TỔNG THỐNG BIDEN CHIÊU DỤ CSVN: UỔNG CÔNG

0
192

VI ANH

Không phải xem mặt mà bắt hình vong, cũng không nghĩ Đài VOA chương trình tiếng Việt của Mỹ được chánh quyền Mỹ tài trợ nên ăn cơm chúa phải múa tối ngày. Nhưng hôm 16-4 VOA tiếng Việt đi một hơi 4 bản tin, theo kiểu nói của CS, rất chi là ‘tích cực’.Khiến bàn dân thiên hạ Mỹ gốc Việt thấy một điều, đó là TT Biden đang chiêu dụ CSVN. Chiêu dụ để thêm tay chân chống TC. Uổng công, vô ích. Khi nào còn CSVN thì CSVN không muốn và không thể ‘ thoát trung’.
Ngày 16- 4- 2021 là ngày mùng 5 Âm lịch theo niềm tin dân gian Tàu, Việt thuộc 3 ngày kỵ, mùng 5, 14, 23, đi chơi cũng thiệt huống là đi buôn. Tuy chủ nghĩa Công sản là tam vô, vô gia đình, vô tổ quốc, vô tôn giáo. Nhưng cán bộ đảng viên CS sau thời chuyển sang kinh tế thị trường, nhờ lấy đất của dân, bán rẻ mồ hôi của công nhân, đã giàu lên nứt đố đổ vách, đã lên đồ lớn, đi xe ngoại quốc, ơ villa, biệt điện. Đa số cất nhà thờ ông bà dân cả ấp vào còn dư chỗ. Giàu thì sợ chết uổng, nên đi đình chùa, nuôi thầy bói, xem tử vi hên xui số mạng Thủ Tướng Nguyên tấn Dũng từng đến chùa lạy cầu phước, cầu tài. Đại Tướng Võ Nguyên Giáp quy y trước khi chết.
Không biết VOA tiếng Việt có chơi xỏ giai cấp mới CSVN hay không mà tung một hơi, một ngày 4 bản tin chánh quyền Biden liên quan đến CSVN, kể cả tin Đại sư CSVN tại Mỹ công khai lên tiếng ủng hộ Mỹ. Nhưng không có một chút tin nào chánh quyền Mỹ ủng hộ nhân quyền Việt Nam, giúp CSVN giành lại biển đảo TC đã xâm chiếm.
Một là tin TT Biden đề cử nhà ngoại giao biết nói tiếng Việt làm Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam. Đó là ông Marc Evans Knapper, Phó trợ lý Bộ trưởng phụ trách về Nhật Bản và Hàn Quốc tại Văn phòng các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương. Ông Knapper sẽ thay thế Đại sứ sắp mãn nhiệm của Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink. Ông nói được tiếng Nhật, tiếng Hàn và tiếng Việt. Số công chức ngoại giao, giao thương và quân nhân Mỹ nói tiếng Việt rành có hàng vạn người.
Cùng với ông Knapper, Tổng thống Biden đợt này cũng đề cử 8 tân đại sứ đại diện cho Hoa Kỳ ở các nước khác, bao gồm Somalia, Algeria, Bahrain, Lesotho, Cameroon, Angola, Guinea-Bissau, và Congo.
Hai là tin cũng của VOA tiếng Việt ngày 16-4 loan tãi Ô Daniel Kritenbrink vị đại sứ Mỹ tiền nhiệm do TT Trump cử bên cạnh chánh phủ CSVN. Trước khi sắp kết thúc nhiệm kỳ 3,5 năm , Ông được CSVN tặng Huân chương Hữu nghị vì những đóng góp tích cực và hiệu quả của ông vào việc củng cố và tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt – Mỹ.”Còn Ô. Kritenbrink ra đi bày tỏ sự lạc quan về mối quan hệ “không giới hạn” giữa hai nước.
Trước đó, hôm 9/4, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cũng đã trao tặng huy chương Kỷ niệm vì Hòa bình cho Đại sứ Kritenbrink “vì đã có những đóng góp tích cực trong việc phát triển quan hệ hữu nghị hai nước,” theo TTXVN.
Hôm 26/3, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chỉ định Đại sứ Daniel Kritenbrink làm Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách khu vực Đông Á – Thái Bình Dương – vị trí ngoại giao hàng đầu tại khu vực châu Á của chính quyền Tổng thống Biden.Nếu được Thượng Viện chuẩn thuận, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink sẽ trở thành Trợ lý Ngoại trưởng đặc trách Sự vụ Đông Á và Thái Bình Dương của Bộ Ngoại giao Mỹ.
Ba là tin ngày 16/04/2021 cũng của VOA Tiếng Việt. Mỹ hỗ trợ Việt Nam phần mềm SeaVision để bảo vệ chủ quyền quốc gia. Hoa Kỳ vừa hoàn tất khóa huấn luyện cho các cơ quan chức năng của Việt Nam để sử dụng công cụ SeaVision giúp nhận biết tình hình trên biển và bảo vệ chủ quyền quốc gia. Khóa tập huấn diễn ra từ ngày 12-16/4 tại thành phố Quy Nhơn.
“SeaVision là một công cụ dựa trên trang web về nhận biết tình hình trên biển nhằm giúp các cơ quan hàng hải tạo thuận lợi cho thương mại, đấu tranh chống buôn lậu, chống đánh bắt cá trái phép, thực hiện các hoạt động tìm kiếm cứu nạn, gìn giữ môi trường và bảo vệ chủ quyền quốc gia,” Đại sứ quán cho biết.
SeaVision do Bộ Giao thông Hoa Kỳ phát triển và hiện đang được sử dụng bởi nhiều quốc gia, trong đó có các nước TỔNG THỐNG BIDEN CHIÊU DỤ CSVN: UỔNG CÔNG thành viên ASEAN như Philippines, Malaysia và Indonesia.
“Hoa Kỳ tái khẳng định cam kết của mình đối với an ninh và an toàn hàng hải của Việt Nam qua việc cung cấp đào tạo, trang thiết bị và cơ sở hạ tầng,” Đại sứ quán cho biết thêm.
Bốn là tin cũng ngày 16/04/2021, cũng của VOA Tiếng Việt. Đại sứ Việt Nam hoan nghênh lập trường và ủng hộ của Mỹ trên Biển Đông. Đại diện của Bộ Ngoại giao Việt Nam tại Mỹ, Đại sứ Hà Kim Ngọc, vừa bày tỏ “đánh giá cao” lập trường của Hoa Kỳ trong việc duy trì các nguyên tắc cơ bản để đảm bảo trật tự hàng hải dựa trên luật lệ và ủng hộ các lợi ích hợp pháp của Việt Nam ở Biển Đông.
Đi vào Phân Tích. Bản tin của VOA nhận xét, “Giữa bối cảnh đang xảy ra các diễn tiến căng thẳng do sự kiện Trung Quốc điều hơn 200 tàu dân quân đến khu vực Đá Ba Đầu, thuộc quần đảo Trường Sa mà Việt Nam cũng có tuyên bố chủ quyền, so với Philippines, quốc gia đồng minh của Mỹ, Việt Nam cho đến nay ngoài phát biểu phản đối động thái của Trung Quốc vẫn chưa có những hành động mạnh tay nào như triệu tập đại sứ, gửi kháng thư… như Philippines.
Tuy nhiên, có thể thấy Hà Nội đang nỗ lực tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế, đặc biệt là Hoa Kỳ, trong việc bảo vệ chủ quyền và quyền lợi của mình trong khu vực này.
Còn về phía Mỹ, chánh quyền Mỹ cữ đại diện ngoại giao đầy đủ, nhưng chỉ giúp cho CSVN một công cụ “SeaVision” là dựa trên trang web về nhận biết tình hình trên biển mà Mỹ đã giup cho Mã Lai, Nam Dương và Phi luật tân xài lau rôi. Trong cả 4 bản tin, Mỹ không nói một tiếng giúp cho nhân quyen và chủ quyền VN.
Trên phuong diện hop tác, chánh quyền Biden không vượt qua 1 ly nguyên tác hợp tác toàn diện của thời TT Obama với CSVN. Hoàn toàn không có chuyện phát triễn đối tác chiến lượcở cấp cao hơn, mạnh hơn để Mỹ giúp CSVN bao vệ Biển Đông.
Ngay Đài Loan có bản ghi nhớ với Mỹ, Mỹ có nghĩa vụyễm trợ quân sự cho Đài Loan. Một phái đoàn hùng hậu của chanh quyền Biden sang thăm củng cố tinh thần bảo vệ đảo quốc. Nhưng khi phái doàn Mỹ về, chính TT Biden lại tuyên bố Mỵ không vươt lằn ranh đỏ của TC, Mỹ không đưa quân qua giúp Đài Loan khi bi tấn công.
Giông y như TT Obama chủ hòa hóa chủ bại. Ông chuyển trục quân sự về Á châu Thái bình dương, nhưng Ông tuyên bố Mỹ không đứngvề phía bên nào trong các tranh chấp biển đảo dùTC xâm lấn, quân sư hóa gần hết biển đảo ở Biển Đông. Kê cả vụ TC chiếm nửa bãi cạn Scabourough của Phi, Phi có hiệp ươc tương xâm với Mỹ, Phi kếu gợi Mỹ giúp tiêp viện chống lại. TT Obama bất động. Phi bi mất đảo này vào tay TC. TT Phi Duterte tứ quá bay sang Bắc Kinh tuyên bố ly khai Mỹ.
Đối với VNCS, chánh quyền Biden cũng theo chân chánh quyền Trump chỉ tỏ ra thân cận với CSVN để ly gián hai chế độ CS lớn còn sót lại ở Đông Nam Á. Nhưng kế ly gián này bị cái bóng đè không lồ của TC và tinh thần lệ thuộc TC của CSVN làm tê liệt. Thêm vào đó quyền lợi của đảng CS và lợi lộc của cán bộ đảng viên được hưởng nhờ chế độ CS độc tài đảng tri toàn diện làm đảng viên cán bộ CS trở nên cực kỳ thực dụng, vị kỷ. CSVN thà đi với TC mất nước nhưng còn có thể làm thái thú, gia nô cho TC, nhưng còn đi với Mỹ là mất đảng mất tất cả, sinh mạng chánh trị, tài sản thu vén cả đời.Nên CSVN chỉ đi đu dây, toàn tuyên bố môi mép với Mỹ thôi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here