CƠ THỂ CỦA MỘT NGƯỜI CHẾT TRÊN THỊ TRƯỜNG CHỢ ĐEN BUÔN BÁN NỘI TẠNG ĐÁNG GIÁ BAO NHIÊU?

0
606

Trên thị trường chợ đen buôn bán nội tạng người, tim có giá 750.000 NDT (khoảng 120.000 USD), gan có giá 990.000 NDT (khoảng 3,5 tỷ đồng), thận có giá 1.650.000 NDT (khoảng 270.000 USD), cả cơ thể người thậm chí có thể bán được gần 10.000.000 NDT (khoảng 1.650.000 USD). Chỉ vì cơ thể con người quá giá trị, nên thi thể của người chết có thể trở thành công cụ kiếm tiền cho những tên tội phạm.
Tại sao khi chết, giá trị của cơ thể lại còn đáng giá hơn khi sống? Những điều mờ ám nào đang ẩn náu trong chợ đen buôn bán nội tạng người? Nguồn ghép tạng hợp pháp là gì?
Một đoạn video phóng sự được đăng tải trên trang Sina sẽ tiết lộ những chuyện ít ai biết đằng sau việc buôn bán nội tạng người chết bất hợp pháp.
Trước khi thi thể phân hủy, người buôn bán xác sẽ lấy giác mạc của người chết và ngâm trong dung dịch bảo quản ở nhiệt độ 4 độ C. Trong khi đó, tim, gan và thận của họ cũng sẽ được lấy ra và đóng gói đưa sang Châu Âu. Tiếp theo, da sẽ được lột và bán cho bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ. Cuối cùng, phần xương còn lại sẽ được trường y mua lại và dùng làm vật mẫu thí nghiệm.
Cơ thể của người chết sẽ được tháo rời thành các bộ phận riêng lẻ và được gửi đến tất cả những nơi có nhu cầu trên thế giới.
Nhiều người cho rằng, khi con người chết đi, họ sẽ đến nơi an nghỉ nào đó, nhưng dưới sự tham lam của những kẻ trục lợi, thì thi thể người chết sẽ là công cụ kiếm tiền tốt nhất.

Giao dịch thi thể

Từ thế kỷ 18, việc buôn bán thi thể đã xuất hiện. Vào thời điểm đó, một thi thể có thể được bán với giá từ 7 đến 10 bảng Anh. Và một cơ thể chất lượng cao thì có thể bán được với giá 25 bảng Anh.
Đây là một con số rất cao, bởi lẽ thời đó công nhân nhà máy bình thường chỉ có thể kiếm được 6 xu một tuần. Nếu chăm chỉ làm việc trong 3 năm thì họ mới kiếm được 10 bảng Anh.
Khi chết rồi, bạn mới kiếm được nhiều tiền.
Điều đó có quá chua chát không? Không ai nghĩ rằng một thi thể bốc mùi lại có thể có giá trị như thế.
Trên thực tế, trong mắt của người buôn bán thi thể, nội tạng thì mỗi thi thể đều là tiền, và rất có giá trị.

Thị trường xương ở Ấn Độ

Xương người là một trong những bộ phận phổ biến nhất trong thị trường chợ đen. Vào thế kỷ 19, nghiên cứu y học phương Tây đang trong giai đoạn khá khủng hoảng, các mẫu xương người bị thiếu hụt trầm trọng, và những kẻ buôn bán thi thể bắt đầu bán xương người.
Sự xuất hiện của hai kẻ sát nhân gây ám ảnh vào cuối thập niên 1820 là William Burke và William Hare đã dấy lên trào lưu bán thi thể. Trong vòng 1 năm, hai kẻ này đã giết chết 16 người và bán thi thể cho các bác sĩ phẫu thuật để khám nghiệm tử thi. Để ngăn chặn những sự nguy hiểm như trộm mộ và giết người, chính phủ các nước bắt đầu cấm các trường y khoa lấy xương trái phép. Nhưng theo cách này, xương người là không đủ. Vì vậy, những kẻ buôn xương người đã để mắt đến thuộc địa của người da đỏ, sau đó bán cho các trường y ở Châu Âu.
Vào năm 1984, Ấn Độ xuất khẩu tới 60.000 hộp sọ và xương, hầu hết trong số đó đều được lấy bất hợp pháp. Những kẻ buôn xương người thu nhập xác của những người vô gia cư, vớt xác trôi trên sông Hằng, đánh cắp xác chết từ nghĩa trang và nhà xác, thậm chí xác chết bị đánh cắp sau khi người nhà rời khỏi nơi an táng.
Vào thời kỳ đỉnh điểm của nạn buôn bán xương người, một nhà máy sản xuất xương người ở Kolkata, Ấn Độ đã kiếm được 1 triệu đô la Mỹ mỗi năm. Số lượng người chết cuối cùng cũng có hạn, khi nghĩa trang bị đánh cắp và trống rỗng, các phương thức phạm tội của những kẻ buôn xương người thậm chí còn tàn ác hơn.
Năm 1985, giới chức Ấn Độ đã bắt được một băng nhóm tội phạm bắt cóc và giết hại 1.500 trẻ em nghèo. Chẳng bao lâu, luật pháp Ấn Độ đã ra luật cấm xuất khẩu xương người, nhưng vì nghèo đói, nhiều người dân đã chọn bán hài cốt của gia đình cho kẻ buôn xương người, để tiết kiệm chi phí tang lễ cũng như để dành sống qua ngày. Cứ như vậy, những kẻ buôn bán xương người vẫn tiếp tục hành vi của mình dưới chiêu bài “chỉ bán trong nước”. Ngày nay, nhu cầu về xương người vẫn rất lớn ở nước ngoài, có thể dễ dàng tìm thấy xương người trong các lĩnh vực y học, nghệ thuật và khoa học.
Ví dụ: Một chiếc túi xách được thiết kế với hình ảnh đốt sống của trẻ em, một nhà thờ được trang trí bằng xương của người Séc, hay một cuộc triển lãm về da người và xương người tại Bảo tàng Anh.
Iran là quốc gia duy nhất cho phép buôn bán nội tạng con người. Quy trình mua bán thận có thể đơn giản hơn so với việc mua chiếc xe điện Tesla. Chính phủ cũng chi trả phí phẫu thuật cấy ghép và bảo hiểm sức khỏe của người hiến thận trong một năm sau khi phẫu thuật.
Do đó, người Iran không cần phải chờ đợi quá lâu để cấy ghép nội tạng. So với Iran, các quốc gia khác lại không bằng. Năm 2014, 4.761 người Mỹ chết trong khi chờ lấy nội tạng. Sự thiếu hụt của các cơ quan hợp pháp đã không thể đáp ứng được nhu cầu của bệnh nhân, vì vậy thị trường chợ đen buôn bán nội tạng đã “nổi lên”.
Năm 2010, trên thế giới có khoảng 1 triệu bệnh nhân cần ghép tạng, nhưng chỉ có 100.000 ca được ghép, trong đó có khoảng 10.000 ca được ghép qua con đường bất hợp pháp.

Tục minh hôn ở Trung Quốc

Ở Trung Quốc, thị trường buôn bán thi thể cũng là ngành kinh doanh có thu nhập nhiều và nhanh. Điển hình nhất trong số này là tục minh hôn hay còn gọi là đám cưới ma. Ở những bản làng xa xôi, nhiều gia đình Trung Quốc cho rằng lúc còn sống nếu như chưa lập gia đình là một chuyện vô cùng đáng tiếc, vì vậy người xấu số qua đời khi còn trẻ thì ở âm phủ sẽ rất cô đơn, do đó mới xuất hiện tục minh hôn.
Trong tục minh hôn, thi thể phụ nữ cũng được chia thành 3 đến 6 hoặc 9 loại dựa trên các yếu tố như tuổi tác, ngoại hình, độ “tươi” cũng như nền tảng gia đình và các yếu tố khác, mỗi thi thể có thể bán được đến mấy trăm ngàn NDT.
Năm 2016, sau khi bà Vương, 47 tuổi bị sát hại, thi thể của bà đã được bán đến một ngôi làng ở miền núi phía Bắc Thiểm Tây (Trung Quốc) với giá là 40.000 NDT (khoảng 7.000 USD theo tỷ giá hiện tại) và được sử dụng để thực hiện tục minh hôn cho một người đàn ông còn sống.

Tham khảo JIA YOU

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here