Chuyên Đề Buồn Vui Nghề Nails- Mỗi Tuần Một Câu Chuyện

0
461

Làm Chủ và Thợ Nails Rất Cần Sự Nhẫn Nại và Lành Tính

Phương Đan

Cũng như những ngành nghề dịch vụ khác, nghề Nails cũng không ngoại lệ, khi phục vụ khách hàng chủ thợ Nails, thợ Nail rất cần sự khéo léo và “chiều” khách hàng. Đây luôn là yêu cầu cần thiết trong ứng xử giao tiếp khi phục vụ khách tại tiệm.

Những vị khách khó tính thường có khuynh hướng đổ lỗi cho thợ Nails hoặc tiệm Nails về những rắc rối của mình. Họ trở lại tiệm và phàn nàn về việc móng bị mẻ hoặc trầy sơn mà không hề nghĩ đến những nguyên nhân do họ gây ra. Nhưng dù do lỗi từ phía khách, thợ cũng không nên phản ứng lại bằng cách nổi giận và tìm cách bào chữa. Thay vào đó, hãy đưa ra những giải pháp thỏa đáng để giải quyết vấn đề. Các thợ Nails nên khắc phục bằng việc sơn lại màu sơn khác cho khách hoặc sửa lại móng miễn phí. Thợ cũng nên đưa ra những cảnh báo trước với khách để họ cẩn thận hơn móng đã hoàn tất và đã được gắn rất chắc, nhưng nó vẫn có thễ bị rơi ra nếu như khách không chăm sóc chúng cẩn thận khi về nhà. Người chủ cũng có thể đề nghị một thợ Nails khác phục vụ cho vị khách đó nếu họ thường xuyên phàn nàn về người thợ A khi đến phiên thợ A phục vụ cho họ.

Riêng người thợ khi bị khách than phiền, đã đưa ra giải pháp nhưng khách không hài lòng, thì hãy mời chủ tiệm hoặc quản lý đến giải quyết, để khách hàng biết rằng tiệm của bạn tôn trọng ý kiến của khách. Khi người chủ hay quản lý xác nhận rằng giải pháp của thợ là tốt nhất dành cho vị khách đó, thì họ sẽ cảm thấy bình tĩnh và ít thấy thất vọng hơn.

Người thợ không giữ lời hứa với khách hàng là hình thức giao tiếp kém đối với khách. Nghề Nails thường có khách hẹn, cần biết giữ đúng hẹn, tránh thất hứa; Nếu bận ngoài ý muốn nên báo lại cho khách biết. Những người làm nghề Nails lâu năm cho biết khoảng 7% khách sẽ không đến tiệm nữa khi thường bị thất hẹn hay hứa suông.

Một điều cần tránh trong giao tiếp là thợ không được coi thường khách hang, dù bằng cử chỉ hay lời nói, ánh mắt. Có khi điều này không phải cố ý, nhưng do sự bất cẩn, hay thiếu thận trọng trong giao tiếp, làm khách ngộ nhận mình bị xem thường, sẽ dẫn đến hậu quả rất xấu.

Khi gặp những khách hàng khó tính thì thái độ cảm thông là rất quan trọng. Khách tìm đến tiệm là để làm đẹp và thư giãn. Nên khi gặp những vị khách khó tính, chủ và thợ Nails hãy cố gắng tìm cách để xoa dịu tình hình.

Khách hàng khó tính thường có hai loại, họ có thể là những vị khách luôn phàn nàn, nhưng là lời phàn nàn chính đáng, nếu chủ và thợ lắng nghe thì có thể thay đổi được. Còn nhóm thứ hai là những vị khách vì có những bực dọc trong cuộc sống riêng của họ. Họ đang trãi qua một ngày tồi tệ, hoặc gặp những căng thẳng trong cuộc sống. Họ bị mất kiểm soát và thợ Nails là người duy nhất để họ trút giận.

Khi gặp những vị khách này, người thợ, người chủ tiệm nên dẹp bỏ cái tôi của mình vì làm trong ngành dịch vụ, phục vụ khách với phương châm “vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi”. Nếu khách hàng phàn nàn, thậm chí là liên tục phàn nàn, thì thợ và chủ vẫn sẽ lắng nghe và tìm cách làm hài lòng họ. Khi gặp phải những vị khách khó tính, hãy chinh phục họ bằng sự tử tế của mình và khiến họ trở nên đặc biệt. Danh tiếng của tiệm sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu nhận được quá nhiều những phản hồi tiêu cực từ khách hàng. Vì vậy, dù tình huống có là gì đi nữa, khách có khó chịu thì hãy nói với họ thật nhẹ nhàng và tôn trọng. Dù chuyện gì xảy ra, hãy cố gắng bình tĩnh và duy trì sự chuyên nghiệp của mình ở trong và cả bên ngoài tiệm.

Bên cạnh việc luyện rèn tay nghề thì trao đổi của các thợ Nails với nhau, thì việc tìm hiểu cách ứng xử  với khách sao cho phù hợp có ý nghĩa rất lớn đối với thợ Nails. Giúp thợ Nails không lúng túng hay xử lý vụng về làm mất khách và ảnh hưởng đến thu nhập của tiệm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here