thiểu rủi ro mặc cảm và tránh cho bản thân đắm chìm trong xúc cảm tiêu cực.”

Lời khuyên giúp sống hạnh phúc

Trong một tài liệu được phổ biến trên mạng internet, Tiến sĩ Tâm lý học Jessamy Hibberd đã nghiên cứu và đưa ra những lời khuyên hữu ích về việc dừng so sánh bản thân với người khác để giúp mỗi người hạnh phúc hơn trong đời sống.
Theo Tiến sĩ Tâm lý học Jessamy Hibberd, “Mỗi người cần nên có ý thức với những suy nghĩ của mình. Nếu một lúc nào đó bạn nhận ra mình đang có ý định so sánh bản thân với ai đó khác, hãy dành ra vài phút bình tĩnh và dừng việc đó lại. Thường thì chúng ta có những suy nghĩ so sánh bản thân mình với người khác một cách rất tự nhiên và vô thức, nó giống như việc chúng ta đang nuông chiều những ý nghĩ tiêu cực trong đầu óc mình vậy. Vậy nên điều đầu tiên chúng ta cần làm là phải tập suy nghĩ một cách “có ý thức” để khi đối mặt với những suy nghĩ tiêu cực, bạn vẫn có thể cho bản thân cơ hội để trực giác ngăn cản nó lại.
Tiến sĩ Tâm lý học Jessamy Hibberd khuyên, “Hãy luôn nhớ rằng những gì bạn thấy chỉ là một phần của câu chuyện. Thường thì nguồn gốc của những suy nghĩ so sánh tiêu cực trong đầu bạn chính là bởi những câu chuyện, hình ảnh bạn thấy trên mạng xã hội, qua báo đài, tạp chí, truyền hình… hay qua những buổi gặp gỡ trong các buổi tiệc, nơi người ta phô bày những điều đẹp đẽ nhất về mình. Cũng chính bởi đó chỉ là những “điều đẹp đẽ nhất”, vậy nên chúng ta sẽ thật sai lầm khi nhìn vào nó để đánh giá về toàn bộ câu chuyện hay cả một con người. Vậy nên đừng bao giờ để những điều hào nhoáng ở đâu đó làm ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn, đừng vì thấy người ta mặc một chiếc váy đẹp và đắt tiền hơn của mình mà bản thân thấy tự ti, vì tất cả chỉ là một chiếc váy vào thời khắc đó, còn con người và cuộc sống của họ, bạn không thể biết thực hư nó thế nào.
“Hãy luôn công bằng với bản thân mình. Trước khi bạn định so sánh bản thân mình với ai, hãy tìm một điểm nhìn cân bằng nhất có thể cho sự cân đo này. Hãy có một cái nhìn bao quát đối với đối tượng bạn định so sánh cùng, và hãy chú ý đến cả những điểm mạnh của bạn và nhưng điểm yếu của họ thay vì chỉ mang một yếu tố “kém hơn” của bàn thân để so sánh với cái “mạnh hơn” của người ấy. Và có thể bạn không biết, trong một khoảnh khắc nào đó, người mà bạn đang cảm thấy mình có gì đó “kém cỏi hơn” kia cũng đã từng thấy tự ti trước bạn thì sao? “
Hãy nhìn thấy được điểm mạnh của mình. Việc so sánh bản thân với người khác bắt nguồn từ sự tự ti của bạn, vậy nên việc củng cố sự tự tin chính là điều cực kì quan trọng để loại bỏ những siêu nghĩ tiêu cực kia khỏi đầu bạn. Chúng ta vẫn luôn bị những ý nghĩ tiêu cực về bản thân “dắt mũi” mà quên đi rằng, ai trong chúng ta cũng có những điểm mạnh riêng và chúng ta cần tự hào về nó.
“Hãy tự đặt cho mình những câu hỏi: mọi người thường khen ngợi bạn về điều gì? Bạn đã có những thành tựu đặc biệt nào của riêng mình? Và chắc chắn, bạn sẽ nhận ra bản thân có rất nhiều điều tốt đẹp đáng để trân trọng hơn là mang những điều chưa hoàn hảo của mình ra so sánh với người khác.
“Luôn trân trọng và biết ơn. Hãy nhớ rằng: những gì bạn đang có chưa chắc là ai cũng có thể có được, vậy nên hãy trân trọng và biết ơn cuộc sống hạnh phúc hiện tại của mình. Bản thân chúng ta vẫn luôn khao khát những điều mình chưa có được hay chưa thực hiện được mà quên đi những điều mình đã từng nỗ lực để đạt được, hay những thứ tốt nhất mà gia đình đã cố gắng để dành cho ta.
Và điều cuối cùng của bảy lời khuyên, Tiến sĩ Tâm lý học Jessamy Hibberd khuyên rằng, “Hãy giảm bớt thời gian cho mạng xã hội. Có một nghiên cứu khoa học đã cho thấy, việc bạn mải mê với những chia sẻ trên mạng xã hội, đắm chìm trong những câu chuyện của “người đời” sẽ rất dễ khiến bạn rơi vào trạng thái cô đơn, chán nản và đôi khi là cả sự thất vọng về bản thân. Vậy nên việc hạn chế truy cập vào mạng xã hội – nơi người ta vẫn đưa lên những điều tốt nhất về bản thân họ chắc chắn sẽ giúp bạn tránh được phần nào lối suy nghĩ so sánh tiêu cực. Có lẽ bạn không cần thiết phải xoá Instagram hay dừng hoạt động tài khoản Facebook, nhưng hãy tiết chế thời gian dành cho chúng bởi thực sự nó không phải cách tốt nhất để giúp bạn thư giãn và sống hạnh phúc.”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here