HỒNG KÔNG: NHÀ HOẠT ĐỘNG DÂN CHỦ BỊ TUYÊN ÁN TÙ

0
205
Ông Jimmy Lai: Tỉ phú Hồng Kông duy nhất dám đối đầu Bắc Kinh

Tại Hồng Kông ngày 16/04/2021 mở ra phiên xử cuối đối với chín nhân vật đối lập, vì đã tổ chức các cuộc biểu tình đòi dân chủ đại quy mô gây rúng động đặc khu năm 2019, trong đó có những khuôn mặt rất nổi tiếng. Tòa tuyên án 1 năm tù đối với tỉ phú Lê Trí Anh, những người còn lại lãnh từ 8 đến 18 tháng tù.
Đa số là những tên tuổi rất được tôn trọng, đã nhiều năm đấu tranh bất bạo động cho tự do. Có thể kể luật sư Lý Trụ Minh (Martin Lee), 82 tuổi, người từng được chọn để soạn thảo Hiến Pháp Hồng Kông; cựu dân biểu kiêm luật sư Ngô Ái Nghi (Margaret Ng), 73 tuổi ; tỉ phú truyền thông Lê Trí Anh (Jimmy Lai), 73 tuổi. Các bị cáo khác thuộc đảng Lao Động hoặc Mặt trận Nhân dân về Nhân quyền (CHRF). Những người ủng hộ, nhiều nhà báo và nhà ngoại giao phương Tây có mặt tại phiên tòa.
Bảy trong số chín nhà đấu tranh trong phiên xử sáng nay đều phủ nhận các cáo buộc liên quan đến cuộc biểu tình 1,7 triệu người ngày 18/08/2019. Bà Ngô Ái Nghi khi tự biện hộ đã nhấn mạnh, đối với người Hồng Kông không có gì quý giá bằng tự do ngôn luận và tự do biểu tình ôn hòa, phát biểu của bà được cử tọa nhiệt liệt hoan nghênh. Trước phiên xử, cựu dân biểu Lý Trác Nhân (Lee Cheuk Yan) khẳng định rất hãnh diện đã xuống đường với người dân « cùng đi qua giông bão và bóng tối ».
Hai nhà hoạt động Lý Trụ Minh và Lê Trí Anh nhận trách nhiệm trong cuộc biểu tình ngày 31/08/2019, bản án cũng được tuyên hôm nay.
Theo tin mới nhất của CNN, tỉ phú Lê Trí Anh, chủ báo đối lập Apple Daily bị tuyên 12 tháng tù giam. Các cựu dân biểu Lương Quốc Hùng (Leung Kwok Hung) 18 tháng tù, Lý Trác Nhân 12 tháng, Âu Nặc Hiên (Au Nok Hin) 10 tháng, Hà Tú Lan (Cyd Ho) 8 tháng. Số khác lãnh án treo vì tuổi cao và chiếu cố thời gian phục vụ, trong đó có luật sư Lý Trụ Minh, Ngô Ái Nghi, nhà hoạt động Hồ Tuấn Nhân (Albert Ho), Lương Diệu Trung (Leung Yiu Chung).

Người dân Hồng Kông dửng dưng trước cái gọi là « Ngày giáo dục an ninh quốc gia» của Trung Quốc

Cùng ngày 16/04/2021, tại Hồng Kông, cái gọi là ngày giáo dục về an ninh quốc gia được tổ chức, mười tháng sau khi Bắc Kinh áp đặt đạo luật nhằm bóp nghẹt mọi ý định chống đối ở đặc khu.
Theo luật an ninh quốc gia mới, nhiều tội danh chính trị có thể lãnh án đến chung thân. Bắc Kinh hy vọng gây ấn tượng về đạo luật này qua buổi lễ long trọng, các quan chức cao cấp thay nhau nhấn mạnh tầm quan trọng, nhưng người Hồng Kông chẳng mấy quan tâm.
Theo RFI mô tả, «Các quan chức Trung Quốc lần lượt lên khán đài trong buổi lễ chính thức hôm nay nhằm đánh dấu « ngày giáo dục an ninh quốc gia » lần đầu tiên, chừng như đầy tự tin và hài lòng. Theo họ, đạo luật đã lập lại trật tự, họ nói rằng người dân đã hoàn toàn chấp nhận.
Những lời gay gắt nhất được dành cho nước ngoài. Lạc Huệ Ninh (Luo Huining), giám đốc văn phòng liên lạc, đại diện cao cấp nhất của Bắc Kinh tại Hồng Kông tuyên bố : « Nếu các thế lực ngoại quốc tìm cách xen vào chuyện của Hồng Kông, hay dùng Hồng Kông để làm áp lực, chúng ta sẽ cho họ một bài học ».
Về phía giám đốc cảnh sát Đặng Bỉnh Cường (Chris Tang) cũng hùng hổ nói rằng các nhân viên tình báo Mỹ là nguyên nhân của các vụ nổi dậy năm 2019.
Một cuộc biểu tình nho nhỏ do bốn nhà đấu tranh dân chủ dẫn đầu đã diễn ra bên ngoài nơi tổ chức buổi lễ, để đòi trả tự do cho tất cả các tù nhân chính trị.
Nhìn chung, người Hồng Kông hoàn toàn dửng dưng trước cái gọi là «ngày giáo dục an ninh quốc gia». Đa số thậm chí còn không biết đó là ngày gì, cho dù đã có vô số áp-phích tuyên truyền trong các hành lang tàu điện ngầm và trạm xe buýt từ nhiều ngày qua ».

Cảnh sát Hồng Kông tập tành đi điều lệnh rập khuôn Trung Quốc

Trong khi đó hãng AFP ghi nhận trong cái gọi là «Ngày an ninh quốc gia», cảnh sát Hồng Kông lần đầu tiên diễu hành với các động tác đánh gập tay, chân bước thẳng đơ giống như ‘bản photocoppy” của Trung Quốc; trong khi xưa nay vẫn đi bình thường theo kiểu Anh đây được xem là một biểu tượng dứt khoát với dấu ấn Anh quốc. Sau đó một số đơn vị diễn tập «chống khủng bố». Các khách mời mặc áo thun có dòng chữ « I love police », gấu bông, đồ chơi hình cảnh sát cầm cờ cảnh báo sẽ bắn hơi cay cũng được bày bán bên ngoài cuộc diễu hành.

Tham khảo RFI

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here