Mỹ Cảnh Cáo Trung Cộng Về Biển Đông Và Đài Loan

0
165

VI ANH

Mỹ công khai, minh thị và nghiêm khắc cảnh cáo Trung Cộng (TC) về hành động xâm nhập đe dọa tấn công võ trang chống các lực lượng quân sự, các tàu hay các phi cơ tại vùng chiến thuật Thái Bình Dương, chánh yếu là Biển Đông.
Thứ nhứt về Biển Đông. Tin AFP, trong cuộc họp báo hôm 07/04/2021, Hoa Kỳ đã lên tiếng cảnh cáo Trung Quốc về những hành động ngày càng hung hăng đối với Philippines và Đài Loan, đồng thời nhấn mạnh đến những nghĩa vụ của Washington đối với các đối tác châu Á.Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Mỹ Ned Price nhấn manh rõ : Một cuộc tấn công vũ trang chống các lực lượng quân sự, các tàu hay các phi cơ của Philippines tại vùng Thái Bình Dương, kể cả ở Biển Đông, sẽ buộc chúng tôi thi hành các nghĩa vụ chiếu theo hiệp ước phòng thủ chung Mỹ-Philippines . Như đã biết TC đã tung khoảng 200 tàu neo đậu từ ngày 07/03 ở khu vực Đá Ba Đầu, thuộc Cụm Sinh Tồn, quần đảo Trường Sa, cách tỉnh Palawan của Philippines 320 km. Từ mấy tuần qua, Bắc Kinh vẫn từ chối rút các tàu của họ, mà Manila khẳng định là đã xâm nhập trái phép vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.
Thứ hai về Đài Loan. Theo Đài Bắc. Ngày trước TC đã cho 15 phi cơ TC, trong đó có 12 chiến đấu cơ, xâm nhập vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan, hôm sau ngày 12/04/2021 TC cho 25 chiến đấu cơ Trung Quốc xâm nhập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan, một con số kỷ lục, một ngày sau khi Mỹ lên tiếng cảnh cáo Bắc Kinh. Trong những tháng gần đây, hầu như ngày nào cũng có phi cơ TC xâm nhập vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Tình hình lên đến mức ngoại trưởng Ngô Chiêu Nhiếp (Joseph Wu) hôm qua đã tuyên bố Đài Loan sẽ chiến đấu đến cùng nếu bị Trung Quốc tấn công.
Trong cuộc họp báo ngày 07/04/2021, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Ned Price đã bày tỏ mối quan ngại của Washington về những hành động này của Bắc Kinh. Ông Ned Price nhắc lại là chiếu theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan (Taiwan Relations Act), Mỹ có nghĩa vụ cung cấp vũ khí cho Đài Loan nếu đảo này bị Trung Quốc tấn công.
Và Mỹ phản ứng. Phản ứng cương quyết, hành động cụ thể và sẵn sàng bảo vệ tự do hàng hải và thể hiện hiệp ước với đồng minh và đối tác. Hải quân Mỹ điều khu trục hạm trang bị hỏa tiễn dẫn đường John S.McCain đi ngang qua eo biển Đài Loan, TC không dám đụng chạm nên Mỹ tuyên bố chuyến đi bình thường .
Tin VOA 06/04/2021, hôm 5/4 nhóm tàu tác chiến do hàng không mẫu hạm Theodore Roosevelt dẫn đầu đã tiến vào Biển Đông từ ngày 4/4 để tiến hành các hoạt động thường lệ. Cùng lúc, tàu sân bay Liêu Ninh của Hải quân TC cũng đang hoạt động gần Đài Loan. Chuẩn đô đốc Doug Verissimo, chỉ huy trưởng nhóm tàu của Hải quân Mỹ cho biết: “Thật tuyệt khi được trở lại Biển Đông để trấn an các đồng minh và đối tác của chúng tôi rằng chúng tôi vẫn cam kết bảo vệ tự do trên biển.” “Trong quá trình triển khai nhóm tàu tác chiến, chúng tôi thể hiện cam kết của mình đối với trật tự dựa trên luật lệ ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương bằng cách hoạt động với những người bạn của chúng tôi từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, Ấn Độ và Malaysia,” trang thông tin của Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương dẫn lời Chuẩn đô đốc Verissimo nói.
Còn TC cho tàu sân bay Liêu Ninh băng qua eo biển Ba Sĩ để tiến vào Biển Đông. Các chiến hạm Mỹ bám theo, chọc thủng đội hình. Tin của SCSPI ngày 9-4, cho biết 2 máy bay săn tàu ngầm P-8 của Mỹ đã xuất hiện tại eo biển Ba Sĩ trong cùng ngày và đảo nhiều vòng tại khu vực. Theo SCSPI, hành động như “rà quét” của máy bay Mỹ có thể nhằm dọn đường cho hải đoàn HKMH USS Theodore Roosevelt và tàu tấn công đổ bộ USS Makin Island rời Biển Đông và thám sát tàu sân bay Liêu Ninh TC sắp đến.
Tình thế cho thấy như TC lợi dụng thời cơ Mỹ đang thay đổi chánh phủ và CSVN đang bầu bán đưa Phạm minh Chính đại cán công an thần phục TC lên làm tân thủ tướng và Nguyễn phú Trọng đồ đệ của TC dù liệt lão vẫn bám được ghế Tổng bí Thư Đảng CSVN nên TC mở chiến dịch xâm lấn, xâm chiếm thêm biển đảo ở Biển Đông. như bản tin của RFI mô tả. Tờ báo mạng Foreign Policy ngày 22/03 báo động nếu Mỹ không can dự nguy cơ Đá Ba Đầu có thể bị Trung Quốc chiếm giữ vĩnh viễn như trường hợp bãi cạn Scarborough năm 2012. Những con tàu đang đậu tại đây rất giống số tàu vỏ thép được đóng dành cho lực lượng dân quân biển của cái gọi là thành phố Tam Sa năm 2016, như tình báo Hải quân Mỹ đã công bố. Các tàu dân quân biển có động cơ rất mạnh, mũi tàu gia cố thép và trang bị vòi rồng, có thể tấn công tàu cá và tàu cảnh sát biển của các nước láng giềng trên Biển Đông.
Mục tiêu chiến lược của TC là, biến Biển Đông thành ao nhà của TC, đẩy người Mỹ ra bên ngoài. Nhưng Hải quân Hoa Kỳ luôn ở thế thượng phong, Bắc Kinh đang dần thu ngắn khoảng cách, nhưng dù đầu tư tốn kém rất nhiều vào các tàu sân bay, quân TC không có được những kinh nghiệm nhiều thập niên như quân đội Mỹ.
Công luận quốc tế cho biết. Như Libération ghi nhận Tập Cận Bình đặt TC vào tư thế chiến đấu và sáng tạo về quân sự, như để thách thức Washington và phương Tây đang suy tàn .Tập Cận Bình đòi hỏi quân đội Trung Quốc sẵn sàng chiến đấu.Tăng ngân sách quốc phòng cao hơn 6,8% trong năm 2021, đạt 260 tỉ đô la ; cộng vào đó là những chi tiêu cho nghiên cứu tăng 7% mỗi năm trong kế hoạch 5 năm. Chuyên gia Thomas Gomart, giám đốc Viện Quan hệ Quốc tế Pháp (IFRI), nhận định chiến lược của TC không chỉ nhằm tiến lên ngang hàng với Hoa Kỳ như Liên Xô thời trước, mà vượt qua trong một số lãnh vực, trước hết là hải quân.Mục tiêu số 1 là biến Biển Đông thành ao nhà của TC và đẩy người Mỹ ra ngoài. Mục tiêu số 2 là lệ thuộc càng ít càng tốt đối với các eo biển quan trọng, đặc biệt là Eo biên Mã Lai. Như vậy quan niệm Trung Quốc về xung đột không đơn thuần là quân sự, mà kết hợp với dân sự, trên internet, v.v…
Bắc Kinh thường xuyên trắc nghiệm ý định của Mỹ. Hồi năm 1995, cuộc khủng hoảng eo biển Đài Loan đã chứng tỏ sự ưu việt của Mỹ.Từ nhiều năm qua, TC luôn cố áp đặt ý tưởng sự hiện diện của Hải quân phương Tây trên Biển Đông là một sự bất bình thường.
Biển Đông , Á, Âu đều chống TC. Mỹ đã có và đang mở rộng liên minh dân chủ rộng lớn bao gồm cả Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, New Zealand, như mô hình Tổ chức Ấn độ Thái bình dương rộng mở thời TT Trump. Anh, Pháp Đức cũng điều tàu chiến có mặt ở Á châu Thái bình dương và Án độ dương.
Trong khi TC ỷ đông dân, nhiều quân tỏ vẻ sẽ dùng chiến thuật ‘ biển tàu’ trên Biển Đông như chiến ‘ biển người” trong Chiến tranh Triều Tiên. Nhưng với vũ khí chiến lược Mỹ hiện đại, hàng không mẫu hạm và phi cơ chiến đấu chiên lược của Mỹ tiên tiến hơn. Nên nhưng đảo mà TC đã chiếm và quân sự hóa ở Biển Đông và tự hào là Vạn Lý Trường Thành trên biển sẽ thanh Van lý trường thành trên cát chìm xuống biển với hỏa lực của không quân và hải quân Mỹ cùng đồng minh.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here