NHÂN QUYỀN TỬ HUYỆT CỦA CỘNG SẢN VIỆT NAM

0
200

VI ANH

Sự kiện và Thời sự. Trong buổi họp báo công bố Báo Cáo Thường Niên Về Tình Hình Nhân Quyền Thế Giới của Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 30/3/2021, Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết các chánh phủ độc tài đang sử dụng những công nghệ mới để theo dõi, quấy rối công dân và truyền bá những thông tin sai lệch trong nước và nước ngoài. Tình hình này được phản ánh rõ nét trong phần trình bày về Việt Nam Cộng Sản trong báo cáo.
Chánh phủ VNCS đang áp dụng một loại các biện pháp hạn chế quyền tự do internet. Các biện pháp đó gồm kiểm duyệt nội dung trực tuyến, ngăn chặn các website trong nước và nước ngoài bị cho không phù hợp; hạn chế và làm gián đoạn quyền truy cập vào internet, bắt giữ và áp đặt các bản án hình sự đối với những người đăng tải những thông tin chỉ trích chính phủ hoặc bày tỏ quan điểm khác biệt trên internet.
Đặc biệt, báo cáo cũng chỉ ra rằng, chính phủ VNCSđang “dày công” kiểm soát thông tin cá nhân và việc sử dụng internet hàng ngày của người dân.CSVN đối xử phi nhân tính với tù nhân chính trị, xét xử không công bằng.
Đi vào Phân tích. Phàm trong đời thường hay đời chánh trị, bạo lực sẽ kêu gọi bạo lực. Chà đạp quyền làm người của dân chúng một dân tộcthì lương tâm dân tộc, đạo lý của Nhân Loại bị đánh động, nhân dân và chánh quyềnchánh trực sẽ giúp bảo vệ nhân quyền.Nhân Quyềnsẽ trở thànhtử huyệt, như ung thư đốivớichế độ độc tài mà CSlà độc tài đảng trị toàn diện, gian ác nhứt trong lịch sử Loài Người.
Bộ Ngoại Giao Mỹ hàng năm đều có Báo Cáo Thường Niên Về Tình Hình Nhân Quyền Thế Giới. Trong đó luôn có chỉ mặt đặt tên CSVN như sát thủ nhân quyền. Mỹ cũng hơn một lần đình hoản cuộc đối thoại thường niên về nhân quyền với CS Hà nội.
Uỷ ban Ngoại giao Hạ Viện Mỹ từng mở cuộc điều trần, khuyên cáo đưa nhà cầm quyền VNCS trở lại qui chế CPC ( nước cần quan tâm đặc biệt vì lý do đàn áp tôn giáo) và thúc giục chính quyền Mỹ đòi hỏi VN phải cải thiện nhân quyền, trả tự do cho các nhà bất đồng chính kiến và cho người dân được hưởng quyền tự do tôn giáo rộng rãi hơn. hồ sơ nhân quyền của CSVN càng thêm dày và thâm đen hơn nữa.
Vê phía dân chúng Viêt Nam, tuy đang trong hoàn cảnh khó khăn, nhưng không thiếu những người Việt tranh đấu cho nhân quyền VN.Người này vấp ngã, thì đứng dậy phủi bụi đi tới, cùng ngưới khác tiếp tục tiến lên.
Vì người dân Việt yêu nước, thương dân biết nhân quyền là tử huyệt của CS. Khi nào người dân có quyền làm người, có những quyền căn bản bất khả tương nhượng của Con Người, thì chế độ CS độc tài đảng trị toàn diện không có lý do tồn tại. Nhân quyền là hủy thể của CS.
Cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN là kết tinh của những thành bại có máu, nước mắt, mồ hôi, lắm người vào tù ra khám, chết và bị thương cho Tổ Quốc và Nhân dân. Bắt đầu là chiến đấu võ trang để “ Phục Quốc”ngay sau ngày Quốc Hận 30-4- 1975. Kế đó là chiến tranh chánh trị, đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN, mặt trận tổng họp, mẫu số chung của người dân Việt yêu nước phù họp và được cộng đồng thế giới, xu thế thời đại kinh tế tự do và chánh trị dân chủ toàn cầu ủng hộ.
Đó là cuộc đấu tranh chánh trị nên chiến thắng không nhanh như chiến thắng quân sự, nhưng khi đã chiến thắng rồi thì thắng lợi sẽ toàn diện, bền vững. Tuy không có những chiến thắng ồn ào, tuy không thắng lợi nhanh như quân sự, nhưng cú đánh êm nhưng rất thấm, nhưng tổn thương nặng ngay vào tử huyệt của CS độc tài toàn diện.
Đừng tưởng CS không biết, CS biết nhân quyền là tử huyệt, là hủy thể của họ. Không bao lâu sau khi Washington và Hà nội lập bang giao, một cán bộ ngoại giao cao cấp và kinh nghiệm của CS Hà nội từng đóng góp rất lớn và nhiều trong tiến trình thành lập bang giao có nhận định vấn đề quốc kỳ VN nền vàng ba sọc đỏ và vấn đề nhân quyền VN là trở ngại trung tâm trong bang giao giữa Hoa Kỳ và VNCS.
Không sai. Quốc kỳ nền vàng ba sọc đỏ dù tạm thời không còn tính quốc tế công pháp của Việt Nam Cộng Hoà nữa, nhưng nay đã được hàng chục tiểu bang, hàng trăm thành phố Mỹ bao gồm hơn phân nửa dân số Hoa kỳ công nhận như là biểu tượng tư do, dân chủ, nhân quyền của người Việt.
Trong khi quốc kỳ của CSVN có bang giao với Mỹ nhưng chỉ có thế ru rú trong khuông viên Liên Hiệp Quốc và ba sứ quán của VNCS mà thôi.
Đến đổi một cô giáo Mỹ theo sách vở của Mỹ làm sau khi bang giao nói với học sinh tiểu học Mỹ gốc Việt cờ nền đỏ sao vàng của CS VN là cờ của người VN, học sinh này trả lời không phải. Học sinh này về nhà mét ba má, đòi ba má vô giải thích cho cô giáo.
Còn vấn đề VN không còn là trở ngại trung tâm trong bang giao giữa VN và Mỹ nữa. Nó đã thành tử huyệt của CSVN. Phàm trong chánh trị cái yếu của phe này là cái mạnh của phe kia. Người dân Việt Nam trong cũng như ngoài nước, không phân biệt tuổi tác, nam nữ, đảng phái, tôn giáo,đã biến Nhân Quyền VN thành vũ khí đấu tranh chánh trị đánh vào tử huyệt của CSVN.
So tình hình bây giờ với vài năm trước thôi, dù người bi quan nhứt cũng thấy, người dân Việt đã giành lại được một số quyền sống của mình. Trước nhứt và căn bản nhứt là người dân bớt sợ và biết CS rõ rồi. Không nghe CS nói nữa mà nhìn điều CS làm để chống CS. Bám thắt lưng CS mà đấu với CS. Tôn giáo đấu với CS theo kiểu tôn giáo. Trí thức đấu với CS theo kiểu trí thực. Công nhân, nông dân theo kiểu nông dân.CS càng đàn áp, phản ứng của nhân dân càng cao, càng mạnh, càng đoàn kết.
Trước thế đấu tranh của người dân Việt, các nước có bang giao, giao thương, viện trợ cho nhà cầm quyền CS Hànội, các tổ chức quốc tế như nhân quyền, tự do báo chí khắp thế giới khuyến cáo CS Hà nội phải cải thiện nhân quyền nếu không sẽ ảnh hưởng đến kinh tế. Ảnh hưởng nhân quyền thấy rõ khi từ ngoại trưởng, đến bộ trưởng quốc phòng Mỹ đều từ chối bán vũ khí cho CS Hà nội đang rất cần nếu Hà nội không cải thiện nhân quyền.
Người dân Việt đấu tranh toàn diện, toàn dân cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN. Hai lý do chánh là chống TC xâm lấn biển đảo VN và chống nhà cầm quyền CSVN cướp giựt đất của dân oan lương cũng như giáo, tham ô nhũng lạm. Biểu tình của người dân đã đi vào ngay cái gọi là Quốc Hội đảng cử dân bầu của CS Hà nội. Đến đổi Thủ Tướng Dũng cũng nhận thấy cần có bộ luật biểu tình – dĩ nhiên không phải để bảo vệ cho dân thực thi quyền này như ở Mỹ mà để Đảng Nhà Nước kiểm sóat chặt sinh họat dân chủ này.
Cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN tuy êm nhưng rất thấm, là một tiến trình CSVN không thể đảo ngược được. Tiến trình này đang từ từ đưa Đảng Nhà Nước CSVN đến bờ vực thẫm, suy tàn và sụp đổ ./. ( Vi Anh)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here