Người Phụ Nữ Ngày Nay và Cách Để Mở Rộng Những Mối Quan Hệ Xã Hội

0
233

Phương Đan

Phụ nữ hiện đại ngay nay đã có đời sống phong phú hơn phụ nữ truyền thống trước đây, Phụ nữ ngày nay không chỉ tuân theo một công thức chung: lấy chồng, sinh con và ở nhà nội trợ. Mà còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, có mặt trong hầu hết các công việc và nắm giữ nhiều vị trí quan trọng mà thưở xưa chỉ dành cho giới mày râu, ví dụ như chính trị gia, các nhà khoa học nổi tiếng, những nhà quản lí năng động…Người phụ nữ hiện đại không bao giờ chấp nhận những định kiến về xã hội áp đặt lên mình. Họ luôn luôn đấu tranh vì mong muốn của bản thân.

Chị Hường Trần là người làm nghề phục vụ trong một nhà hàng của người Mễ tại thành phố Anaheim cho rằng phụ nữ không nên chấm dứt mọi quan hệ xã hội hay ngừng phát triển chúng sau khi lập gia đình và đặc biệt là sau khi sinh con. Đừng vì bận bịu chăm lo cho gia đình mà bỏ quên mối quan hệ xã hội đa dạng giúp mỗi cá nhân tự hoàn thiện mình, cải thiện các kỹ năng giao tiếp và trở nên cập nhật với thời đại hơn. Nhưng cho dù là ở thời đại nào thì việc khéo léo mở rộng các mối quan hệ chưa bao giờ là điều dễ dàng đặc biệt là với phụ nữ trẻ, những người chưa có nhiều kinh nghiệm sống, tuy nhiên nhu cầu mở rộng quan hệ trong công việc nói riêng và quan hệ xã hội nói chung lại rất lớn.

Theo chị Hường Trần, các mối quan hệ xã hội có hài hòa hay không, bản thân người đó có được mọi người tiếp nhận hay không cũng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tâm lý của chính người đó. Mỗi người cần cổ vũ chính mình để can đảm chủ động làm quen người khác, không tự cô lập, tích cực giao tiếp với tập thể và học cách xử lý các xung đột trong đó. Càng biết bao dung, tha thứ, tôn trọng và chân thành với người, chính mình sẽ càng tự tin vào bản thân và có thể xây dựng một vòng tròn các mối quan hệ tốt đẹp. Hãy luôn có ý thức mở lòng ra nắm bắt mọi cơ hội mới trong công việc, luôn cởi mở năng động và không ngừng tìm kiếm những người bạn mới.

Những cách thức để mở rộng quan hệ xã hội

Hãy luôn quan tâm với những mối quan hệ hiện có. Sự quan tâm hằng ngày đến bạn bè và người thân xung quanh sẽ luôn được đón nhận khi nó xuất phát từ sự chân thành. Hãy quan tâm đến những người xung quanh vì có thể chính họ sẽ mở ra những mối quan hệ mới thú vị cho mình sau này. Không có mối quan hệ nào là vô nghĩa, ít hay nhiều nó đều mang lại cho mình điều gì đó.

Vì vậy, hãy luôn có phong thái lịch thiệp và hòa đồng với mọi người chung quanh. Có thể trong số những người ta gặp sau này lại là người giúp ta điều gì đó. Do vậy ta không tội gì phải tỏ thái độ lạnh lùng vô cảm với người xung quanh. Bất kỳ ai cũng sẽ yêu quý một nụ cười thân thiện và cử chỉ tốt bụng. Những người ta gặp họ không hẳn là người lạ mà đơn giản chỉ là người mình chưa quen thôi.

Đừng nên ngần ngại nối liên lạc với những người bạn cũ. Một trong những điều khó nhất khi làm quen với một ai đó là việc tìm ra điểm chung để bắt đầu câu chuyện. Với những mối quan hệ cũ này ta không cần lo về điều đó bởi chỉ cần xoay quanh chủ đề kỷ niệm cũ là mình đã có hàng tá câu chuyện rồi. Để tìm lại những người bạn cũ hãy tham gia tích cực vào các hoạt động thường xuyên của hội cựu học sinh,sinh viên, trang mạng xã hội…Mục đích của việc phát triển những mối quan hệ này trong công việc là bạn có thể chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm từ những người bạn cũ.

Hãy luôn mở rộng quan hệ ngay trong lĩnh vực công việc mình đang thực hiện. Tham gia làm thành viên tích cực trong các hiệp hội chuyên ngành thuộc lĩnh vực hoạt động của mình là một cách để mình có thể giao lưu học hỏi phát triển các kỹ năng của bản thân.

Hãy tham gia những câu lạc bộ dành riêng cho nữ giới, sẽ mang đến cho chính mình những mối quan hệ chắc chắn rất tốt bởi ít nhất thì ngay từ đầu nó đã giúp ta giới hạn và chọn lọc những người cùng lý tưởng sống, cùng địa vị xã hội hay đơn giản là cùng sở thích với ta.

Hãy luôn quan tâm và giữ những mối quan hệ mới. Dù bận rộn đến đâu hãy cố gắng dành thời gian cho những mối quan hệ cả mới và cũ. Gọi điện, nhắn tin, email thăm hỏi nhau, chúc mừng nhau vào những dịp lễ, mời nhau đi ăn trưa, uống cà phê. Hoặc tổ chức những buổi gặp gỡ nhân một dịp nào đó mang ý nghĩa cá nhân như sinh nhật, mừng nhà mới, dịp nghỉ lễ trong năm để mọi người gặp nhau trò chuyện.

Khắc phục các trở ngại xã hội

Và để phát triển tốt các mối quan hệ xã hội, người phụ nữ cần khắc phục các trở ngại xã hội. Vì chứng trở ngại xã hội ngày càng được xem trọng hơn do khả năng giao tiếp tốt sẽ là nền tảng giúp con người nâng cao năng lực làm việc, phát triển các mối quan hệ xã hội.

Một trong những chứng trở ngại xã hội cần khắc phục là tính ghen tỵ. Ghen tỵ là cảm giác không phục, không vui, nản chí và thù hằn đối với những gì liên quan đến họ và lớn mạnh, giỏi giang hơn họ, là một loại thái độ tiêu cực của phép so sánh giữa bản thân và người khác.

Tự cao tự đại, chỉ quan tâm đến nhu cầu cá nhân, xem trọng cảm giác của bản thân và luôn xem mình là trung tâm trong giao tiếp. Trong một môi trường làm việc tập thể, những lúc không vui, những người có tính cách này có thể dễ dàng bị kích động, tức giận, ngược lại nếu vui vẻ sẽ tỏ ra quá phấn khích, hoàn toàn không suy nghĩ đến thái độ và tâm trạng của người xung quanh. Ngoài ra, với các mối quan hệ thân thiết, họ cũng thiếu ý tứ nên thường nói và hành động không phải, khiến người khác sinh ra tâm lý phòng vệ và xa cách. Đây là điều cần tránh.

Những người có tính đa nghi, luôn nhìn vấn đề theo mặt tiêu cực, thậm chí ý tốt của người khác cũng bị họ “bóp méo” thành ác ý. Khiến họ trở nên mù quáng hẹp hòi, phiến diện và hồ đồ.

Có thể nhận thức đúng đắn, đánh giác và tiếp nhận bản thân là tiền đề để bảo vệ sức khỏe tâm lý cho chính mình. Trong những lúc khó khăn, nản chí, ta cần điều chỉnh khả năng chấp nhận chính mình để khắc phục trạng thái mất cân bằng tâm lý, nên toàn diện nhận thức cả sở trường lẫn sở đoản của bản thân, có đánh giác khách quan và vui vẻ tiếp nhận những phê bình khác. Tuyệt đối tránh xem bản thân mình quá cao thành ra tự cao tự đại, nhưng cũng không nên tự hạ thấp mình mà trở nên tự ti trước người khác. Mỗi người cần phải nhớ rằng mình là một cá thể riêng biệt, có một không hai trên đời, chấp nhận bản thân và tích cực để học hỏi, đối diện với cuộc sống. Nếu gặp chuyện phiền não khi tâm trạng tiêu cực, hãy chọn những việc mà mình yêu thích như đọc sách, nghe nhạc, xem phim, chơi thể thao… để giúp quên đi phiền não.

Khi không vui hay gặp những áp lực, căng thẳng không nên đè nặng trong lòng và cố chịu đựng một mình, mà hãy chia sẻ với bạn bè, người thân hay chuyên gia tâm lý để giải tỏa và được cho lời khuyên.

Phương Đan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here