ASEAN MỜI TƯỚNG CẦM ĐẦU ĐẢO CHÁNH Ở MIẾN ĐIỆN HLAING HỌP THƯỢNG ĐỈNH, 45 TỔ CHỨC PHI CHÍNH PHỦ GỞI THƯ PHẢN ĐỐI

0
180
Tướng Min Aung Hlaing lãnh đạo cuộc đảo chính hôm 01/2/2021

Thượng đỉnh ASEAN tìm lối thoát cho khủng hoảng Miến Điện sẽ diễn ra ngày 24/04/2021, tại Jakarta. Lãnh đạo 7 quốc gia ASEAN sẽ dự thượng đỉnh, cùng với tướng Min Aung Hlaing, người cầm đầu tập đoàn quân sự đảo chánh.
Cùng lúc đó, vào ngày 23/04, đã có 45 tổ chức phi chính phủ thuộc các nước ASEAN gửi thư ngỏ, phản đối thượng đỉnh ASEAN mời lãnh đạo tập đoàn quân sự đảo chánh Miến Điện.
Hãng Reuters,ngày 23/04, dẫn các nguồn tin ngoại giao ở Jakarta, cho hay, tổng cộng có bảy lãnh đạo ASEAN tham dự thượng đỉnh về khủng hoảng Miến Điện. Ngoài lãnh đạo nước chủ nhà Indonesia, còn có lãnh đạo các nước Brunei, Cam Bốt, Lào, Malaysia, Singapore và Việt Nam. Riêng hai nước Philippines và Thái Lan cử ngoại trưởng tham dự.
Thượng đỉnh ASEAN được coi là «nỗ lực phối hợp quốc tế đầu tiên» để thúc đẩy tháo gỡ khủng hoảng Miến Điện, bùng lên kể từ khi quân đội đảo chính lật đổ Quốc Hội và chính phủ dân cử. Các cuộc đàn áp một cách dã man mất nhân tính của quân đội nhắm vào người biểu tình chống đảo chính khiến ít nhất 739 người chết cho đến nay. Cộng đồng quốc tế lo ngại nội chiến sẽ bùng nổ tại Miến Điện.
Theo tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, dự kiến đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc về Miến Điện Christine Schraner Burgener sẽ có mặt ngày mai, tại Jakarta, bên lề hội nghị ASEAN, để phối hợp với các lãnh đạo ASEAN tìm lối thoát chính trị cho cuộc khủng hoảng. Đây sẽ là một trắc nghiệm quan trọng đối với khối ASEAN, vốn có truyền thống không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia thành viên, và hoạt động thông qua cơ chế đồng thuận.

Người dân Miến Điện chờ cứu đói sau đảo chánh

Vẫn theo Reuters, Malaysia và Philippines cho biết ủng hộ một kế hoạch để chủ tịch ASEAN (Brunei) và tổng thư ký của khối, hoặc các đại diện của họ, đến Miến Điện. Một số nhà ngoại giao cho biết, ASEAN cũng đang xem xét đề cử một phái đoàn cứu trợ nhân đạo đến Miến Điện, để cung cấp các phương tiện y tế giúp cho cuộc chiến chống Covid-19 và một số bệnh khác, cũng như thực phẩm cần thiết. Đây có thể là bước đi đầu tiên cho một kế hoạch lâu dài, «tạo môi giới cho đối thoại giữa tập đoàn quân sự và phong trào phản kháng ».
Hôm 22/4, tổ chức Lương Nông của Liên Hiệp Quốc (PAM) cảnh báo, trong khoảng từ 3 đến 6 tháng tới, sẽ có thêm gần 3,4 triệu người lâm vào cảnh đói ăn tại Miến Điện, đặc biệt tại nhiều khu vực đô thị, do tác động cùng lúc của ba yếu tố, nạn nghèo đói sẵn có, đại dịch Covid-19 và khủng hoảng chính trị hiện nay.

45 tổ chức dân sự phản đối mời tướng Hlaing

Về thượng đỉnh ASEAN liên quan đến Miến Điện, 45 tổ chức dân sự thuộc các nước ASEAN gửi thư ngỏ, cực lực phản đối việc mời lãnh đạo tập đoàn quân sự Min Aung Hlaing cầm đầu nhóm đảo chánh tham dự hội nghị, bởi việc này được xem như đồng tình với «tính hợp pháp các cuộc tàn sát, diệt chủng do tập đoàn quân sự thực hiện chống lại chính công dân và nhân dân mình».
45 tổ chức NGO ASEAN cũng kêu gọi khối mời đại diện của chính phủ lâm thời chống tập đoàn quân sự tham gia hội nghị. Theo nhóm NGO này, «các lãnh đạo ASEAN sẽ không thể đạt được bất cứ điều gì tại hội nghị thượng đỉnh này để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện tại, nếu không tham vấn và đàm phán với các đại diện hợp pháp của các dân tộc Miến Điện ».
Riêng tổ chức bảo vệ nhân quyền Human Rights Watch, hôm 23/4, kêu gọi điều tra lãnh đạo tập đoàn quân sự đảo chánh, vì «tội ác chống nhân loại».

Quân đội truy cùng đuổi tận các thành viên « chính phủ đoàn kết dân tộc »

Về phía chính quyền quân sự đảo chánh Miến Điện, hôm 23/4, đã ra quyết định truy nã 26 nhà hoạt động, bao gồm những người tham gia vào nội các của «chính quyền đoàn kết dân tộc» (GUN), vừa ra mắt hôm 16/04. Theo báo Nhật NHK, quân đội Miến Điện tìm cách khẳng định tính chính đáng của mình trước thềm thượng đỉnh ASEAN, bằng việc có thêm biện pháp tấn công giới lãnh đạo phong trào phản kháng.

Tham khảo RFI

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here