Iran cắt giảm số lượng máy ly tâm làm giàu urani

0
126

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) mới đây xác nhận Iran đã giảm số cụm máy ly tâm làm giàu urani tới độ tinh khiết 60% tại một nhà máy trên mặt đất ở cơ sở hạt nhân Natanz từ 2 xuống còn 1 cụm.
Báo cáo cho biết “Ngày 21/4, IAEA xác định rằng Iran đã thay đổi phương thức sản xuất UF6 được làm giàu tới mức 60% U-235 tại nhà máy PFEP.” PFEP là Nhà máy Làm giàu nhiên liệu thí điểm trên mặt đất tại cơ sở hạt nhân Natanz. Theo IAEA, Iran hiện đang sử dụng một cụm máy ly tâm IR-6 để làm giàu urani tới mức 60%, trong khi phần urani nghèo do đã tách hết U-235 được đưa vào cụm máy IR-4 để làm giàu lên mức 20%.
Cụm máy IR-4 trước đó được Iran sử dụng để làm giàu urani lên mức tinh khiết 60%. Trước đó, Iran đã thông báo làm giàu urani lên mức 60%, một bước tăng mạnh từ mức 20% để hướng đến mức có thể tạo ra vũ khí hạt nhân, nhằm đáp trả một vụ nổ và sự cố mất điện tại nhà máy Natanz hồi tuần trước mà Iran cáo buộc Israel đứng đằng sau.
Động thái này của Iran đã làm phức tạp thêm cuộc đàm phán gián tiếp đang diễn ra với Mỹ tại Vienna (Áo) nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).
Báo cáo của IAEA không nêu rõ tại sao Iran thay đổi quan điểm và không cho biết có bao nhiêu máy ly tâm trong mỗi cụm máy nói trên. Báo cáo hồi tháng 2 của IAEA cho biết có 119 máy ly tâm trong cụm máy IR-4 và 133 máy trong cụm IR-6. Natanz là một trong số những cơ sở hạt nhân của Iran nằm trong diện giám sát của IAEA theo quy định trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữ Tehran và các cường quốc thế giới.
Thỏa thuận JCPOA giữa Iran và nhóm P5+1 ký năm 2015 cho phép Iran làm giàu urani nhưng chỉ tại một nhà máy dưới lòng đất ở cơ sở Natanz và chỉ với các máy IR-1 thế hệ đầu, vốn kém hiệu quả hơn, chỉ có thể làm giàu urani tới mức 3,67%.

Thiên Hy (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here