NẾU ĐÀI LOAN BỊ TẤN CÔNG, HOA KỲ SẼ PHẢN ỨNG NHƯ THẾ NÀO?

0
255
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken

Việc Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn tái đắc cử vào tháng 1/2020 và tiếp tục tỏ thái độ cứng rắn đối với đảng cộng sản Trung Quốc ( ĐCSTQ), cùng với việc Đài Bắc có các động thái hợp tác sâu sắc hơn với Hoa Kỳ đã khiến ĐCSTQ leo thang hành vi hiếu chiến chống lại hòn đảo này.
Năm ngoái có khoảng 380 lần máy bay quân sự Trung Quốc xâm nhập Vùng Nhận dạng Phòng không (ADIZ) Đài Loan, mức cao kỷ lục kể từ năm 1996. Kể từ đầu năm nay, quân đội Trung Quốc đã xâm nhập ADIZ của Đài Loan hầu như mỗi ngày.
Ngày 1/4, Cảnh sát biển Đài Loan thông báo rằng Bắc Kinh đã triển khai máy bay không người lái gần đảo Đông Sa của Đài Loan ở phía bắc Biển Đông. Các nhà chức trách Đài Loan tuyên bố rằng không thể loại trừ việc Bắc Kinh đang sử dụng các máy bay không người lái này để do thám.
Trong khi thực hiện các hành động quân sự, ĐCSTQ cũng tăng cường các lời lẽ đe dọa chống lại Đài Loan. Đầu năm nay, một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng ĐCSTQ đe dọa rằng nếu Đài Loan tuyên bố độc lập, nước này sẽ gây chiến với Đài Loan.

Chuẩn bị xâm lược

Ông John Mills, cựu giám đốc chính sách an ninh mạng, chiến lược và các vấn đề quốc tế tại Bộ Quốc phòng Mỹ, nói rằng sự xâm nhập quấy rối của Bắc Kinh là một phần của một loạt các cuộc tập trận quân sự lớn nhỏ nhằm chuẩn bị cho cuộc tấn công vào Đài Loan.
Ông Mills dự đoán rằng các cuộc tập trận này có thể đạt đến đỉnh điểm về quy mô lớn trong vòng hai năm tới. Ông cho biết, xem xét sự phức tạp của các hoạt động đổ bộ, và trong tình huống mà quân đội Trung Quốc chưa hề thực chiến trước đây, việc đổ bộ cưỡng bức vào đất liền của đối phương cần có các cuộc diễn tập như thế này.
Ông Mills nói rằng bất kỳ cuộc tấn công đổ bộ nào vào Đài Loan cũng có thể có sự tham gia của các tàu buôn và tàu đánh cá dân sự của ĐCSTQ.
Ông tin rằng một cuộc chiến với Đài Loan có thể xảy ra trong vòng ba năm tới, sớm hơn nhiều so với dự đoán 6 năm mà Tư lệnh Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Philip Davidson đưa ra tại một cuộc điều trần trước quốc hội Mỹ vào đầu tháng 3.
“Nếu họ không làm được như vậy trong vòng 10 năm, tôi nghĩ [lãnh đạo ĐCSTQ] Tập Cận Bình có thể bị cách chức. Tôi nghĩ 6 năm là quá lâu”, ông Mills nhận định. Ông nói thêm rằng Tập Cận Bình có thể chịu áp lực tấn công Đài Loan để chuyển hướng sự chú ý khỏi các vấn đề nội bộ như khủng hoảng kinh tế.
John Aquilino là người được đề cử để kế nhiệm Davidson (Tư lệnh đầu tiên của Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương) làm tân Tư lệnh của Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Hoa Kỳ. Ông từ chối xác nhận ước tính 6 năm của Davidson tại phiên điều trần vào tháng 3.
Ông tuyên bố rằng mối đe dọa về cuộc xâm lược Đài Loan của ĐCSTQ “có thể nhanh hơn nhiều so với dự kiến của hầu hết mọi người”.
Cựu cố vấn an ninh quốc gia H.R.McMaster cũng đồng ý với điều này. Vào tháng 3 năm nay, ông nói rằng Tập Cận Bình tin rằng “Ông ta có cơ hội chớp nhoáng để tấn công Đài Loan”. Ông McMaster nói, bắt đầu từ năm 2022, khoảng thời gian này là thời điểm “nguy hiểm nhất” của Đài Loan, trùng với lễ bế mạc Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022.
Ông Mills nói rằng quân đội ĐCSTQ vẫn chưa sẵn sàng để tấn công Đài Loan. Tuy nhiên, vấn đề là thời gian chờ đợi càng lâu thì Đài Loan sẽ càng chuẩn bị kỹ càng hơn cho viêc phòng ngự.
Ông Mills cảnh báo: “Tất cả chúng ta cần nhận thức được sự tăng tốc của các mốc thời gian này và chuẩn bị sẵn sàng”.
Ông Mills cho rằng, tham vọng của Bắc Kinh đối với Đài Loan là do thế lực này muốn tận dụng khả năng sản xuất chất bán dẫn của Đài Loan. Đài Loan là trụ sở chính của Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC), nhà sản xuất chip đúc lớn nhất thế giới.
Trung Quốc phụ thuộc rất nhiều vào chất bán dẫn nước ngoài – những con chip siêu nhỏ cần thiết cho mọi thứ, từ điện thoại di động đến tên lửa. Theo dữ liệu của Bloomberg, Trung Quốc đã nhập khẩu chip trị giá 380 tỷ USD vào năm 2020, chiếm khoảng 18% tổng kim ngạch nhập khẩu của nước này.
Sau khi chính quyền Trump áp đặt một loạt lệnh trừng phạt đối với các công ty Trung Quốc, ĐCSTQ hiện đang nỗ lực để đảm bảo quyền tiếp cận các chất bán dẫn nước ngoài. Lệnh trừng phạt của Mỹ đã làm tê liệt hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei. Nhà sản xuất chip Trung Quốc SMIC cũng đã bị đưa vào danh sách đen thương mại.

Mỹ cảnh báo Trung cộng : Thay đổi hiện trạng ở Đài Loan là ‘sai lầm nghiêm trọng’

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm thứ Sáu công bố các quy tắc mới, thoải mái hơn cho việc tiếp xúc giữa chính phủ này với Đài Loan.
Trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường hoạt động quân sự xung quanh Đài Loan, động thái này làm bền chặt hơn quan hệ của Washington với Đài Bắc, và đương nhiên có thể khiến Trung Quốc tức giận.
Công bố chính sách đã thay đổi này, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết chính quyền Biden dự định “nới lỏng” các quy tắc giao tiếp để phản ánh “mối quan hệ không chính thức ngày càng sâu sắc” giữa Hoa Kỳ và Đài Loan.
Tuy nhiên, các hướng dẫn mới không bao gồm tất cả những thay đổi do cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo đưa ra trong những ngày cuối của chính quyền Trump.
Cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo đã dỡ bỏ hầu như tất cả các hạn chế trong việc tiếp xúc với Đài Loan, gồm việc cho phép sĩ quan quân đội Đài Loan mặc quân phục và treo cờ Đài Loan tại các cuộc họp với các quan chức Mỹ.
Những thay đổi hôm thứ Sáu của chính quyền Biden không đề cập gì đến những vấn đề này, mặc dù vẫn tiếp tục cho phép quan chức Hoa Kỳ gặp những người đồng cấp Đài Loan của họ tại các tòa nhà liên bang.
Trong một cuộc phỏng vấn với NBC hôm Chủ Nhật, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết ‘’Hoa Kỳ lo ngại về các hành động gây hấn của Trung Quốc với Đài Loan.’’
“Những gì chúng tôi đã thấy và điều chúng tôi thực sự quan tâm là hành động ngày càng gây hấn của chính quyền Bắc Kinh với Đài Loan, gia tăng căng thẳng ở eo biển,” ông Blinken nói.
‘’Chúng tôi có một cam kết với Đài Loan, theo Taiwan Relations Act (Đạo luật Quan hệ Đài Loan), một cam kết lưỡng đảng đã tồn tại trong nhiều năm, để đảm bảo rằng Đài Loan có khả năng tự vệ và đảm bảo rằng chúng tôi đang duy trì hòa bình và an ninh ở Tây Thái Bình Dương. Chúng tôi tôn trọng những cam kết đó.’’
Được hỏi nếu Trung Quốc có động thái gì với Đài Loan, liệu Hoa Kỳ có sẽ đáp trả về mặt quân sự, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken nói ông ‘’không muốn bàn luận về những giả sử,’’ nhưng cảnh báo:
‘’Tôi chỉ có thể nói sẽ là một “sai lầm nghiêm trọng” nếu bất kỳ ai muốn thay đổi hiện trạng ở Tây Thái Bình Dương bằng vũ lực.’’
Bắc Kinh hôm thứ Năm hậm hực đổ lỗi cho Hoa Kỳ đã gây ra căng thẳng sau khi một tàu chiến của Hoa Kỳ đi sát Đài Loan. Trong khi đó, Đài Loan trong vài tháng qua, đã tố cáo về việc lực lượng không quân Trung Quốc liên tục được điều động đến gần đảo quốc Đài Loan
Nhà Trắng hôm thứ Sáu cho biết họ đang theo dõi chặt chẽ các hoạt động quân sự gia tăng của Trung Quốc ở eo biển Đài Loan, đồng thời cáo buộc là hành động của Bắc Kinh có khả năng gây bất ổn.
Trong một diễn biến liên quan, tờ Wall Street Journal trích lời các cựu quan chức Mỹ và các nhà phân tích phương Tây, tường trình:
‘’Trong một cơ sở quân sự bí mật ở tây nam Trung Quốc, một siêu máy tính đang mô phỏng sức nóng và lực cản của các phương tiện siêu thanh đang tăng tốc trong khí quyển của những tên lửa có thể nhắm vào hàng không mẫu hạm Mỹ hoặc Đài Loan.’’
Theo Wall Street Journal, ‘’chiếc siêu máy tính này được trang bị những con chip nhỏ bé do một công ty Trung Quốc có tên là Phytium Technology thiết kế, sử dụng phần mềm của Mỹ, và được xây dựng tại nhà máy sản xuất chip tiên tiến nhất thế giới ở Đài Loan, nơi sử dụng nhiều máy móc của Mỹ.’’
Phytium tự miêu tả mình là một công ty thương mại có tham vọng trở thành một gã khổng lồ về chip toàn cầu như Intel. Phytium không công khai các mối liên hệ của mình với các nhóm nghiên cứu của Quân đội Trung Quốc.
Hôm thứ Năm, chính quyền Biden đã đưa Phytium và sáu công ty và phòng thí nghiệm khác của Trung Quốc liên quan đến máy tính hiệu suất cao vào danh sách đen hàng xuất khẩu, một nỗ lực ngăn chặn công nghệ có nguồn gốc từ Mỹ được chuyển qua các công ty này.
Quan chức Bộ Thương mại nước này nói mục đích tối hậu là để ngăn chặn việc hàng hóa và bí quyết của Hoa Kỳ được dùng giúp hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc, đặc biệt là sự phát triển của các vũ khí tiên tiến, gồm hạt nhân và siêu âm.

Minh Khoa (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here