Phần Lan đề nghị được đăng cai tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ

0
119

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto ngày 16/4 đã bày tỏ mong muốn đăng cai tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Trước đó, trong một cuộc điện đàm với ông Putin, Tổng thống Biden đã đề nghị cuộc gặp thượng đỉnh với người đồng cấp Nga vào mùa Hè này tại châu Âu, bày tỏ lập trường rõ ràng rằng Mỹ và Nga có thể đã “tiến xa hơn” và có thể thiết lập “một mối quan hệ tốt hơn.”
Ông nhấn mạnh Washington “không muốn bắt đầu một chu kỳ leo thang và xung đột” với Moskva và hội nghị thượng đỉnh trực tiếp sẽ là cơ hội để khởi động một cuộc đối thoại chiến lược ổn định.
Người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Phần Lan cho biết Phần Lan sẵn sàng tổ chức cuộc gặp trên và đã đề nghị với Washington và Moskva.
Cùng ngày, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov bình luận “thật tốt” khi hai tổng thống Nga-Mỹ muốn ngồi xuống đối thoại.
Phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến, ông Peskov cho biết Tổng thống Putin đã nhiều lần cho biết Nga sẵn sàng hợp tác với Mỹ ở mức độ mà Washington mong muốn.

Nam Pham (tổng hợp)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here