Covid-19 : Pháp ngừng mọi đường bay với Brazil vì biến thể P1

0
215
Hành khách qua cửa Hải quan trước khi lên máy bay tại sân bay Charles de Gaulle, ngoại ô Paris, ngày 02/01/21. AP - Francois Mori

Brazil lại trở thành trung tâm của cuộc khủng hoảng dịch tễ Covid-19 với khoảng 4.000 ca tử vong mỗi ngày từ nhiều tuần nay. Số bệnh nhân điều trị tích cực ngày càng trẻ hơn, trung bình khoảng 40 tuổi, trong đó có nguyên nhân là biến thể P1 lây nhiễm mạnh và nguy hiểm hơn. Cũng vì lý do này, ngày 4/13/2021 Pháp thông báo ngừng mọi chuyến bay giữa hai nước.

Biến thể P1, được biết nhiều dưới tên gọi biến thể Brazil , xuất hiện từ tháng 12/2020 ở Manaus, vùng Amazon, nhưng chỉ chính thức được phát hiện vào tháng 01/2021 tại Nhật Bản ở những người đến từ các vùng phía bắc Brazil. Hiện biến thể P1 đã lây lan sang nhiều nước Nam Mỹ, Hoa Kỳ, Canada, Đức và Pháp.
Biến thể Brazil P1 mang đột biến E484K, giống như biến thể Anh, nên dễ bị tái nhiễm hơn những chủng khác. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu khẳng định biến thể P1 gây chết người nhiều hơn.
Hiện tại biến thể P1 xuất hiện trên toàn lãnh thổ Brazil. Quốc gia Nam Mỹ này không có bất kỳ biện pháp siết chặt phòng dịch quy mô lớn nên được coi như một phòng thí nghiệm biến thể ngoài trời , theo nhận định với AFP của nhà nghiên cứu Jesem Orellana, thuộc Viện Fiocruz, ở Rio de Janeiro.
Căn cứ vào tình hình dịch tễ tại Brazil, thủ tướng Pháp Jean Castex ra sắc lệnh đình chỉ mọi chuyến bay nối Pháp và Brazil đến ngày 04/19 Trả lời đài France 2 ngày 14 tháng 4, quốc vụ khanh Clément Beaune cho biết Paris đang nghiên cứu giải pháp hồi hương công dân Pháp từ Brazil thông qua các chuyến bay đặc biệt hoặc gián tiếp .
Theo báo Le Monde, trích dữ liệu của Viện Inserm, số ca tử vong tại Pháp đã vượt qua ngưỡng 100.000 người từ vài tuần qua. Số ca nhiễm mới hàng ngày vẫn dao động ở mức 40.000 và số ca tử vong tại bệnh viện trong vòng 24 giờ vẫn là hơn 300, theo số liệu tối 04/13.
Về chiến dịch tiêm chủng, Pháp đã có hơn 3,8 triệu người được tiêm mũi thứ hai, trên tổng số 11 triệu người được tiêm ngừa. Sau khẳng định mối liên hệ giữa vaccine AstraZeneca với chứng đông máu, đến lượt vaccine Jansen bị nghi ngờ gây đông máu nghiêm trọng đối với nhiều bệnh nhân ở Mỹ. Hoa Kỳ quyết định ngừng sử dụng vaccinecủa Johnson & Johnson. Ngày 04/13, hãng dược Mỹ cũng quyết định lùi triển khai vaccine đơn liều tại châu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here