CHUYÊN ĐỀ VUI BUỒN NGÀNH NAIL

0
261
Chị Jessica Lê (Duyên) trong một Nails Show tại tiệm Supply Nails

NIỀM SAY MÊ VỚI NGHỀ BRAND EDUCATOR

Phương Đan

Chị Jessica Lê (Duyên) đã sống tại Mỹ hơn 13 năm, chị từng làm thợ vẽ móng với những kiểu dáng độc đáo và làm chủ tiệm Nails tại tiểu bang Michigan. Từ cuối năm 2017 chị chuyển về sống tại Nam California và hơn một năm nay làm freelancer công việc Brand Educator cho nhiều công ty sản xuất sản phẩm Nails như Wave, Yoya Mia, DND, The Nature Collections, Gelivia. Ngoài ra chị còn làm Educator, là một giảng viên độc lập, nhận dạy kèm vẽ trang trí móng từ căn bản đến nâng cao cho các thợ Nails. Chị còn là một thợ Nails tự mình làm chủ, mướn station trong một tiệm ở Los Angeles, nhận làm cho những khách quen gọi điện lấy hẹn trước.
Chị Jessica Lê (Duyên) cho biết, làm Brand Educator chuyên viên hướng dẫn thương hiệu của công ty sản xuất sản phẩm Nails tiền lương kiếm được không bằng đi dũa Nails, vì vậy muốn trở thành một Brand Educator, đảm nhận công việc hướng dẫn lại cho các thợ Nails, chủ tiệm Nails những kỹ thuật làm Nails, cách sử dụng sản phẩm của công ty, vắt chất xám của mình ra để chỉ dẫn người khác, người làm Brand Educator cần phải đam mê công việc thì mới làm được.
Chị Jessica Lê (Duyên) nói, “Em làm Brand Educator vì em đam mê và muốn chia sẻ những kinh nghiệm của mình để những thợ Nails chủ tiệm Nails làm ra những bộ Nails mới, đẹp, lạ, góp phần phát triển ngành Nails của người Mỹ gốc Việt của mình càng ngày càng thăng tiến. Trong nhóm những người làm nghề Brand Educator mà em sinh hoạt chung, đa phần mọi người không nghĩ đến số tiền kiếm được từ công việc này.
Người làm Brand Educator cần phải yêu nghề Nails, thích chia sẻ, không giấu nghề thì mới làm được Brand Educator. Vì làm nghề này gánh thêm trên vai trách nhiệm lớn và áp lực. Đôi khi phải tự bỏ tiền túi để mua sản phẩm mới của công ty để tự mình thực hành trước sao thật thuần thục, tìm hiểu kỹ sản phẩm trước khi đi Nails show hướng dẫn cho khách hàng.”
Trước khi đại dịch covid-19 xảy ra, thường trong tuần, ngày Chủ Nhật và Thứ Hai chị Jessica Lê (Duyên) nhận làm Brand Educator tại các Nails show ở các supply ở quanh vùng quận Cam, trong Nam California. Có khi chị còn bay qua những tiểu bang khác trong nước Mỹ để làm Brand Educator. Những show bay xa này tính thêm một ngày đi và một ngày về công thêm 2 ngày có mặt tại Nails Show. Đa phần chị đi tiểu bang xa là đến các supply của người Mỹ gốc Việt có bán sản phẩm Nails của công ty mà chị làm Brand Educator cho họ, để hướng dẫn cách sử dụng sản phẩm mới. Chị từng đi tiểu bang Michigan, Boston, Chicago, Texas, Las Vegas… Những lần đi như vậy, công ty sẽ lo vé máy bay, tiền uber từ phi trường đến khách sạn, tiền khách sạn ở lại và tiền lương chị làm trong ngày. Riêng tiền ăn thì tùy theo công ty, có công ty bao luôn, có công ty không.
Chị Jessica Lê (Duyên) nói, chị cộng tác cho nhiều công ty, xem sản phẩm của mỗi hãng có gì đặc biệt, có gì hay để học hỏi. Sau này nếu có hãng nào đồng ý nhận chị làm nhân viên toàn thời gian, thì chị sẽ làm ổn định ở đó. Trước khi chọn làm toàn thời gian cho một công ty, chị muốn mình làm cho nhiều công ty khác nhau để chọn công ty nào chị thấy tốt nhất sau đó sẽ quyết định làm toàn thời gian cho họ.

Giảng viên dạy kèm Nails Art

Không chỉ làm Brand Educator, vì Jessica Lê (Duyên) là người thích chia sẻ và hướng dẫn người khác những kinh nghiệm nghề Nails của mình, nên Jessica Lê (Duyên) còn là một giảng viên độc lập nhận dạy dạy kèm Nails Art. Hiện Jessica Lê (Duyên) đang cộng tác tại một trường dạy nghề thẩm mỹ ở tiểu bang Michigan và tiểu bang California, chủ trường là người Mỹ gốc Việt. Ngoài ra chị còn nhận lời dạy kèm cho những lớp học do những người bạn ở những tiểu bang khác mời được đủ số học viên, thì chị sẽ bay qua để dạy kèm. Những lớp dạy kèm này thường khoảng 2- 3 ngày (từ sáng đến chiều) tùy theo mức độ khó, dễ của bài học. Tại Nam California Jessica Lê (Duyên) nhận dạy một lớp ít nhất 6 học viên. Còn bay qua tiểu bang xa thì Jessica Lê (Duyên)nhận dạy lớp có khoảng 20 học viên.
Học viên ghi danh học kèm nâng cao tay nghề do Jessica Lê (Duyên) dạy, sẽ được Jessica cung cấp sản phẩm để các học viên học và thực hành trên lớp. Thường thì Jessica cung cấp sản phẩm chị đang làm Brand Educator để quảng bá sản phẩm cho công ty luôn. Vì những lớp dạy kèm này do Jessica Lê (Duyên) tự mở ra để hướng dẫn, nên chị tự bỏ tiền ra mua sản phẩm của công ty để cung cấp cho học viên. “Vì trong một dòng sản phẩm của mỗi công ty, sẽ có sản phẩm nổi trội nhất, em sẽ chọn ra sản phẩm tốt nhất, làm được nhanh nhất, dễ kiếm tiền nhất để hướng dẫn học viên, giúp họ sau khi học xong có thể tăng thêm thu nhập khi làm cho khách.”
Jessica Lê (Duyên) bày tỏ, “Em làm Brand Educator và Educator vì em rất mê nghề này. Công việc này khi mình phải bay qua một tiểu bang khác vài ngày, phải tạm xa gia đình, bị giảm sút sức khỏe, vì bay tới bay lui, múi giờ chênh lệch. Khi dạy học viên cũng cần bỏ nhiều tâm sức để dạy. Mình phải thực hành trước để soạn bài giảng. Có nhiều người tay nghề rất giỏi, nhưng không có khả năng truyền đạt hướng dẫn kinh nghiệm lại cho người khác thì không thể làm công việc này. Nghề này rất cần có khiếu ăn nói, đặc biệt là phải thật mê nghề, thích bay tới bay lui những nơi chốn khác nhau. Thích giao tiếp với người khác. Lương công ty trả thì cũng đủ sống đối với người làm Brand Educator. Còn nếu chỉ có tay nghề tốt thôi, thì chỉ cần dũa Nails để kiếm thu nhập là được rồi. Nếu làm toàn thời gian công việc Brand Educator vẫn có thể sống khỏe, vì có lương cố định, không cần kèm thêm đi dũa Nails. Còn làm Freelancer thì công ty chỉ thuê mình khi có show diễn ra.”
Jessica Lê (Duyên) cho rằng, những người làm Brand Educator không chỉ giỏi nghề, giỏi cách truyền đạt mà cần phải biết tự quảng bá tay nghề của mình bằng phương tiện truyền thông social media, hãy luôn năng động, làm hết khả năng của mình, luôn chịu khó học hỏi, thì sẽ được nhiều người biết đến và các công ty cũng sẽ mời mình cộng tác cùng. Jessica Lê (Duyên) nói dù chị làm Brand Educator và giảng viên độc lập, nhưng chị cũng phải bỏ tiền ra để học thêm với những master giỏi khác trong nghề Nails. “Vì ông bà mình nói, núi cao còn có núi cao hơn. Em nghĩ đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn. Mình phải luôn đầu tư cho nghề nghiệp của mình. Kiến thức thì luôn vô bờ bến, học hoài không hết. Đừng nghĩ mình biết hết rồi, là mình đang tự kéo mình ở lại, không bao giờ thăng tiến được. Những người làm Brand Educator hay Educator về Nail gốc Việt hay những sắc dân khác khi đạt đỉnh cao trong nghề, bản thân họ cũng trãi qua thăng trầm và học hỏi không ngừng, mình nên học hỏi họ thì mới không bị lạc hậu. muốn thật giỏi trong nghề này, người đó phải giỏi thật và phải có nhiều thời gian đeo đuổi, phải say mê thật sự, vì rất tốn tiền và mất thời gian.”
Jessica Lê (Duyên) đưa ra lời khuyên, “Nếu anh chị nào có niềm đam mê làm Nails, có tấm lòng rộng mở, thích chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp, có đam mê du lịch, biết cách hướng dẫn người khác, không quan tâm chi phí tự bỏ ra lúc đầu để thực hành trên các sản phẩm để tay nghề mỗi ngày mỗi tiến bộ. Thì hãy làm Brand Educator tốt hơn chỉ làm thợ Nails. Vì mình sẽ dùng kiến thức của mình giúp đỡ được nhiều người trong nghề Nails. Nguồn thu nhập công việc sẽ cao hơn khi được ký hợp đồng với hãng nào đó toàn thời gian, có lương ổn định. Em nghĩ không ai làm thợ Nails mãi mãi, đến lúc cũng sẽ đổi nghề. Vì làm thợ Nails là khởi nguồn cho một sự nghiệp khác. Nên những anh chị mới qua, hoặc những bạn trẻ cần kiếm tiền nhanh, không cần đầu tư nhiều về học vấn, vốn liếng nhiều, thì nên học Nails và đi làm Nails để giúp mình có một đòn bẩy để làm công việc tiếp theo sau này. Còn nếu đam mê nghề Nails giống em, thì hãy làm thêm Brand Educator để chọn con đường dài gắn bó nghề này. Để truyền đạt những kiến thức, đam mê của mình lại cho người khác.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here