MẠN ĐÀM VỚI KIẾN TRÚC SƯ ĐỨC – HUY HUỲNH

0
171
Kiến Trúc Sư Đức-Huy Huỳnh trước những đồ án kiến trúc trên bàn làm việc.

KIẾN TRÚC LÀ GÌ, VÀ LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRỞ THÀNH KIẾN TRÚC SƯ
(TIẾP THEO)

PHẦN 3: Ý THỨC VỀ “NƠI CHỐN”

Sau đây chúng ta hãy nói đến cảm giác về “nơi chốn.”
Hầu hết con người có thể có mối tương quan giữa một nơi chốn thân quen (như đất nước, quê hương của họ, hoặc một nơi mà họ lớn lên) với rất nhiều kỷ niệm thời thơ ấu, hoặc một ngôi chùa hay nhà thờ mà họ thường xuyên tham dự. Nói cách khác, đó là bất cứ thứ gì vượt quá bình thường, bất cứ thứ gì để lại dấu ấn lớn trong trí nhớ của họ.
“Tôi có thể khiêm tốn nói rằng một nơi chốn có thể có tác động lớn đến hạnh phúc của ai đó hoặc có khả năng chữa lành đáng kể cho nền văn minh nhân loại,” Kiến Trúc Sư (KTS) Đức Huy nói.
Ông cho biết ông liên tục tìm tòi và khám phá những sáng tạo, để người ta cảm nhận được sự khác biệt rất lớn, nhưng rất trừu tượng giữa “ý nghĩa” và “vô nghĩa” về cái “nơi chốn” này.
“Thế thì, với tư cách là một kiến trúc sư, tôi tạo ra một nơi chốn, hay một nơi chốn tạo ra một kiến trúc sư?” ông tự hỏi.
Đó không phải là một câu hỏi đơn giản… Theo ông, ở một khía cạnh, không gian mà chúng ta tiếp xúc, đôi khi xác định một hồi ức làm kích hoạt phản ứng cảm xúc của chúng ta. Theo nghĩa này, kiến trúc đang tự đưa mình vào bối cảnh hiện tại, và nó trở thành một QUÁ TRÌNH NỘI TẠI (một nơi mà chỉ tồn tại trong tâm trí bạn).
“Dù đã mấy chục năm trôi qua, nhưng mỗi lần nhìn thấy nhà thờ, tôi lại nhớ đến kỷ niệm đầu tiên khi đứng bên trong Nhà Thờ Đức Bà, nơi lần đầu tiên tôi cảm nghiệm được sự hiện hữu của Thượng Đế!” ông kể.
Vì vậy, một kiến trúc sư giỏi phải không ngừng xây dựng cho mình một cơ sở dữ liệu vô hạn về “chất xúc cảm” từ Kiến trúc, âm nhạc, nghệ thuật hay mỹ thuật nói chung. Đặc biệt, anh ta phải hiểu được quá trình tương tác tâm lý của con người với các yếu tố sáng tạo này. Không lạ khi chúng ta nói rằng một bài thơ nào đó có thể khiến một người nổi da gà. Cũng không lạ khi người ấy có chung cảm nhận về một Không gian Kiến trúc nhất định.
“Điều này đặc biệt đúng với Kiến trúc tôn giáo, nơi không gian vĩ đại với ánh hào quang huyền bí truyền từ trên cao xuống cùng với hình thức và vật liệu kiến trúc mạnh mẽ khiến chúng ta cảm thấy thật bất lực và bé nhỏ trước sự tồn tại mạnh mẽ của sức mạnh vô hình từ đấng tối cao,” ông khẳng định.
Ông dẫn chứng câu chuyên một cựu Kiến trúc sư người Brazil tên Oscar Niemeyer đã nhấn mạnh cảm xúc này bằng cách khiến du khách đến Nhà thờ Brasilia phải chui qua một đường hầm nhỏ tối tăm trước khi đưa họ đến nhà nguyện chính, nơi một khối lượng không gian và ánh sáng khiến họ có thể trải nghiệm quyền năng hiện hữu của Thượng Đế.
Một câu chuyện khác, Kiến trúc sư Nhật Bản Tadao Ando, đã xây bức tường nhà thờ của mình bằng bê tông đúc nguyên tấm mà nếu chúng ta có thể giải thích theo cách Thiền, thì đó là quá trình tương tác giữa làn da “ấm áp” của chúng ta, chúng ta có thể cảm nhận được “sự lạnh lẽo” của thế giới chúng ta đang sống. Và chỉ tại thời điểm đó, chúng ta nhận ra Thượng Đế đang hiện hữu để cứu vớt chúng ta khỏi thế giới lạnh giá, không tình yêu thương này.
“Sự diễn tả thần sầu này được áp dụng tương tự trong thi ca và âm nhạc, trong đó nhịp điệu và thang âm nhạc phù hợp với hình thức cấu trúc, nhảy múa cùng với các vật thể cấu trúc xây dựng,” ông nhận xét.
Đến đây KTS Đức-Huy kể một ký ức mỗi lần nhớ đến câu nói “Đôi khi một nhạc sĩ phải viết nhạc làm phương tiện kiếm tiền để sống” của nhạc sĩ Đức Huy, nhưng ông nói với một kiến trúc sư, phải làm việc bằng sự đam mê.
“Kiến trúc sư chỉ hài lòng khi tìm ra được điều mới lạ, dẫn đến thử thách và sẵn có câu trả lời cho mọi tình huống. Một kiến trúc sư bình thường chỉ giỏi về kỹ thuật, nhưng để là một kỹ sư giỏi, không những phải giỏi về kiến trúc mà còn phải giỏi cả về tâm lý!” ông giải thích.
“Kiến trúc sư giỏi phải có cảm xúc mạnh mẽ, có khi phải trung lập, nhưng cũng có khi lại phải giao động theo cảm xúc…Còn câu hỏi ‘không gian tạo ra kiến trúc sư hay kiến trúc sư tạo ra không gian’ thì tôi không có câu trả lời!”
Câu chuyện sẽ được tiếp tục trong cuộc mạn đàm lần tới.
KTS Đức-Huy là cựu sinh viên Cao đẳng Kiến trúc thuộc Trường Kiến trúc Lincoln của Đại học Nebraska. Ông hiện là Kiến trúc sư Chuyên nghiệp được cấp phép hành nghề tại nhiều tiểu bang ở Hoa Kỳ.

(VietMy News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here