Cộng Đồng Người Mỹ gốc Việt Lên Án Kỳ Thị Chống Người Gốc Á

0
229
Thị Trưởng Tạ Đức Trí phát biểu trong buổi họp báo buổi họp báo “Stop The Hate” kêu gọi chấm dứt kỳ thị, thù hận người gốc Á.

Hoàng Lan

 

Chiều ngày 16 tháng 3, năm 2021, 8 người, trong đó có 6 người là phụ nữ gốc Á đã bị bắn chết trong ba vụ tấn công tại các spa ở Atlanta. Sau vụ xả súng này, dữ liệu của Google Trends cho thấy mức truy tìm cụm từ ‘Tội căm thù người châu Á’ (Anti Asian hate crime) tăng gần 1700% so với mức trung bình 12 tháng qua.
Cũng vào ngày 16 Tháng 3, năm 2021 nhật báo The Los Angeles Times có đưa tin kể từ khi đại dịch COVID-19 làm ngưng trệ mọi hoạt động vào Tháng Ba năm ngoái, hàng ngàn người gốc Á và Thái Bình Dương phải đối mặt với nạn phân biệt chủng tộc qua các cuộc tấn công bằng lời nói và thể xác, hoặc bị người khác xa lánh.
Báo cáo của tổ chức Stop AAPI Hate (phong trào phản đối kỳ thị người gốc Á và Thái Bình Dương) cho thấy trong khoảng thời gian từ Tháng 3, 2020 đến Tháng 2, 2021 có tới 3,795 vụ tấn công có chủ ý phân biệt chủng tộc nhắm vào người gốc Á và Thái Bình Dương. Tuy nhiên, con số này có thể chỉ là một phần nhỏ của các cuộc tấn công đã xảy ra, vì có rất nhiều vụ không được báo cáo.
Khoảng 68% các cuộc tấn công chống người Châu Á được ghi nhận trong nghiên cứu là quấy rối bằng lời nói, 21% là hành vi xa lánh, và 11% là hành hung thể xác. Khoảng 9% số vụ khác là vi phạm quyền công dân như phân biệt đối xử tại nơi làm việc hoặc bị từ chối phục vụ tại một doanh nghiệp. Gần 7% các cuộc tấn công là quấy rối trực tuyến. Hầu hết các vụ này xảy ra tại các cơ sở kinh doanh hoặc trên đường phố công cộng.
Trong mấy tuần qua, nhiều cuộc tuần hành phản đối hành động hành hung, bắn giết người gốc Á đã nổ ra, không chỉ tại nhiều thành phố trên nước Mỹ, mà còn ở Canada, Đức, Pháp, Hà Lan và New Zealand… Hoặc những cuộc tuần hành chống phân biệt chủng tộc, phong trào gắn từ khóa như #HATEISAVIRUS (thù hằn chính là vi rút) trên mạng xã hội đã trở thành công cụ chính của cộng đồng gốc Á để phản kháng các hành vi kỳ thị ở Mỹ.
Cộng Đồng Người Mỹ gốc Việt Tại Mỹ, Nhiều Người Cũng Bắt Đầu Lên Tiếng Ngay tại thủ đô tị nạn của người Mỹ gốc Việt – Little Saigon, vào Thứ Tư, ngày 17 Tháng 3, năm 2021 trong thông cáo báo chí của thư ký thành phố gởi ra cho cư dân cho biết toàn thể năm thành viên Hội Đồng Thành Phố Westminster bỏ phiếu thông qua Nghị Quyết 5032 lên án tình trạng bài ngoại và tâm lý chống người gốc AAPI vì đại dịch COVID-19.
Nghị quyết cũng xác định thành phố quyết tâm ngăn chặn tội ác thù ghét nhắm vào người gốc AAPI, “Hội Đồng Thành Phố Westminster cực lực lên án và tố cáo chủ nghĩa chống người AAPI dưới mọi hình thức, công nhận một môi trường hòa nhập chủng tộc là điều cần thiết cho sức khỏe và sự an toàn của tất cả cư dân thành phố, kêu gọi cơ quan thực thi pháp luật địa phương làm việc với các giới chức thực thi pháp luật của tiểu bang và liên bang để điều tra và ghi lại tất cả báo cáo đáng tin cậy của đe dọa và tội ác thù hận liên quan đến COVID-19.”
Vào chiều Thứ Bảy, ngày 10 Tháng 4, năm 2021 tuần qua, trên đại lộ Bolsa, ngay tại bãi đậu xe trong khu thương xá Asian Village đối diện thương xá Phước Lộc Thọ đã diễn ra buổi họp báo “Stop The Hate” kêu gọi chấm dứt kỳ thị, thù hận người gốc Á. Ban tổ chức của buổi họp báo gồm có Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Luật Sư Trần Thái Văn, Luật Sư Nguyễn Quốc Lân và phó thị trưởng thành phố Westminster, ông Nguyễn Mạnh Chí, là trưởng ban tổ chức. Đến tham dự có các vị đại diện tôn giáo Hòa Thượng Thích Viên Lý, chủ tịch Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thế Giới, viện chủ chùa Điều Ngự. Linh Mục Vincent Phạm Ngọc Hùng, giám đốc Trung Tâm Công Giáo Việt Nam Giáo Phận Orange County. Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal. Giám Sát Viên Andrew Đỗ, chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam. Ông David J. Shawver, thị trưởng thành phố Stanton. Ông Nelson phụ tá Chánh Biện Lý Todd Spritzer, Quận Cam. Nghị Viên Thu Hà Nguyễn, thành phố Garden Grove. Nghị Viên Kimberly Hồ, thành phố Westminster, và nhiều vị dân cử khác. Cùng tham dự có các võ sư của võ đường Đặng Huy Đức, Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ…
Trước giờ khai mạc, võ đường Đặng Huy Đức, do võ sư tiến sĩ Kim Anh Nguyễn hướng dẫn cùng các võ sư đã biểu diễn một vài thế võ tự vệ, sau đó hướng dẫn một số người tình nguyện tập mấy thế căn bản để đề phòng khi gặp những sự bất trắc xảy ra.
Sau phần phát biểu của đại diện ban tổ  chức, thị trưởng Tạ Đức Trí, lần lượt là phần phát biểu của các vị dân cử, tất cả cùng chung một ý tưởng “không chấp nhận kỳ thị sắc tộc, không dùng bạo lực để bày tỏ sự thù ghét người Á Châu. Phải chấm dứt sự kỳ thị ngay, đồng thời kêu gọi mọi người hãy báo cáo những hành động có ý kỳ thị người Á Châu cho các cơ quan chính quyền.”
Ông John Nelson, phụ tá đặc biệt của biện lý Todd Spritzer ở Quận Cam, chỉ sau thời gian ngắn đảm nhiệm chức vụ Chánh Biện Lý Quận Cam, “văn phòng Biện Lý đã truy tố các tội thù hận, kỳ thị nhiều hơn 20 năm trước. Nếu quý vị thấy ai là nạn nhân của sự thù ghét, xin báo ngay cho chúng tôi, hoặc báo cho cảnh sát địa phương, chúng tôi sẽ tiến hành hồ sơ từ đó.”
Giám Sát Viên Andrew Đỗ Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam cho biết, chính quyền Quận Cam không dung thứ những thành phần có đầu óc kỳ thị, cam kết bảo vệ tài sản và tính mạng người dân bất luận thuộc sắc tộc nào. Ông nhấn mạnh: “Quý vị nên lưu giữ những chứng cứ như số xe, những lời nói thù ghét hăm dọa và địa điểm. Dù mình không có bằng chứng video trên điện thoại, nhưng cảnh sát có thể lấy được những video an ninh của những cơ sở thương mại, hay nhà hàng xóm nơi xảy ra sự việc. Sự nhất quyết chống lại tội thù ghét kỳ thị ngày hôm nay cũng phản ảnh sự trưởng thành về mức độ bảo vệ nhân quyền của cộng đồng chúng ta!”
Trước đó, vào Thứ Bảy, ngày 3 tháng 4, năm 2021 tại công viên Miles Square Park đã diễn ra cuộc tuần hành chống nạn kỳ thị thù ghét và bạo lực đối với người gốc Á Châu và Đảo Thái Bình Dương (AAPI) do người Mỹ gốc Việt tổ chức, với sự tham gia của hằng trăm người, trong đó có nhiều sắc dân người gốc Á nhưng đa số là giới trẻ người Mỹ gốc Việt.
Tham dự cuộc tuần hành có cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Dân Chủ-Địa Hạt 48, bao gồm vùng Little Saigon); Luật Sư Thái Việt Phan, Nghi Viên Santa Ana, Địa Hạt 1; Nghị Viên Thành Phố Westminster Carlos Manzo, Địa Hạt 2; Bác Sĩ Denise Phan; Bác Sĩ Xuyến Đông; ông Boby McDonald, Chủ Tịch Orane County Black Chamber of Commerce; ông Raymond L. Cordova, Chủ Tịch Hội South County Labor; bà Kim Bernice Nguyễn, Phó Thị Trưởng Garden Grove; Bà Thu Hà Nguyễn Nghị Viên Thành Phố Garden Grove; ông Sergio Contreras, Ủy Viên Đặc Khu Vệ Sinh Midway City Sanitary District, ông Lý Vĩnh Phong, Phụ Tá Dân Biểu Alan Lowenthal… Về truyền thông có một số các cơ quan báo chí và các đài truyền hình Việt, Mỹ.
Những người Mỹ gốc Việt hiện diện, có những người cao niên cùng những người trẻ đều thể hiện tinh thần đấu tranh trong ôn hòa nhưng rất cương quyết. Một số người Mỹ da trắng đến tham dự cũng đã đồng tình với đoàn người tham dự biểu tình họ cùng đi cùng hô vang những khẩu hiệu chống kỳ thị.
Đoàn người tuần hành dọc theo Công Viên Mile Square Regional Park, từ góc đường Brookhurst và đường Heil đến góc Brookhurst và đường Edinger rồi quay về. Trong lúc đoàn người tuần hành nhiều xe chạy ngang cũng đã nhấn còi đồng tình cuộc tuần hành này

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here