NGUYÊN THỦ HOA KỲ VÀ NGA CÓ THỂ HỘI KIẾN VÀO THÁNG 6/2021

0
169
Ông Biden (hình trái) và ông Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin và đồng nhiệm Hoa Kỳ Joe Biden có thể gặp nhau trong tháng 6/2021. Đây là thông báo của cố vấn tổng thống Nga trên truyền thông Nhà nước Nga hôm 25/04/2021. Việc Nga-Mỹ tổ chức thượng đỉnh ngày càng có khả năng trở thành hiện thực, đặc biệt sau động thái Matxcơva rút quân khỏi vùng biên giới với Ukraina cuối tuần trước.
Ông Iouri Ouchakov, cố vấn của tổng thống Nga, cho biết « có một số thời điểm cụ thể (…), tôi sẽ không nêu ra, nhưng thời gian là tháng Sáu ». Phát biểu này được đưa ra trong một cuộc trả lời kênh truyền hình Nhà nước Nga Rossiya 1. Phía Nga đang cân nhắc thời điểm cho thượng đinh.
Sau hàng loạt quyết định trục xuất nhân viên ngoại giao của nhau, căng thẳng gia tăng về Ukraina, các bất đồng về số phận nhà đối lập Nga Alexei Navalny, cáo buộc gián điệp, can thiệp bầu cử, quan hệ giữa Nga và các nước phương Tây, đặc biệt là Hoa Kỳ dường như đang bước vào giai đoạn giảm căng thẳng.
Cách nay hơn 10 hôm, ngày 13/04, trong một cuộc điện đàm với đồng nhiệm Nga, tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã đề nghị một cuộc gặp thượng đỉnh. Vào thời điểm đó, chính quyền Nga tỏ ý hoan nghênh, nhưng chưa đưa ra thông tin cụ thể. Lần này, chính một cố vấn của điện Kremlin xác nhận là thượng đỉnh có thể được tổ chức vào tháng 6.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden dự kiến có chuyến công du nước ngoài đầu tiên vào tháng 6. Ông Biden sẽ tham dự thượng đỉnh khối G7, hội nghị NATO, và dự kiến gặp gỡ nhiều lãnh đạo Liên Hiệp Châu Âu.
Sau chặng dừng chân tại Anh và Bỉ, tổng thống Mỹ có thể đến Phần Lan hoặc Áo, hai quốc gia cho biết sẵn sàng đăng cai cuộc thượng đỉnh Mỹ-Nga. Hôm 23/04, Nhà Trắng ra thông báo cho biết chuyến công du tháng Sáu của tổng thống, có thể có thể « một số yếu tố bổ sung ».
Tuyên bố của Washington được đưa ra đúng một ngày, sau khi chính quyền Matxcơva thông báo bắt đầu rút một phần trong tổng số hàng chục nghìn binh sĩ, đang được triển khai sát biên giới phía đông Ukraina (100.000 quân, theo Liên Hiệp Châu Âu). Sự hiện diện của một lực lượng hùng hậu quân Nga tại khu vực này được coi là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây căng thẳng trong quan hệ giữa Nga và phương Tây những tuần gần đây. Toàn bộ lực lượng Nga được triển khai bất thường ở vùng giáp ranh với biên giới đông Ukraina sẽ hoàn tất việc rút quân vào ngày 01/05, theo bộ trưởng Quốc Phòng Nga Serguei Choïgou.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here