COVID-19 : CHÂU ÂU CHO PHÉP SỬ DỤNG VAC-XIN JOHNSON&JOHNSON

0
229

Hôm qua, 20/04/2021, Cơ quan Dược phẩm châu Âu đã ra quyết định rằng vac-xin ngừa Covid-19 của hãng Johnson&Johnson có thể được sử dụng, do những mối lợi của loại vac-xin này lớn hơn rất nhiều so với những rủi ro. Cơ quan Dược phẩm châu Âu cũng đề nghị đưa chứng đông máu, xảy ra với một số rất ít người được tiêm vac-xin Johnson&Johnson, vào danh sách các phản ứng phụ của vac-xin này.
Từ Bruxelles, thông tín viên Pierre Benazet tường trình :
Cơ quan Dược phẩm châu Âu đã khởi động việc nghiên cứu về vac-xin Johnson&Johnson vào đúng ngày mà Hoa Kỳ thông báo đình chỉ việc tiêm chủng bằng vac-xin này. Việc sử dụng vac-xin Johnson&Johnson đã bị tạm ngưng tại đa số các nước châu Âu. Thật ra, tại các nước đó, vac-xin này được tiêm rất ít, do việc cung cấp chỉ mới bắt đầu.
Cơ quan Dược phẩm châu Âu đã phải dựa trên các ca được ghi nhận ở Hoa Kỳ. Trên tổng số hơn 7 triệu người đã được tiêm vac-xin Johnson&Johnson, chỉ có 8 người bị chứng đông máu. Đối với Sabine Straus, chủ tịch ủy ban thẩm định rủi ro của vac-xin, tuy đó là những ca cực kỳ hiếm, cũng phải cảnh báo về khả năng bị chứng đông máu.
Bà nói : Bản hướng dẫn sử dụng thuốc sẽ được cập nhật hóa các phản ứng phụ dựa trên thông tin này và sẽ bao gồm một lời cảnh báo. Các ca được ghi nhận chủ yếu là những phụ nữ dưới 60 tuổi và hiện tượng đông máu xảy ra trong khoảng 3 tuần sau khi chích. Hiện giờ chưa thể xác định rõ các yếu tố nguy cơ về giới tính hay về tuổi tác đối với các hiện tượng rất hiếm này. Giả thuyết có vẻ hợp lý nhất đó là một sự phản ứng của hệ miễn dịch giống như đối với vacxin AstraZeneca.
Cơ quan Dược phẩm châu Âu chưa dám khẳng định có sự liên hệ giữa công nghệ adénovirus cũng được sử dụng cho vac-xin AstraZeneca với các phản ứng phụ tương tự, nhưng vẫn khuyến cáo cho sử dụng vac-xin Johnson&Johnson.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here