Nga và một số nước châu Âu leo thang căng thẳng ngoại giao

0
169

Trong một tuyên bố ngày 23/4, Bộ Ngoại giao Nga ra thời hạn chót đến ngày 15/5 để 5 nhà ngoại giao Ba Lan phải rời khỏi nước này.
Ngay sau đó, Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan Szymon Szynkowski vel Sek tuyên bố có quyền đưa ra “sự đáp trả tương ứng” sau quyết định nói trên của phía Moskva.
Trong khi đó, 3 quốc gia vùng Baltic gồm Litva, Latvia và Estonia cũng tuyên bố trục xuất 4 nhà ngoại giao Nga làm việc tại các đại sứ quán ở những nước này. Đây là động thái thể hiện sự đoàn kết với Cộng hòa Séc, quốc gia cũng đang có những căng thẳng ngoại giao với Nga
Bộ Ngoại giao Litva thông báo nước này trục xuất hai nhân viên ngoại giao Nga do có những hành động “không phù hợp với địa vị ngoại giao” của họ. Hai nhà ngoại giao này có 7 ngày để chuẩn bị rời khỏi Litva.
Trong khi đó, Ngoại trưởng Latvia Edgars Rinkevics cũng thông báo sẽ trục xuất một nhà ngoại giao Nga, đồng thời khẳng định Latvia không chấp nhận những hành động phá hoại xảy ra trên lãnh thổ nước này cũng như các nước đồng minh.
Bộ Ngoại giao Estonia cũng quyết định trục xuất một nhà ngoại giao Nga để thể hiện sự đoàn kết với Cộng hòa Séc. Estonia cho rằng những hành động của Nga đã vi phạm luật pháp quốc tế, gây ảnh hưởng đến an ninh và ổn định của châu Âu.

Thiên Hy (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here