QUẬN CAM SẼ KHÔNG YÊU CẦU ‘THÔNG HÀNH’ VẮC XIN SAU PHẢN ỨNG DỮ DỘI, CÁC QUAN CHỨC CHO BIẾT

0
173

Linh Nguyễn

ORANGE COUNTY, California (VietMy News) -Khi Quận Cam thông báo vào tuần trước rằng họ sẽ bắt đầu chương trình thí điểm vắc-xin “giấy thông hành” trong tháng này, nó đã gây ra sự náo động trong một số cư dân, những người tin rằng nó sẽ xâm phạm quyền tự do của họ, theo báo LA Times.
Thông báo được đưa ra trong bối cảnh cuộc trò chuyện quốc gia về thông hành vắc xin tiềm năng do chính phủ cấp, mà chính phủ tiểu bang và liên bang không yêu cầu. Khoảng 200 cư dân đã có mặt để phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Giám sát Quận Cam vào thứ Ba, 13/4 để nói lên sự phản đối của họ đối với chương trình của quận. Giám đốc Cơ quan Chăm sóc Sức khỏe Quận Cam Ts Clayton Châu và các giám sát viên đã tìm cách xoa dịu những lo ngại của họ trước thời gian lấy ý kiến công chúng.
Tiến sĩ Châu cho biết quận không yêu cầu thông hành vắc xin, nhưng cơ quan đang có kế hoạch cung cấp hồ sơ tiêm chủng kỹ thuật số cho những cư dân yêu cầu. Hồ sơ có thể sẽ ở dạng mã QR có thể đọc được trong ứng dụng Othena, mà quận đã sử dụng để lên lịch xét nghiệm coronavirus và tiêm chủng COVID-19.
Ts Châu cho biết bản ghi kỹ thuật số có thể hữu ích vì các doanh nghiệp tư nhân có thể yêu cầu khách hàng phải tiêm vắc xin. Ông cho biết quận không yêu cầu bất kỳ ai phải tiêm phòng.
Khi có nhiều người tiêm chủng hơn và nền kinh tế mở cửa trở lại, một số doanh nghiệp và địa điểm nhất định chỉ có thể nhận những người đã được tiêm chủng. Điều đó sẽ yêu cầu một hồ sơ tiêm chủng kỹ thuật số hoặc vật lý.
“Như bạn biết đấy, Tổng thống Biden nói trong khi không có yêu cầu về thông hành quốc gia, chúng tôi phải sản xuất một cái gì đó cho người Mỹ khi họ gặp phải tình huống bắt buộc phải có bằng chứng tiêm chủng,” Ts Châu nói.
“Câu hỏi luôn được đặt ra là chính phủ có thể làm được điều đó không? Câu trả lời bây giờ là không. Nhưng liệu bên tư nhân có làm được như vậy không? Câu trả lời là có. Tôi không phải là luật sư, nhưng đó là những gì tôi đã được nói, rằng một doanh nghiệp có mọi quyền làm bất cứ điều gì họ muốn để làm cho môi trường của họ an toàn.”
Ts Châu cũng chỉ ra rằng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh và Cục Điều tra Liên bang (CDC) đã cảnh giác công chúng về thẻ tiêm chủng giả. Hồ sơ tiêm chủng kỹ thuật số có thể đáng tin cậy hơn.
“Tôi muốn nhấn mạnh rằng mục đích duy nhất của việc đó là cung cấp cho mọi người một hồ sơ rằng họ đã được chủng ngừa,” Ts Châu nói về hồ sơ kỹ thuật số.
Chủ tịch Hội đồng Quản trị Andrew Đỗ cho biết việc sử dụng từ “thông hành” của quận là “có lẽ là không hữu ích”.
GSV Andrew Đỗ và GSV Don Wagner đã lên tiếng phản đối thông hành vắc xin do chính phủ cấp trong một thông cáo báo chí vào tối thứ Hai.
“Đây là nước Mỹ,” ông Andrew Đỗ nói trong thông cáo. “Trong mọi trường hợp, chúng ta sẽ không cần hoặc phải có thông hành để sống và nhận các dịch vụ trong cộng đồng của mình.”
Ông Wagner, người đã phản đối những nỗ lực của chính quyền nhằm hạn chế sự lây lan của virus coronavirus, đã lặp lại những suy nghĩ đó trong bản thông cáo: “Việc chính phủ nói với những công dân tự do nơi họ có thể đi du lịch không phải là việc của chính phủ và chính phủ không bao giờ được phân biệt đối xử với công dân của họ vì tình trạng vắc xin. ”
Tại cuộc họp, các giám sát viên đã cố gắng thông báo rằng chương trình thí điểm của quận không phải là thông hành do chính phủ điều hành.
“Chúng tôi có 200 người muốn nói về điều này và họ lo ngại rằng vào một thời điểm nào đó chúng tôi sẽ nói rằng, nếu không có thẻ kỹ thuật số tương đương với thẻ này hay thứ gì khác, bạn sẽ không thể đi du lịch Quận Cam, bạn sẽ không thể đến Quận Cam và rời Quận Cam, bạn sẽ không thể đi đến một cửa hàng tạp hóa, ”Wagner nói tại cuộc họp. “Đó không phải là những gì chúng tôi đang làm, đó không phải là những gì bạn đang có ý định, và bạn sẽ chống lại điều đó nếu có ai đó đề xuất nó với bạn, phải không?” GSV Wagner hỏi Ts Châu.
“Đúng vậy,” Ts Châu nói.
Giám sát viên mới Katrina Foley, người thay thế bà Michelle Steel, đã chỉ ra sự hiểu lầm của một số công chúng.
“Tôi lo ngại rằng chúng tôi đang cho phép một số ít người đã gọi điện đến văn phòng của chúng tôi cả ngày hôm qua và số điện thoại đó vẫn bắt đầu đổ chuông vào sáng nay … để ra lệnh cho cách chúng tôi phục vụ sức khỏe của cộng đồng,” Foley nói.
Theo nhận xét của các giám sát viên, cư dân đã thay phiên nhau phản đối hội đồng quản trị và chương trình đề xuất trong nhiều giờ. Nhiều người khẳng định không có đại dịch và vắc xin thiếu hiệu quả. Một câu Kinh thánh được đọc to và quyền năng của Đức Chúa Trời được nhắc đến nhiều lần. Các thuật ngữ như “chủ nghĩa cộng sản” và “chủ nghĩa phát xít” đã được sử dụng.
“Hãy để tôi không là gì nếu không rõ ràng, bạn có thể gọi đây là bất kỳ thứ chết tiệt nào bạn muốn… chúng tôi đều biết điều đó khi nhìn thấy nó, đó là thông hành vắcxin kỹ thuật số,” cư dân Leigh Dundas nói. “Đó là sự khởi đầu và kết thúc của Đức Quốc xã. Nó là xin vui lòng cho tôi xem giấy tờ của bạn trước khi bạn vượt qua. Đó là một vòng cổ chó điện tử. Và từ khi nào Quận Cam trở thành Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa? ”
“Cư dân Quận Cam, với tư cách là người Mỹ, không nên bị buộc phải nhận một loại vắc-xin thử nghiệm và sau đó được yêu cầu chia sẻ thông tin y tế riêng tư đó chỉ để sống một cuộc sống bình thường,” cư dân Steve Rivera nói. “Tất cả chúng ta đều có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc, như được nêu trong Tuyên ngôn Độc lập. Quyền tự do đi lại và đi lại không thể bị xâm phạm vì đó là quyền cơ bản ”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here