ĐÀI LOAN : “LẰN RANH ĐỎ” CỦA CẢ HOA KỲ VÀ TRUNG CỘNG

0
329
Cựu thượng nghị sĩ Mỹ Chris Dodd (T) phát biểu trong cuộc gặp tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn tại văn phòng tổng thống, Đài Bắc, Đài Loan, ngày 15/04/2021. REUTERS

Bắc Kinh vẫn xem Đài Loan là một tỉnh ly khai và bằng mọi giá phải sáp nhập Đài Loan vào Trung Quốc kể cả phải dùng vũ lực. Ngược lại, Washington cũng xem Đài loan là “tiền đồn bất khả xâm phạm” của Hoa Kỳ.
Chính vì thế, nếu Trung cộng coi vấn đề Đài Loan là ‘lằn ranh đỏ là vấn đề nội bộ’ thì Mỹ cũng khuyến cáo Trung cộng rằng “Đài Loan là lằn ranh đỏ” Trung cộng không thể bước qua.
Trong thời gian gần đây, hãng Reuters đưa tin tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc hôm 6/4/2021, bắt đầu tập trận gần Đài Loan. Hải quân Trung Quốc tối trước đó tuyên bố việc tập trận «sẽ trở nên thường xuyên». Hành động này đánh dấu một sự leo thang mới của Bắc Kinh, cùng ngày bộ trưởng Quốc Phòng Đài Loan cũng tố cáo 10 phi cơ Trung Quốc xâm nhập vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan.
Tiếp đến ngày 12/04/2021 có đến 25 chiến đấu cơ Trung Quốc xâm nhập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan, một con số kỷ lục, chỉ một ngày sau khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cảnh cáo Bắc Kinh rằng «sẽ là sai lầm nghiêm trọng đối với những ai mưu toan dùng vũ lực để thay đổi nguyên trạng».
Đã có lúc người ta bàn nhiều về vấn đề Trung cộng sã tấn công Đài Loan.
Một vài vị tướng của Hoa Kỳ cũng khuyến cáo có thể Trung cộng sẽ tấn công Đài Loan trong một thời gian rất gần, có thể là 6 tháng và cũng có thể chỉ một vài năm.
Trong khi đó, nhà nghiên cứu CleoPaskal chuyên về Ấn Độ-Thái Bình Dương của Viện Chatham House trụ sở tại Luân Đôn nhận định rằng:
«Lúc nào thì Trung Quốc sẽ tấn công Đài Loan ? Theo như cách mà họ đang tiến hành, thì Bắc Kinh sẽ cố tình gây ra căng thẳng tại nhiều địa điểm khác nhau. Chẳng hạn nếu Nga tiến vào Ukraina, nếu khủng hoảng tăng lên ở Miến Điện, nếu các vấn đề khác xảy ra với Iran, Bắc Triều Tiên, và Washington, Paris và Luân Đôn phải quan tâm đến tất cả những xung đột khác, thì sẽ có khoảng hở để tung ra cuộc tấn công tin học vào Đài Loan. Thế nên tôi không nhìn thấy được lối thoát cho tình hình căng thẳng này.
Bắc Kinh sẽ khuấy động lên nhiều xung đột ở một chừng mực nào đó, Matxcơva cũng vậy. Và rốt cuộc, Trung Quốc sẽ đạt được điều mình muốn, có nghĩa là chiếm lấy Đài Loan.
Như vậy, có thể nhận thấy rằng, khả năng Trung cộng tấn công Đài Loan là có thật. Câu hỏi đặt ra, Hoa Kỳ sẽ làm gì để bảo vệ “tiền đồn’ của mình ở biển Đông

Hoa Kỳ gởi những thông điệp rõ ràng đến Trung cộng để nhắc rằng “Đai Loan là lằn ranh đỏ”

Bộ Ngoại Giao Mỹ vào ngày 09/04/2021 đã công bố các quy tắc mới về các cuộc tiếp xúc giữa các quan chức chính phủ Hoa Kỳ với các quan chức Đài Loan theo chiều hướng giảm nhẹ các hạn chế hiện hành.
Trong một thông cáo loan báo sự thay đổi, bộ Ngoại Giao Mỹ khẳng định quyết tâm của chính quyền tổng thống Biden “tự do hóa” các quy tắc để phản ánh “mối quan hệ không chính thức ngày càng sâu sắc” giữa Hoa Kỳ và Đài Loan. Mặc dù, theo ghi nhận của hãng tin Mỹ AP, bản hướng dẫn được sửa đổi không bao gồm tất cả những thay đổi từng được cựu ngoại trưởng Mike Pompeo đưa ra trong những ngày cuối của chính quyền Trump.
Vào khi ấy, ông Pompeo đã dỡ bỏ hầu như tất cả các hạn chế đối với các cuộc tiếp xúc với các quan chức Đài Loan, bao gồm cả việc cho phép các sĩ quan quân đội Đài Loan mặc quân phục và treo cờ Đài Loan tại các cuộc họp với các quan chức Mỹ.
Những thay đổi loan báo mới nhất không thấy nói về những vấn đề đó, mặc dù vẫn tiếp tục cho phép các quan chức Hoa Kỳ gặp gỡ các đồng cấp Đài Loan ngay tại các cơ sở liên bang.
Bản thông cáo nói rõ: “Những hướng dẫn mới này là một bước tiến so với các phiên bản trước đó… bằng cách khuyến khích các hoạt động giao tiếp với các đối tác Đài Loan và xóa bỏ các hạn chế không cần thiết.” Theo hãng tin Anh Reuters, một phát ngôn viên bộ Ngoại giao Mỹ chẳng hạn đã cho biết rằng bản hướng dẫn mới khuyến khích các cuộc họp theo cấp làm việc với quan chức Đài Loan tại các tòa nhà liên bang và cũng có thể diễn ra tại văn phòng đại diện của Đài Loan, điều trước đây đã bị cấm.
Trong một diễn tiến mới nhất, Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 13/04/2021 đã cử một phái đoàn không chính thức bao gồm nhiều cựu quan chức cấp cao đến Đài Loan để khẳng định sự hậu thuẫn của Washington đối với Đài Bắc, vốn dĩ đang phải đối phó với những hành động ngày càng hung hăng từ Bắc Kinh.
Chính quyền Đài Loan cho biết phái đoàn Mỹ, trong đó có cựu thượng nghị sĩ Christopher Dodd và hai cựu thứ trưởng Ngoại Giao Richard Armitage và James Steinberg, đã đến Đài Bắc vào chiều 14/04. Theo ông Trương Đôn Hàm (Xavier Chang), phát ngôn viên văn phòng tổng thống Đài Loan, chuyến thăm chứng minh mối quan hệ “vững như bàn thạch” giữa Đài Loan và Hoa Kỳ.

Phái viên của tổng thống Mỹ tuyên bố: Quan hệ với Đài Loan “mạnh hơn bao giờ hết”

Quan hệ giữa Đài Loan với Hoa Kỳ “mạnh hơn bao giờ hết”, đó là tuyên bố của ông Christopher Dodd, phái viên của tổng thống Mỹ Joe Biden, hôm 15/04/2021, khi hội kiến tổng thống Thái Anh Văn tại Đài Bắc.
Tuyên bố với tổng thống Thái Anh Văn, ông Christopher Dodd nói thêm: “Chính quyền Biden sẽ là một người bạn đáng tin cậy. Tôi tin tưởng là chính quyền này sẽ giúp quý vị mở rộng không gian quốc tế và yểm trợ đầu tư của quý vị vào khả năng tự vệ”.
Đáp lời phái viên của tổng thống Mỹ, bà Thái Anh Văn nhắc lại là gần đây Trung Quốc thường xuyên đưa chiến hạm và chiến đấu cơ đến diễn tập ở vùng biển và vùng trời chung quanh Đài Loan. Theo tổng thống Đài Loan, những hành động này của Bắc Kinh “phá vỡ nguyên trạng ở vùng Ấn Độ – Thái Bình Dương và đe dọa ổn định và an ninh khu vực”.

Trung cộng nổi điên đe dọa, Hoa Kỳ thách thức

Trung Quốc đã phản ứng giận dữ về chuyến thăm Đài Loan của phái đoàn Hoa Kỳ, theo tường trình của thông tín viên Stéphane Lagarde từ Bắc Kinh:
“Tuy là một chuyến viếng thăm không chính thức, nhưng cũng đủ để khiến Trung Quốc nổi giận. Đối với chính quyền Bắc Kinh, tổng thống Joe Biden phái các cựu thượng nghị sĩ đến Đài Bắc chính là nhằm hỗ trợ cho “phe đòi độc lập” và đây là một bước hướng tới những mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa Hoa Kỳ và Đài Loan, điều mà Trung Quốc dứt khoát muốn tránh.
Phát ngôn viên của Văn phòng Sự vụ Đài Loan Mã Hiểu Quang (Ma Xiagang) tuyên bố: “Chúng tôi không hứa từ bỏ việc dùng đến vũ lực và giữ nguyên khả năng thi hành mọi biện pháp cần thiết. Chúng tôi nhắm đến sự can thiệp của các thế lực ngoại bang và con số rất nhỏ những thành phần ly khai và các hoạt động ly khai của họ. Các cuộc thao dượt quân sự là nhằm bắn đi tín hiệu rằng chúng tôi quyết tâm ngăn chận Đài Loan đi đến độc lập và bắt tay với Hoa Kỳ. Quyết tâm của chúng tôi sẽ thể hiện trong hành động”.
Philipp Zelokow, một cố vấn của bộ Ngoại Giao Mỹ, nhận định: “Chúng tôi chưa biết liệu Trung Quốc có đi đến mức phát động chiến tranh với Đài Loan hay không, nhưng chúng tôi nghĩ rằng tình hình đã đi đến mức mà không ai có thể loại trừ khả năng này.
Ví dụ như Bắc Kinh có thể bắt đầu bằng việc ngăn chận Hoa Kỳ và các nước khác cung cấp tên lửa cho quân đội Đài Loan”.

Phuong Nghi (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here