Mỹ tăng cường binh sỹ để bảo vệ tiến trình rút quân khỏi Afghanistan

0
144
Binh sỹ Mỹ tại căn cứ không quân Kandahar, Afghanistan

Người đứng đầu lực lượng Mỹ ở Trung Đông, Tướng Kenneth McKenzie ngày 22/4 cho biết Mỹ sẽ tạm thời triển khai thêm binh sỹ tới Afghanistan để bảo vệ các lực lượng quốc tế khi rút quân.
Phát biểu trong một phiên điều trần tại Thượng viện, Tướng McKenzie nói rằng: “Chúng tôi sẽ bổ sung các nguồn lực nhằm bảo vệ các lực lượng khi rút quân. Điều này là bình thường trong bất kỳ hình thức rút quân nào.”
Tuy nhiên, Tướng McKenzie không đưa ra số binh sỹ được bổ sung tạm thời và cho biết các kế hoạch đang được thực hiện.
Tướng McKenzie cũng nhắc lại mối quan ngại của quân đội Mỹ rằng việc rút quân có thể tạo điều kiện cho lực lượng Taliban gia tăng hoạt động tại Afghanistan. Ông lo ngại về khả năng quân đội Afghanistan có thể duy trì được tình hình hiện tại khi mà không còn sự hỗ trợ mà họ đã có trong nhiều năm qua.
Ông McKenzie cảnh báo lực lượng Taliban hiện đã lớn mạnh hơn so với năm 2011, ước tính lên đến 50.000 tay súng, và kiểm soát nhiều khu vực hơn ở Afghanistan so với cách đây 10 năm.
Trước đó, Tổng thống Joe Biden thông báo Mỹ – quốc gia có binh sỹ đồn trú đông nhất tại Afghanistan – sẽ rút toàn bộ số binh sỹ còn lại tại Afghanistan trước ngày 11/9, thời điểm tròn 20 năm sau loạt tấn công khủng bố của Al-Qaeda châm ngòi cho cuộc chiến kéo dài của Mỹ tại quốc gia Tây Nam Á này.
Các đồng minh của Mỹ trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng đã đồng ý rút binh sỹ khỏi Afghanistan theo đúng lộ trình rút quân của Mỹ.

Nam Pham (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here