MỸ CẢNH BÁO NGA VỀ “HẬU QUẢ” NẾU GÂY HẤN VỚI UKRAINA

0
159
Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky (hàng đầu) thị sát một mặt trận tại Donbass, miền đông Ukraina, ngày 09/04/2021. AP

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã lên tiếng cảnh báo rằng “sẽ có những hậu quả” nếu Nga cố tình “gây hấn” ở Ukraina. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn được truyền hình Mỹ phát đi vào hôm 11/04/2021
Trên đài NBC, ngoại trưởng Blinken ghi nhận rằng hiện “có nhiều binh lính Nga tập trung ở vùng biên giới (với Ukraina) hơn bất kỳ thời điểm nào kể từ năm 2014, nhân cuộc xâm lược đầu tiên của Nga”.
Ngoại trưởng Mỹ nhắc lại rằng tổng thống Joe Biden đã cho thấy quan điểm rất rõ ràng: “Nếu Nga hành động liều lĩnh hoặc gây hấn, thì sẽ phải trả giá và chuốc lấy hậu quả”.
Hôm 09/04, ông Blinken đã điện đàm với hai đồng nhiệm Pháp và Đức về vấn đề Ukraina. Trong bài phỏng vấn, ông đã nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ và “các đồng minh châu Âu có cùng mối quan tâm”.

Lo ngại về nguy cơ bị Nga xâm lấn gia tăng tại Ukraina

Riêng tại Ukraina, tâm lý lo sợ chiến tranh với Nga đang gia tăng rõ rệt trong bối cảnh căng thẳng giữa Kiev và Matxcơva chưa bao giờ mạnh như vậy, kể từ đỉnh điểm cuộc xung đột ở vùng Donbass vào mùa đông năm 2015.
Tại Kiev, trong giới chính trị và trên các phương tiện truyền thông, người ta không còn chỉ bình luận về sự hiện diện Quân Đội Nga ở sát biên giới, mà đã nói về bóng ma một cuộc chiến tranh với quy mô lớn.
Rất khó dự đoán kịch bản của những tuần lễ sắp tới, nhưng cuối tuần qua, nhiều yếu tố mới đã cho thấy các mối nguy hiểm thực sự trong khu vực Biển Đen.
RFI cho biết, hôm 10/04, thêm một binh sĩ Ukraina đã thiệt mạng, trong khi tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky đến thăm Thổ Nhĩ Kỳ để bảo đảm có dược sự hỗ trợ của tổng thống Recep Tayyip Erdogan.
Ở Kiev, người ta bắt đầu cảm nhận được nỗi lo âu âm ỉ đã bao trùm người Ukraina cách nay sáu, bảy năm, một nỗi lo âu về nguy cơ chiến tranh sẽ bùng lên trở lại và không kiểm soát được.
Vào cuối tuần, ông Oleksiy Arestovich, một người thân cận với tổng thống Zelensky, chủ tịch phái đoàn Ukraina tham gia Nhóm Liên Lạc Minsk đang đàm phán với Nga, cho biết ông nghi ngại một cuộc xâm lược lãnh thổ “trên quy mô lớn” từ Nga đánh vào lãnh thổ Ukraina.
Ngày 11/4, tướng Ben Hodges, cựu tư lệnh lực lượng quân đội Hoa Kỳ ở Châu Âu, cho rằng vấn đề Donbass chỉ là một kế sách nhằm đánh lạc hướng. Theo ông, Nga có thể tiến vào miền nam Ukraina để cắt Kiev khỏi đường bờ biển và thiết lập quyền kiểm soát trên Biển Đen.
Hải Quân Mỹ cũng đang gửi hai tàu chiến đến Biển Đen, trong khi cùng ngày, máy bay quân sự Mỹ và Anh đã bay trên bầu trời Ukraina và thậm chí bay dọc theo đường chiến tuyến với vùng Donbass.
Hiện nay, sự chú ý tập trung trên bài phát biểu hàng năm của ông Vladimir Putin trước Quốc Hội Liên Bang Nga vào ngày 21/04. Những ngày trước đó có thể rất quan trọng đối với tương lai Ukraina.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here