Mỹ bổ nhiệm nhà ngoại giao kỳ cựu làm Đặc phái viên vùng Sừng châu Phi

0
119

Mỹ vừa bổ nhiệm Đặc phái viên tại vùng Sừng châu Phi để theo sát tình hình cũng như các cuộc khủng hoảng ở khu vực này.
Người được bổ nhiệm vào vị trí trên là nhà ngoại giao kỳ cựu Jeffrey Feltman, từng đảm nhiệm các vị trí cấp cao trong cả Bộ Ngoại giao Mỹ và Liên hợp quốc. Ông Feltman đã có nhiều năm kinh nghiệm tại châu Phi và Trung Đông, đặc biệt trong lĩnh vực ngoại giao đa phương. Việc bổ nhiệm ông Feltman cho thấy cam kết của chính quyền Tổng thống Joe Biden trong việc dẫn đầu nỗ lực ngoại giao quốc tế để giải quyết khủng hoảng chính trị, an ninh và nhân đạo ở khu vực Sừng châu Phi.
Trên cương vị mới, ông Feltman sẽ tham gia đàm phán và hòa giải để xây dựng một chiến lược tổng hợp có thể giúp giải quyết các vấn đề phức tạp đang nổi lên tại khu vực.
Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) cũng vừa công bố gói hỗ trợ nhân đạo trị giá 180 triệu USD cho vùng Sừng châu Phi, giành cho các nước Ethiopia, Sudan, Djibouti, Eritrea, Kenya, Somalia, Uganda, Nam Sudan và Tanzania.
Hiện tại, vùng Sừng châu Phi đang nổi lên cuộc khủng hoảng tại Ethiopia, với các cuộc xung đột ở vùng Tigray và tình trạng leo thang căng thẳng giữa Ethiopia với Sudan liên quan đến tranh chấp đập Đại Phục hưng.
Minh Khoa (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here